Già hóa dân số khủng khiếp, nhưng liệu có thể thờ ơ với bùng nổ dân số?

Khi chính phủ 1 vài nước triển khai mục tiêu SDGs vào năm 2015, nhiều chuyên gia đã rất ngạc nhiên bởi vấn đề giảm tăng trưởng dân số lại không được

2 lý do bất ngờ của chậm giải ngân được vốn đầu tư công, ODA: Thời tiết và thiếu cát xây dựng
6 tháng đầu năm: GRDP của Hải Phòng tăng cao nhất từ trước đến nay
TS. Huỳnh Thế Du: Ủng hộ start-up nhưng không ủng hộ lao vào phong trào như con thiêu thân

Khi chính phủ 1 vài nước triển khai mục tiêu SDGs vào năm 2015, nhiều chuyên gia đã rất ngạc nhiên bởi vấn đề giảm tăng trưởng dân số lại không được đề cập.

Vào ngày 24-25/9 sắp tới, 1 vài nhà lãnh đạo khắp địa cầu sẽ họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc để xem lại công đoạn của Chương trình nghị sự 2030 cũng như 17 mục tiêu SDGs. Các mục tiêu này có vai trò “chấm dứt đấyi nghèo, bảo vệ hành tinh của chúng ta và chắc chắn sự phồn thịnh cho mọi người”, đã tóm lược bức tranh toàn cầu chúng ta mong muốn được thấy vào năm 2030.

Những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt giai đoạn này chủ yếu đến từ việc tiêu dùng quá mức và vấn đề bùng nổ dân số. Các nhà lập chính sách bán hàng thường gặp phải thất bại trong việc gộp chung 2 vấn đề này để tìm hướng giải quyết, và thường sẽ bỏ mặc vấn đề thứ hai.

Những tác động của con người tới môi trường toàn cầu có sự ảnh hưởng của qui mô dân số và lượng tiêu dùng bình quân đầu người. Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã xếp tăng trưởng dân số và tăng trưởng lượng tiêu dùng là 2 lý do chính của sự ấm lên của khí hậu toàn cầu.

Già hóa dân số khủng khiếp, nhưng liệu có thể thờ ơ có bùng nổ dân số? - Ảnh 1.

Lượng tiêu thụ tài nguyên bình quân đầu người và mức ô nhiễm khí nhà kính được ghi nhận ở mức cao nhất ở 1 vài nước phát triển. Trong khi đấy sự bùng nổ dân số ở 1 vài nước đang phát triển đang là lý do gây ra sự thu hẹp của qui mô rừng và ảnh hưởng tới phong phú sinh học.

Khi chính phủ 1 vài nước triển khai mục tiêu SDGs vào năm 2015, nhiều chuyên gia đã rất ngạc nhiên bởi vấn đề giảm tăng trưởng dân số lại không được đề cập. Nhà nhân khẩu học Joseph Chamie đã bày tỏ sự quan ngại trước sự thờ ơ về vấn đề này của Liên hợp quốc. Nhà kinh tế học Partha Dasgupta của Đại học Cambridge và 1 vài đồng nghiệp đều đồng tình rằng, vấn đề bùng nổ dân số nên được công chúng quan tâm hơn. Gần đấy nhất, nhà nhân khẩu học Massimo Livi Bacci thì viết rằng: “Vấn đề dân số đã được coi là không liên quan tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, tuy nhiên các bằng chứng thực ở đã cho thấy điều ngược lại”.

Từ các năm 1960 đến năm 2000, dân số địa cầu đã tăng gấp đôi từ 3 tỷ lên 6 tỷ người. Tốc độ tăng rất nhanh này góp phần gây ra 1 vài vấn đề ô nhiễm môi trường đất, sông, hồ, đại dương và sự quá tải ở 1 vài thành phố lớn. Nhu cầu về đất nông nghiệp và nước sạch theo đấy cũng tăng theo.

Mặc dù đã có các cải biến lớn về công nghệ trong nông nghiệp, nạn đấyi vẫn là lý do gây ra cái chết cho hàng triệu người trong vòng 40 năm này. Tại 1 vài nước đang phát triển, bùng nổ dân số đang đẩy các người nghèo phải đối mặt có rủi ro lớn hơn về bệnh tật, ô nhiễm, bão lũ, hạn hán…

Hiện dân số địa cầu đang sắp chạm ngưỡng 8 tỷ người và tiên đoán sẽ tăng tới 11 tỷ người vào năm 2100. Sự tăng lên này có thể khiến vấn đề ô nhiễm càng nghiêm trọng, đề nghị về lương thực tăng gấp đôi dưới các điều kiện gặp khó (vì khí hậu càng ngày càng thất thường). Kết quả là sẽ càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột và nạn đấyi.

Khi nhiều nhà nghiên cứu kỹ và lập chính sách bán hàng xem sự tăng lên dân số mau chóng là 1 điều dĩ nhiên phải đến, nhiều người dân trên địa cầu lại nhận thức được vấn đề này cũng như rủi ro mà nó có lại. Vào 1 cuộc khảo sát năm 2014 của Tổ chức đối mặt có các vấn đề toàn cầu, đa số trong số 9,000 đối tượng được khảo sát ở 9 quốc gia khác nhau (hầu hết là 1 vài nước phát triển) đều xem tăng trưởng dân số là 1 mối nguy tiềm ẩn có nhân loại.

Tuy nhiên, sự tăng lên lớn về dân số trong thế kỷ này là hoàn toàn có thể tránh được. Quy mô dân số năm 2100 có thể bị ảnh hưởng bởi 1 vài chương trình dân số của chính phủ, của cùng đồng quốc tế cũng như bởi chọn lọc của 1 vài cá nhân.

Già hóa dân số khủng khiếp, nhưng liệu có thể thờ ơ có bùng nổ dân số? - Ảnh 2.

Quá trình cắt giảm tốc độ tăng dân số chẳng thể có kết quả trong ngắn hạn, tới năm 2030 cũng không khả thi. Nhưng chúng ta có thể thiết lập xu hướng dân số đạt tới đỉnh và chuyển sang suy giảm ở mọi quốc gia. Điều này không chỉ khả thi ở các nước đang phát triển mà cả ở 1 vài nước phát triển, nơi sự suy giảm dân số và lợi ích nó đem lại thường bị kháng lại bởi nỗi lo về sự già hóa dân số.

Quyền về sinh sản và kế hoạch hóa gia đình đều được đề cập ở mục tiêu SDG 3 (về sức khỏe) và SDG 5 (bình đẳng giới). Nhưng cả 2 mục tiêu này đều không nhắm tới vấn đề cắt giảm tăng trưởng dân số 1 1 vàih rõ ràng. Tất cả 1 vài mục tiêu SDGs đều không có hàm ý rõ ràng về vấn đề này.

Kết quả, có 1 khả năng lớn là địa cầu sẽ không đã đi vào hoạt động được 1 vài mục tiêu mà Chương trình nghị sự về phát triển bền vững tới năm 2030 của Liên hợp quốc đã đề ra. Đặc biệt ở 1 vài nước có mật độ sinh là cao trong 1 thời gian dài. Và bằng 1 vàih đề ra 1 mục tiêu mới về kiểm soát tốc độ tăng dân số, địa cầu vẫn có khả năng đã đi vào hoạt động được Chương trình trên.

Bên trong chợ Đồng Xuân ở Đức

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: