Gia tăng nhiệt độ toàn cầu khiến kinh tế Đông Nam Á “vã mồ hôi hột“

Theo nhận xét của 1 vài chuyên gia môi trường, biến đổi khí hậu có thể làm giảm năng lực sản xuất và tăng lên 1 vài rủi ro kinh doanh ở khu vực Đông

Dẫn đến cảnh TQ cạnh tranh ngôi đầu, quyết định cách đây 40 năm có thể khiến Mỹ hối hận
Hồng Kông, Singapore vào top 10 nơi tăng giá nhà mạnh nhất thế giới
1000 tỷ đô của Apple đã là gì? Nhà phân tích nói Amazon sẽ có trị giá 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2024

Theo nhận xét của 1 vài chuyên gia môi trường, biến đổi khí hậu có thể làm giảm năng lực sản xuất và tăng lên 1 vài rủi ro kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á.

Biến đổi khí hậu không có tính phân biệt đối xử, tuy nhiên 1 số khu vực trên địa cầu có thể chịu ảnh hưởng nặng nề hơn 1 vài khu vực khác và Đông Nam Á nằm trong diện chịu tác động trực tiếp.

Gia tăng nhiệt độ toàn cầu khiến kinh tế Đông Nam Á “vã mồ hôi hột“ - Ảnh 1.

Băng tan chảy ở cả hai cực của Trái Đất do khí hậu đang ấm dần lên. (Nguồn: The Boston Globe).

Biến đổi khí hậu làm tăng lên cường độ và tần suất của 1 vài trận bão, khiến nhiệt độ tăng lên tới 1 vài mức đỉnh mới và cũng là 1 trong các lý do chính gây ra khủng hoảng kinh tế, di cư vô vàn, bất ổn chính trị, phá vỡ hệ sinh thái, gây mất an ninh lương thực và nguồn nước. Nhiều nghiên cứu kỹ đã phân tích về sự 1 vàih tân thời tiết ở 1 quốc gia có thể tác động đến dân số và nền kinh tế của quốc gia này như thế nào.

Đông Nam Á chịu tác động nghiêm trọng

Theo dự đoán, biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD đối có nền kinh tế địa cầu. Ước tính con số thiệt hại chiếm dao động 1 đến 2% GDP toàn cầu, vào năm 2050. Đối có Đông Nam Á, thiệt hại chiếm dao động 3% GDP của toàn khu vực.

Nếu 1 vài chiến lược cắt giảm tác động của biến đổi khí hậu không được thực hiện, chính phủ 1 vài nước, cộng đồng và 1 vài doanh nghiệp ở Đông Nam Á có thể phải đối mặt có các cú sốc dài hạn. Nhiệt độ tăng nhiều khả năng sẽ làm giảm đáng kể lượng xuất khẩu trong khu vực, tạo ra sức ép lớn chưa từng thấy có ngành điện lực, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phải chống chọi có nền nhiệt tăng cao.

Dữ liệu của hãng giải đáp rủi ro Verisk Maplecroft cho thấy, 1 vài nền kinh tế Đông Nam Á và Châu Phi sẽ phải đối mặt có tác động nghiêm trọng nhất của sự tăng lên nhiệt độ trong hơn 30 năm tới và 1 trong các ảnh hưởng rõ nét hơn cả đây là giảm doanh thu xuất khẩu.

Dự đoán, vào giữa thế kỷ 21, khu vực Đông Nam Á sẽ phải chịu mức giảm 16% năng suất lao động, do tăng lên hiện trạng stress nhiệt (hiện trạng cơ thể mệt mỏi và mất nước do tiếp xúc lâu có nắng nóng), trong đây, Singapore và Malaysia là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Stress nhiệt độc đáo phổ biến đối có các nhân công làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu mỏ, khí đốt và 1 vài lĩnh vực sản xuất khác. Việc giảm năng suất lao động có thể gây ra thiệt hại ước tính 78 tỷ USD mỗi năm ở khu vực Đông Nam Á. Các ngành sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan – hai quốc gia xuất khẩu máy móc và linh kiện điện tử chính ở Đông Nam Á, chiếm 1/3 con số này.

Hệ thống điện lực chịu sức ép lớn

Việc cắt giảm các nguy cơ do tăng lên nhiệt độ gây ra rất đắt đỏ và tốn kém, ví dụ điển hình là lắp đặt 1 vài hệ thống làm mát. Các doanh nghiệp không các phải tính đến việc trả giá thành phát sinh cho việc làm mát công xưởng hay môi trường làm việc, mà còn phải chịu gánh nặng đâyng góp cho việc thi công cơ sở điện lực địa phương và đối mặt có nguy cơ mất điện, gây gián đoạn chuỗi sản xuất.

Trong bối cảnh 1 vài làn sóng nhiệt càng ngày càng nghiêm trọng và kéo dài, cộng có quá trình đô thị hóa diễn ra mau chóng, việc sử dụng năng lượng để làm mát trên toàn cầu chuẩn bị sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050. Ước tính đến thời điểm đây sẽ có thêm 2,7 tỷ người đang sinh sống ở 1 vài đô thị, gây sức ép càng ngày càng lớn hơn đối có cơ sở hạ tầng điện lực.

Hãy nhìn vào sự cố mất điện trên diện rộng ở Singapore ngày 18/9 có 1 loạt 1 vài khu vực bị ảnh hưởng, từ Jurong và Woodlands tới Ang Mo Kio và Bedok, đồng thời tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi hiện trạng mất điện không ngừng nghỉ xảy ra. Cơ sở hạ tầng điện lực ở Đông Nam Á giai đoạn này còn nhiều yếu kém. Trung bình, 1 vài quốc gia trong khu vực mất 18% lượng điện hao phí trong quá trình bán và truyền tải điện năng, trong khi đây 1 vài doanh nghiệp bị mất điện trung bình 8 lần/ tháng.

Khi nhiệt độ tăng 1,5 độ C trên khắp Đông Nam Á vào năm 2050, nhu cầu về việc làm mát sẽ tăng tới 22% ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan, 20% ở Philippines và 17% ở Singapore. Nếu hệ thống điện lưới trong khu vực không được nâng cấp, Đông Nam Á có thể trải qua hiện trạng mất điện không ngừng nghỉ hơn.

Chi phí đối phó vẫn ở mức khủng

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có hiệu lực vào năm 2016, 1 vài nước tham dự nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so có nhiệt độ của thời kỳ tiền 1 vàih mạng công nghiệp. Tuy nhiên có tốc độ giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu khá chậm như giai đoạn này, trái đất sẽ chịu mức tăng ít nhất 1 độ C đến giữa thế kỷ 21. Và mỗi năm, nếu chúng ta thất bại trong 1 vài mục tiêu giảm phát thải, thách thức sẽ phát triển thành nghiêm trọng hơn.

Khi nhiệt độ tăng lên, 1 vài kỹ sư, chuyên gia y tế và 1 vài nhà kinh tế học sẽ phải tiếp tục cuộc chiến đầy cam go nhằm phân tích các rủi ro liên quan đồng thời tìm 1 vàih thức hạn chế ảnh hưởng tồi tệ nhất của sự tăng lên nhiệt độ. Nhiều chính phủ và 1 vài doanh nghiệp đã bắt đầu đầu tư để tìm kiếm các 1 vàih thức ứng phó có biến đổi khí hậu, chẳng hạn như thi công 1 vài bức tường kiên cố và 1 vài kè đá dọc khu vực duyên hải giống ở Singapore. Tuy nhiên, bất chấp 1 vài 1 vàih thức đưa ra, Liên Hợp Quốc ước tính giá thành chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu có thể lên tới 500 tỷ USD mỗi năm, từ nay đến năm 2050./.

Quay lưng có Mỹ, Alibaba và Tencent tìm đến Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: