Giá trị thị trường của Amazon đạt 900 tỷ USD, đe dọa vị thế Apple

Giá trị phân khúc chứng khoán của Amazon.com lần Thứ nhất đạt 900 tỷ USD, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong quỹ đạo 21 năm của Gã khổng lồ thương m

Tổng thống Macron sẽ lên tiếng về cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp
Cổ phiếu Xiaomi sẽ đắt gấp đôi cổ phiếu Apple?
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản

Giá trị phân khúc chứng khoán của Amazon.com lần Thứ nhất đạt 900 tỷ USD, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong quỹ đạo 21 năm của Gã khổng lồ thương mại điện tử từ khi bắt đầu niêm yết công khai và đe dọa địa vị doanh nghiệp có giá trị lớn nhất phân khúc chứng khoán Mỹ của Apple.

Sau khi Jeff Bezos thành lập doanh nghiệp phân phối sách trực tuyến trong nhà xe của mình vào năm 1994, Amazon đã sống sót sau cuộc “khủng hoảng dot-com” và sau đấy mở rộng trong ngành phân phối lẻ, cách tân cách người tiêu dùng mua sản phẩm và tạo ra 1 cuộc đấu có chuỗi các cửa hàng phân phối lẻ truyền thống.

Sau khi thông báo hôm thứ Tư 17/7 rằng hãng đã phân phối được hơn 100 triệu sản phẩm trong đợt phân phối hàng Prime Day hàng năm, cổ phiếu của Amazon.com đã chạm mức 1.858, 88 USD, qua đấy đưa giá trị phân khúc chứng khoán của hãng đạt mức 902 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 57% trong năm 2018, nâng mức tăng lên hơn 123.000 phần trăm kể từ khi niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 1997. Một nhà đầu tư đã mua 1 cổ phần Amazon có giá 18 USD trong IPO sẽ có khoản đầu tư trị giá hơn 22.200 USD, bao gồm ba cổ phiếu chia tách trong các năm 1990.

Apple đã thay thế Exxon Mobil vào cuối năm 2011 có tư cách là doanh nghiệp Mỹ có giá trị phân khúc chứng khoán lớn nhất. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 12% trong năm 2018, nâng giá trị phân khúc chứng khoán lên 935 tỷ USD.

Các tính toán cho vốn hóa phân khúc của Apple và Amazon dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành trong báo cáo quý ba của họ. Theo đấy, Amazon đã tăng số lượng cổ phần của mình lên hơn 1 triệu cổ phiếu mỗi quý trong các năm gần đấy và nếu tiếp tục duy trì trong quý Hai này, giá trị phân khúc chứng khoán của doanh nghiệp này có thể đã vượt quá 900 tỷ USD.

Amazon báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 26/7 và Apple báo cáo kết quả kinh doanh quý Hai của mình vào ngày 31/7.

Khi Amazon mở rộng làm việc phân phối lẻ hàng hóa thông qua việc mua lại Whole Foods Market vào năm ngoái và nhiều mảng kinh doanh đi đến lên điện toán đám mây, giá cổ phiếu của họ đã có mức tăng trưởng nóng. Gần đấy chuyển nhượng cổ phiếu của Amazon ở mức cáo gấp 111 lần so có lợi nhuận; trong khi giá trị Apple gấp 15 lần lương.

Amazon đã vượt qua Microsoft để trở thành doanh nghiệp số 3 của Mỹ theo giá trị vốn hóa phân khúc vào tháng Hai. Kể từ đấy, Microsoft đã tụt lại phía sau và thậm chí bị Google (thuộc Alphabet) vượt qua./.

Microsoft bắt tay có chuỗi trung tâm mua sắm Walmart nhằm lật đổ Amazon trên mọi phương diện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: