Giá USD ngân hàng vượt 23.000 đồng/USD, doanh nghiệp bắt đầu lo

Giá USD trong 1 vài ngân hàng thương mại hôm nay 29-6 chính thức vượt 23.000 đồng/USD sau vài ngày tăng liên tục Tỉ giá trọng điểm hôm nay được Ngân

Sửa đổi bổ sung Luật Các TCTD là cần thiết
Điều hành lãi suất: Không chỉ căn cứ vào lạm phát trong nước
Lợi nhuận tăng gần gấp rưỡi trong 6 tháng, thu nhập của nhân viên Bac A Bank tăng thêm 20%

Giá USD trong 1 vài ngân hàng thương mại hôm nay 29-6 chính thức vượt 23.000 đồng/USD sau vài ngày tăng liên tục

Tỉ giá trọng điểm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra mắt giảm nhẹ so có phiên trước, ở mức 22.650 đồng/USD. Trong khi đây, giá USD trong 1 vài NH thương mại lại tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 23.000 đồng/USD.

Eximbank chuyển nhượng USD nhích hơn, khi niêm yết giá USD mua vào 22.930 đồng/USD, phân phối ra 23.000 đồng/USD, tăng 20 đồng mỗi đô la Mỹ so có phiên trước.

Tương tự, NH TMCP Phương Đông (OCB) ra mắt phân phối USD chuyển nhượng bằng hình thức chuyển khoản ở mức 23.000 đồng/USD, trong khi phân phối tiền mặt là 23.010 đồng/USD, tăng 20 đồng mỗi đô-la Mỹ so có cuối ngày hôm qua.

Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết ở mức 22.920 đồng/USD mua vào, 22.990 đồng/USD phân phối ra, tăng thêm dao động 15 đồng mỗi USD so có phiên trước.

Trong khi giá USD ở 1 vài NH thương mại chưa hết đà tăng thì giá USD trên phân khúc tự do lại đi xuống. Sáng 29-6, 1 số điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM báo giá USD mua vào 23.030 đồng/USD, phân phối ra 23.100 đồng/USD, giảm nhẹ so có cuối ngày 28-6. Nếu tính ở mức đỉnh của USD tự do từ tuần trước đến nay, giá phân phối ra USD tự do đã giảm dao động 60 đồng/USD.

Giá USD ngân hàng vượt 23.000 đồng/USD, công ty bắt đầu lo - Ảnh 1.

Giá USD ở 1 vài ngân hàng tiếp tục đi lên. Ảnh: Linh Anh

Với mức tăng tỉ giá USD/VNĐ từ đầu năm đến nay dao động hơn 1%, các công ty (DN) xuất khẩu đang có lợi. Chủ tịch Hội đồng quản trị 1 DN xuất khẩu dệt may cho biết DN ông vay ngoại tệ để phục vụ vận hành sản xuất, gia công hàng xuất khẩu nhưng có nguồn thu 100% là USD nên khi tỉ giá tăng sẽ có lợi đáng kể. Phần chênh lệch giữa khoản vay USD từ NH thương mại và nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hàng dệt may, DN sẽ phân phối ra phân khúc và hưởng lợi nhiều hơn nếu giá USD ở mức cao.

Đại diện 1 công ty logistics chuyên giao nhận, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ở TP HCM cho biết công ty ông vừa phân phối ngoại tệ cho NH có giá 22.935 đồng/USD, mức khá cao so có trước đây. Do vận hành trong lĩnh vực giao nhận xuất nhập khẩu nên mỗi tháng, doanh thu ngoại tệ của công ty dao động 5 triệu USD. “Nguồn thu từ ngoại tệ của công ty lên tới hàng triệu USD nên việc giá USD tăng cao sẽ có lợi lớn. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm, công ty đã phân phối hơn 20 triệu USD cho NH thương mại” – vị đại diện công ty này nói.

Ngược lại, 1 vài DN vay USD phục vụ cho vận hành nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu đầu vào, nhưng lại không có nguồn thu ngoại tệ đủ trả nợ vay, sẽ bị ảnh hưởng nếu tỉ giá biến động mạnh. Giám đốc 1 DN xăng dầu cho biết công ty ông vay NH tiền đồng để kinh doanh rồi trả cho đối tác bằng ngoại tệ sau khi nhập hàng.

“Giờ giá USD tăng cao, DN không chỉ bị lỗ tỉ giá so có thời điểm ký hợp đồng mà còn bị lỗ giá thành nguyên phụ liệu đầu vào. Dù hồi đầu năm, trong kế hoạch DN đã lường trước biến động tỉ giá vào vận hành kinh doanh nhưng nếu tỉ giá tăng trên 2% coi như DN không có lời” – vị giám đốc này lo lắng.

Dù xuất khẩu hưởng lợi khi tỉ giá tăng nhưng tổng giám đốc 1 DN xuất khẩu thủy sản cho rằng tỉ giá tăng trong ngắn hạn sẽ có lợi nhưng về lâu dài bạn sẽ tăng giá lên. Do đây, DN xuất khẩu cần ổn định tỉ giá và biến động trong biên độ nhất định chứ không hẳn là tăng – giảm quá mạnh.

Giá vàng tiếp tục giảm

Trên phân khúc vàng, giá kim loại quý tiếp tục đi xuống trong lẫn ngoài nước. Cụ thể, 11 giờ trưa nay, giá vàng SJC ở TP HCM được 1 vài công ty vàng niêm yết mua vào 36,61 triệu đồng/lượng, phân phối ra 36,78 triệu đồng/lượng, giảm thêm 60.000 đồng/lượng so có phiên trước.

Kim loại quý trên sàn quốc tế tiếp tục giảm sâu trong phiên chuyển nhượng. Lúc 10 giờ 30 theo giờ Việt Nam, giá vàng địa cầu ở mức 1.249 USD/ounce, giảm hơn 5 USD/ounce so có phiên trước. Đây cũng là phiên giảm thứ 5 không ngừng nghỉ của giá vàng địa cầu.

Phân tích từ Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (SJC) cho thấy các nhân tố như Mỹ nâng lãi suất căn bản đồng USD, chính quyền Mỹ áp thuế nhập khẩu hàng hoá đối có Trung Quốc… đã tác động tiêu cực đến giá vàng. Nếu so có hồi đầu tháng 6, giá vàng giai đoạn này đã giảm khá sâu dao động hơn 50 USD/ounce, tương đương mức giảm gần 4% và cũng rơi về mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua.

Giá vàng địa cầu liên tục giảm sâu trong khi giá vàng SJC chỉ điều chỉnh chậm chạp khiến dao động 1 vàih chênh lệch nới rộng. Hiện giá vàng địa cầu đang thấp hơn trong nước dao động 2,2 triệu đồng/lượng.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0