Giá USD tăng nhưng không có căng thẳng ngoại tệ

Tỉ giá USD/VNĐ đang chịu nhiều áp lực, 1 phần đến từ việc Mỹ nâng lãi suất và đồng USD tăng giá trên phân khúc quốc tế nhưng không có căng thẳng ngoạ

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xuống thấp
Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng
Loạt ngân hàng ngoại thêm vốn vào chi nhánh tại Việt Nam

Tỉ giá USD/VNĐ đang chịu nhiều áp lực, 1 phần đến từ việc Mỹ nâng lãi suất và đồng USD tăng giá trên phân khúc quốc tế nhưng không có căng thẳng ngoại tệ.

Đây là nhận định được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, đưa ra ở tọa đàm Doanh nghiệp (DN) nhỏ tìm vốn rẻ ở đâu, tổ chức ngày 18-7, do Thời báo Kinh tế Sài Gòn và NH TMCP Sài Gòn (SCB) tổ chức.

Theo ông Minh, từ cuối tháng 6 đến nay, phân khúc ngoại hối chịu nhiều áp lực, trong đây 1 phần đến từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, đồng USD tăng giá khá mạnh trên phân khúc quốc tế đã tác động đến một số đồng tiền khác và ảnh hưởng đến tỉ giá USD/VNĐ, phân khúc vàng. Từ đây, khiến cho tỉ giá, giá vàng có diễn biến phức tạp hơn.

Hiện NHNN chi nhánh TP đang theo dõi sát diễn biến phân khúc.

Giá USD tăng nhưng không có căng thẳng ngoại tệ - Ảnh 1.

Tỉ giá có tăng nhưng không có căng thẳng về ngoại tệ. Ảnh: Linh Anh

“Tỉ giá có nóng lên nhưng không có căng thẳng về ngoại tệ. Các nhu cầu mua USD của cá nhân để đi du học, trị bệnh ở nước ngoài, cũng như nhu cầu mua USD để chi trả của DN xuất nhập khẩu vẫn được cung cấp đầy đủ. Tỉ giá niêm yết của NH thương mại và phân khúc tự do chênh lệch không nhiều. Các NH thương mại cũng chưa niêm yết giá USD tới mức kịch trần biên độ cho phép” – ông Minh dẫn chứng.

Trong thời gian tới, có nguồn cung ngoại tệ từ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối và dự trữ ngoại hối hiện hơn 63,5 tỉ USD (tương đương hơn 12 tuần nhập khẩu theo quy định của Quỹ tiền tệ quốc tế), NHNN có đủ nguồn lực để can thiệp phân khúc khi cần thiết.

Trao đổi có báo Người Lao Động, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Kinh doanh tiền tệ và phân khúc vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam, đánh giá: “Việc cho phép tiền đồng yếu đi tương ứng trong biên độ cho phép, vừa tạo hiệu quả về mặt giá thành, vừa hạn chế được việc cạn kiệt nguồn lực dự trữ ngoại hối”.

Theo HSBC Việt Nam, biến động tỉ giá vừa qua đa số liên quan đến một số nhân tố vĩ mô toàn cầu, trong khi một số nhân tố nội ở của kinh tế Việt Nam nửa đầu năm vẫn có chiều hướng tích cực. So có biến động giảm giá mạnh của một số đồng tiền khác trong khu vực so có USD, biên độ giảm giá của VNĐ vẫn nằm trong kịch bản có thể tiên đoán được. Với dự trữ ngoại hối đã được cải thiện đáng kể thời gian qua, chính sách bán hàng điều hành tỉ giá linh hoạt của NHNN sẽ tiếp tục tạo sự cân bằng giữa ổn định kinh tế vĩ mô và sức tranh giành cho xuất khẩu.

Trong báo cáo kinh tế toàn cầu quý III/2018, Ngân hàng Standard Chartered, cũng cho rằng NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách bán hàng linh động trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều NH trung ương lớn trên địa cầu đã tăng lãi suất. Do đây, Standard Chartered tiên đoán lãi suất chính sách bán hàng sẽ không một sốh tân và VNĐ sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỉ giá USD/VND sẽ tăng trong các quý tới, đạt mức 22.950 đồng/USD vào cuối quý III và 23.000 đồng/USD vào cuối năm nay.

Kịch bản nào cho tỷ giá?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: