Giá vàng tăng sốc – cú thức tỉnh sau thời gian dài “ngủ quên”

Giá vàng đột ngột tăng cao thời gian qua, có thời điểm chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng, giá vàng địa cầu chọc đỉnh kỉ lục trong 6 năm. Trước đây khi v

Nam A Bank được mở mới 5 chi nhánh và 30 phòng giao dịch
SSI Retail Research: Giảm dự trữ bắt buộc sẽ không tác động nhiều đến chính sách tiền tệ
Ngân hàng lớn thứ 3 Hà Lan bị điều tra cáo buộc rửa tiền

Giá vàng đột ngột tăng cao thời gian qua, có thời điểm chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng, giá vàng địa cầu chọc đỉnh kỉ lục trong 6 năm. Trước đây khi vàng tăng, người dân đổ xô đi mua, phân phối đầu cơ, có cửa hàng vàng 1 ngày điều chỉnh bảng giá tới 65 lần. Liệu hiện tượng này có lặp lại? Vì sao vàng tăng mạnh? Vàng sẽ tăng đến bao giờ?

Vàng bỗng lấp lánh trở lại

“Giá vàng thức tỉnh sau 1 thời gian dài. Ba năm gần đây, do sự kiểm soát phân khúc vàng nên giá vàng trong nước gần như đứng yên, bất chấp việc giá vàng địa cầu có tăng giảm lên xuống. Thời gian gần đây, giá vàng trong nước tăng nhanh. Điều này cho thấy khi phân khúc không linh hoạt, khi có biến động, bao giờ cũng có sự nhảy vọt”, Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định.

Giá vàng tăng sốc – cú thức tỉnh sau thời gian dài “ngủ quên” - Ảnh 1.

Ảnh một vài chuyên gia: PGS. TS Nguyễn Đức Thành, TS Nguyễn Minh Phong, TS Cấn Văn Lực, TS Đinh Thế Hiển. Ảnh: internet

Theo ông Nguyễn Đức Thành, có 3 lý do chính tác động đẩy vàng tăng mạnh. Một là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, Mỹ – Iran càng ngày càng leo thang có nhiều diễn biến bất ngờ. Hai là đồng USD nói riêng và một vài đồng tiền lớn nhìn chung không ngừng biến động. Ba là một vài nhà đầu tư thoái lui khỏi một vài tài sản có nhiều rủi ro.

Những căng thẳng chưa được giải quyết trong cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 giữa Mỹ – Trung, căng thẳng ở Iran, khả năng Fed cắt giảm lãi suất khiến đồng USD giảm giá đều là một vài nhân tố có thể khiến giá vàng trong nước và địa cầu tăng trong thời gian tới.

Trao đổi có phóng viên, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định: “Sáu tháng đầu năm 2019, mặc dù giá vàng địa cầu tăng 10%, giá vàng trong nước tăng 6,3% nhưng phân khúc chuyển nhượng vàng khá êm. So có thời điểm trước đây, giá vàng mới chỉ tăng 2-3%, người dân đã đổ xô đi chuyển nhượng vàng. Tôi cho rằng đã đến khi không phải quá lo ngại về vàng. Ngay cả khi giá vàng địa cầu biến động mạnh nhưng do kiểm soát tốt phân khúc nên người dân đầu cơ vàng ít hơn, găm giữ ít hơn. Người dân sử dụng tiền VND nhiều hơn”.

Giá vàng tăng sốc – cú thức tỉnh sau thời gian dài “ngủ quên” - Ảnh 2.

Đồ thị diễn biến giá vàng trong 3 năm trở lại đây. Nguồn VEPR

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam đã thành công trong việc chống sốc tâm lý giá vàng. “Quan sát đợt giá vàng tăng mạnh vừa rồi, tôi cảm thấy một vài dấu hiệu đáng chú tâm. Nếu như trước đây khoảng một vàih chênh lệch giá mua và giá phân phối lên tới 1 -2 triệu đồng thì giai đoạn này chênh lệch giá mua vào – phân phối ra chỉ ở mức vài trăm nghìn đồng.

Thêm nữa, không có sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và địa cầu. Đợt vàng tăng vừa qua, đã không còn hiện tượng 1 ngày chỉnh bảng giá điện tử đến 65 lần như đã từng xảy ra ở 1 cửa hàng vàng danh tiếng trên phố Trần Nhân Tông. Người dân đã không còn tâm lý sốc về giá vàng”.

Liệu giá vàng sẽ tăng đến bao giờ?

Trả lời cho câu hỏi “Vậy giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ?”, thảo luận có phóng viên báo Lao Động, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết: “Giá vàng địa cầu không có động lực duy trì lâu việc tăng giá.

Cái gì thuộc về đầu cơ dựa trên phản ứng nhất thời thì khó kéo dài vì thiếu động lực để duy trì. Nếu giá vàng tăng từ lý do suy thoái kinh tế địa cầu kéo dài, khi đây một vài nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn tài sản an toàn. Tuy nhiên, giá vàng tăng giai đoạn này tăng do nỗi lo bất ổn chính trị khu vực Trung Đông. Việc tăng này có nhân tố đầu cơ là chủ yếu.

Sau các tin sốc về nguy cơ chiến tranh khu vực giúp giá vàng leo vọt, một vài nhà đầu tư cảm thấy sẽ khó có chiến tranh làm kinh tế địa cầu suy thoái, vì Mỹ chủ yếu dùng nhân tố cấm vận kinh tế thay vì phát động chiến tranh. Do vậy giá vàng sẽ hạ nhiệt theo các diễn tiến của địa cầu sắp tới”.

Giá vàng trong nước tăng vọt sau bài phát biểu của chủ tịch Fed

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: