Giá vàng tuần tới được dự đoán tiếp tục tăng cao

Giá vàng tăng khi số việc làm tháng 11 của Mỹ thấp trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa cải thiện khiến giá USD và cổ phiếu khó bình phục.

Xử lý nghiêm người đứng đầu ngân hàng vi phạm về lãi suất cho vay
Techcombank vừa bỏ ra hơn 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ
Con số 486.000 tỷ đồng đã phản ánh hết thực trạng của nợ xấu?

Giá vàng tăng khi số việc làm tháng 11 của Mỹ thấp trong khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa cải thiện khiến giá USD và cổ phiếu khó bình phục.

Chốt phiên chuyển nhượng tuần qua, giá vàng địa cầu đứng ở mức cao nhất 4 tháng khi đạt mức 1.246 USD/oz. Các chuyên gia và giới đánh giá phân khúc đều có chung nhận định, giá vàng tuần tới đấy sẽ tiếp bước đà tăng đưa mặt hàng kim loại quý lên mức 1.270 USD/oz.

Sở dĩ có nhận định này là bởi những nhà quan sát căn cứ vào số liệu việc làm tháng 11 của Mỹ, mới được Bộ Lao động nước này ra mắt ngày 8/12 cho thấy, số lượng việc làm mới tăng ít hơn hơn dự đoán từ 190.000 – 200.000 việc làm. Trong khi đây, tăng trưởng kinh tế quý IV lại được dự đoán thấp hơn quý III và mật độ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục trong gần nửa thế kỷ. Khi số việc làm 3 tháng qua chỉ ở mức trung bình 170.000 việc làm/tháng và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp đang là nhân tố thuận lợi tác động tích cực đến phân khúc kim loại quý.

Khảo sát của Kitco News cho thấy, trong số 14 chuyên gia thị tham dự dự đoán đã có 8/14 ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục tăng cao; 3/14 ý kiến dự đoán giá vàng giảm trở lại và 3/14 ý kiến khác nhận định giá vàng đi ngang.

Giá vàng tuần tới được dự đoán tiếp tục tăng cao - Ảnh 1.

Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới. (Khảo sát của Kitco News)

Trong khi đây, 501 người đã đưa ra ý kiến nhận định trong cuộc thăm dò giá vàng trực tuyến của Kitco News. Tổng cộng có 319/501 người cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn tuần trước; 118/501 ý kiến phản hồi thất vọng có khả năng giá vàng sẽ giảm trở lại và 64/501 ý kiến còn lại có ý kiến trung lập có giá vàng.

Colin Cieszynski, nhà chiến lược gia về phân khúc ở SIA Wealth Management cho biết, cộng khi lãi suất chưa được tăng lên cộng có chỉ số việc làm thấp hơn chuẩn bị, kinh tế Mỹ chưa đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng sẽ khiến giá vàng tăng thêm.

Phil Flynn, nhà đánh giá phân khúc cấp cao ở Price Futures Group, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng sau báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ. Khi số lượng việc làm thấp, nền kinh tế không chờ mong việc tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Mỹ, điều đây sẽ có lại cho vàng 1 triển vọng tăng giá mạnh mẽ hơn trong tuần kế tiếp.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại có Walsh Trading đưa ra tài liệu, những quỹ tiền mặt được Chính phủ quản lý đã bị thâm hụt mạnh mẽ trong thời gian gần đấy, điều đây sẽ khiến vàng là cơ sở để làm giá giữ thầu. Nếu giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 2 đang ở mức 1.252 USD/oz thì trong tuần tới, nhiều khả năng mức giá này sẽ tăng lên đến 1.265 – 1.270 USD/oz.

Cũng theo ông Sean Lusk, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có diễn biến mới, chỉ số USD khó có khả năng tăng cao, nên khả năng đưa tăng trưởng kinh tế Mỹ bình phục phát triển thành gặp khó. Chỉ số USD sẽ tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng của phân khúc vàng ít nhất từ nay đến cuối năm 2018.

Trong khi đây, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures lại cảm thấy, giá vàng khó có thể tăng khi giá cổ phiếu sau báo cáo việc làm của Mỹ không có dấu hiệu bình phục. Điều này khiến phân khúc khó có xu hướng chuyển đầu tư từ cổ phiếu sang vàng.

Tuần tới đấy, Quốc hội Anh sẽ áp dụng bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May. Nếu việc bỏ phiếu thất bại sẽ kéo theo sự mất giá của đồng USD cũng như giá cổ phiếu toàn cầu. Cùng có đây, nếu FED chưa có động thái nâng lãi suất sớm thì giá vàng sẽ có nhiều thời cơ khởi sắc./.

Giá vàng trong nước bật tăng mạnh ngày cuối tuần

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: