Giá xăng dầu cao nhất từ nhiều năm trở lại đây: Tránh tác động kép, cần lùi thời điểm tăng thuế môi trường

Sau phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ hôm 6.10, giá xăng dầu đã ở mức mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá mới 20.906 đồng, RON 95 lên 22.347 đồng. Đâ

100 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có thể xuất khẩu qua Amazon
Viện trưởng Viện Mekong: Thuế tài sản sẽ đánh vào tầng lớp trung lưu nhiều hơn là tầng lớp giàu
Điều hành kinh tế 2019: Bứt phá cần đi liền với cam kết

Sau phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ hôm 6.10, giá xăng dầu đã ở mức mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá mới 20.906 đồng, RON 95 lên 22.347 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ nhiều năm trở lại đây.

Với tình hình giá xăng dầu địa cầu có xu hướng tăng, 1 vài chuyên gia tiên liệu giá xăng dầu trong nước có khả năng tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đây, việc điều chỉnh tăng thuế môi trường lên kịch khung (4.000 đồng/lít đối có Ron 95 và 3.850 đồng/lít có E5) từ 1.1.2019 có thể là tác động kép, ảnh hưởng mạnh đến sản xuất, tiêu dùng.

Sau phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ hôm 6.10, giá xăng dầu đã ở mức mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá mới 20.906 đồng, RON 95 lên 22.347 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Với tình hình giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, các chuyên gia dự báo giá xăng dầu trong nước có khả năng tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng thuế môi trường lên kịch khung (4.000 đồng/lít đối với Ron 95 và 3.850 đồng/lít với E5) từ 1.1.2019 có thể là tác động kép, ảnh hưởng mạnh đến sản xuất, tiêu dùng.

Nguy cơ tiếp tục tăng do giá dầu thế giới

Theo liên Bộ Tài chính – Công Thương, giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây tăng mạnh. Giá giao dịch trên thị trường Singapore (giá Platt Singapore) đối với xăng RON92 ngày 2.10.2018 đạt mức 92,500USD/thùng là mức cao nhất từ tháng 11.2014 đến nay; tương tự, giá dầu diesel 0.05S ngày 3.10.2018 đạt mức 100,140USD/thùng là mức cao nhất từ tháng 10.2014 đến nay. Nhiều ý kiến cho rằng, giá xăng dầu từ nay đến cuối năm sẽ lập các “đỉnh” mới và có khả năng vượt mốc 100USD/thùng.

PGS-TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phân khúc giá cả (Bộ Tài chính) – nhận định, giá xăng dầu địa cầu tăng ép buộc giá bán trong nước cũng phải điều chỉnh tăng. Giá xăng dầu trong nước thời gian tới khó có thể giảm bởi giá xăng dầu trên địa cầu đang thiếu hụt nguồn cung do tổ chức 1 vài nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 1 vài nước đồng minh cam đoan giảm sản lượng đến hết năm 2018; tình hình chính trị ở Trung Đông căng thẳng, ảnh hưởng tới việc khai thác dầu của 1 vài quốc gia trong vùng… nguyên liệu thiếu hụt có thể đẩy giá tăng cao vượt mức 100USD/thùng.

Nhiều biện pháp mới kiềm chế lạm phát dưới 4%

Trao đổi có PV Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá xăng dầu địa cầu tăng cao đẩy giá trong nước tăng theo. Đến cuối năm có khả năng sẽ tiếp tục tăng. Giá xăng dầu ảnh hưởng đáng kể tới lạm phát bởi toàn bộ 1 vài ngành nghề, toàn bộ mọi sinh hoạt của xã hội đều liên quan, tùy thuộc đến xăng dầu. Năm nay giữ lạm phát dưới 4% là rất khó. Thêm vào đây, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang ở mức rất khả quan, trên 6,7%, nền kinh tế tăng trưởng ở mức độ này thì đảm bảo kéo lạm phát lên vì phát triển kinh tế luôn luôn đi theo 1 lượng tiền đổ vào nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế – TS Lê Đăng Doanh nhận định, đà tăng giá dầu địa cầu có thể tác động theo hướng rất đáng lo ngại đối có nền kinh tế của Việt Nam. Giá dầu địa cầu tăng dẫn đến giá xăng, dầu bán lẻ trong nước tăng, làm giảm năng lực tranh đua và tác động đến chỉ số lạm phát của nền kinh tế. Còn theo TS Ngô Trí Long, trong biện pháp để kiểm soát lạm phát, thì không chỉ có mỗi việc kiểm soát giá thành sản xuất (đầu vào), mà còn 1 vài biện pháp để kiểm soát tín dụng. “Từ nay đến cuối năm cần kiểm soát chặt không để hiện trạng tư thương lợi dụng việc tăng giá xăng dầu để “tát nước theo mưa” tăng giá tiêu dùng; kiểm soát không tăng giá 1 vài mặt hàng nhạy cảm như điện, nước.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng, nếu xiết chặt kiểm soát tín dụng, tiền tệ đúng đối tượng, đúng mục tiêu không để ảnh hưởng đến lạm phát. TS Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Tài chính (Học viện Tài chính) – tỏ ra lạc quan: “Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ”!

Không nên chỉ để “thượng đế” lo nộp quỹ bình ổn

Trên thực tế mức tăng đợt điều chỉnh hôm 6.10, cũng đã được kìm hãm bởi quyết định ngừng trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu. Nếu như trước đây, mỗi lít xăng phải gánh 300 đồng/lít để bổ sung vào quỹ bình ổn thì hiện nay mức này là 0 đồng.

Ngoài ra, do giá xăng dầu nhập khẩu tăng, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã quyết định chi quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với E5 là 1.563 đồng/lít với RON 95 là 700 đồng/lít.

TS Ngô Trí Long cho rằng, dù Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra và phân tích Quỹ bình ổn giá xăng dầu là cần thiết. “Thực tế đã chứng minh khi giá xăng dầu địa cầu biến động mạnh thì nhờ có Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã góp phần giảm được sức ép tăng giá mặt hàng này trong nước, có tác động kìm được lạm phát” – TS Ngô Trí Long nói.

Tuy nhiên, PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng, về nguồn tài chính để hình thành Quỹ bình ổn, nên có sự đâyng góp của cả 1 vài cơ sở sản xuất xăng dầu, chứ không đổ hết cả lên đầu “thượng đế”. “Từ trước đến nay nguồn hình thành quỹ chủ yếu là do tiêu dùng đâyng góp ứng trước, phải chăng 1 vài doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng nên tham dự vào, trích 1 phần nhỏ đâyng góp vào quỹ” – PGS-TS Ngô Trí Long gợi ý. Bên cạnh đây, quỹ cần được quản lý có hiệu quả, không nên để tiền nhàn rỗi, không sinh lời. “Hiện nay nguồn Quỹ BOGXD có hàng nghìn tỉ đồng có khả năng sinh lời, nên tập trung về 1 mối hay để ở 1 vài doanh nghiệp gửi ở 1 vài ngân hàng có lãi suất không kỳ hạn là 1 vấn đề nên được quan tâm” – PGS-TS Ngô Trí Long nêu ý kiến.

Có nên lùi thời điểm tăng thuế môi trường?

Một trong những lo lắng là nếu giá xăng dầu từ nay tới cuối năm có xu hướng tăng trong khi thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lít (hiện nay là 3.000 đồng/lít) sẽ tạo ra tác động kép, đẩy giá xăng dầu cao hơn nữa, tiến sát mức đỉnh trên 25.000 đồng/lít ở thời điểm 2014 – mức được coi là cơn khủng hoảng về giá xăng dầu.

Vậy, có thể lùi thời hạn tăng thuế môi trường? Về vấn đề này, tại phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá sáng 28.9 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá – thì Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đưa ra đề nghị lùi thời điểm tăng thuế môi trường. Ông Hải cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối có xăng dầu từ 1.1.2019 sẽ tác động đến tình hình lạm phát. Cụ thể, thời điểm điều chỉnh này rơi vào tháng Chạp và tháng Giêng sẽ làm tăng giá xăng dầu, tác động tới điều hành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2019. Do đây, ông Hải kiến nghị cần thực hiện tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối có xăng dầu vào thời điểm khác phù hợp.

Bởi vậy nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng do tác động từ khách quan, các cơ quan chức năng cũng cần có những tính toán, thậm chí lùi thời hạn tăng thuế môi trường để xăng dầu không là yếu tố chủ đạo đẩy giá các mặt hàng tiêu dùng lên cao.

Thuế môi trường xăng dầu sẽ đẩy giá hàng hóa Tết?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: