Giấc mơ có thật!

Với phương châm luôn “Tin vào chính mình, tin vào sản phẩm mình phân phối...cứ giữ vẹn niềm tin để làm nên những điều kỳ diệu”, tôi vẫn luôn nỗ lực m

Thêm một công ty được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
Xét xử phúc thẩm “đại án” OceanBank từ ngày 18/4
“Đi đêm” trong ngân hàng và những giọt nước mắt muộn màng

Với phương châm luôn “Tin vào chính mình, tin vào sản phẩm mình phân phối…cứ giữ vẹn niềm tin để làm nên những điều kỳ diệu”, tôi vẫn luôn nỗ lực mỗi ngày và tin rằng chẳng gặp khó nào có thể cản bước tôi đi trên con những con phố chinh phục vinh quang trong nghề ngân hàng.

TS: Chúng tôi xin ra mắt bài dự thi của tác giả Nguyễn Văn Thảo – Ngân hàng Sacombank PGD Hướng Hóa Quảng Trị gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

————————-

Nghề Ngân hàng là cả 1 ước mơ đối có chính mình tôi từ khi còn là 1 cậu học sinh cấp 3, bởi thế bởi thế tôi chọn đó là ngành mà mình theo học. Tôi càng tin yêu hơn vì câu nói của 1 giảng viên như tiếp thêm động lực cho tôi tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình, rằng là “Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế”, vì tôi hiểu dù nó có trải qua gặp khó, thăng trầm như thế nào thì sứ mệnh của nó vô cùng quan trọng.

Cuối năm 2014, trong 1 lần thấy băng rôn tuyển dụng theo chương trình “Thực tập viên tiềm năng Sacombank năm 2015” treo ở cổng chính của trường, trong đầu tôi lóe lên suy nghĩ, có phải đó là thời cơ cho 1 sinh viên năm cuối như tôi. Và có bộ hồ sơ chỉnh chu nhất, cuối cùng qua 3 vòng thi và phỏng vấn tôi cũng đã chính thức được nhận là Thực tập viên tiềm năng. Biết rằng đó là cơ duyên và tôi đã tự xác định mình phải nỗ lực để nắm lấy thời cơ ấy.

Tháng 3/2015, tôi chính thức được phân về thực tập ở PGD trực thuộc chi nhánh Quảng Trị – nơi tôi sinh ra và lớn lên. Trong thời gian ấy, tôi học hỏi được nhiều điều và cũng gắng sức thật nhiều. Sau 3 tháng thực tập, vượt qua nhiều ứng viên khác, tôi được tuyển dụng chính thức và gia nhập vào ngôi nhà chung Sacombank. Không chỉ chính mình mình thấy được rất vui, mà tôi còn nhớ rõ nụ cười hạnh phúc trên đôi môi của Mẹ, niềm tự hào trong ánh mắt Ba khi biết tin tôi được vào chính thức. Mọi thứ như là 1 giấc mơ vậy – giấc mơ có thật. Và thế là nghề ngân hàng có tôi chính thức bắt đầu.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đó

Tôi nhận việc ở PGD Hướng Hóa – 1 huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Trị và cũng khá xa nhà. Công việc ban đầu của tôi là nghiên cứu kỹ chính sách phân phối hàng tín dụng, quy trình lõi cấp tín dụng, sản phẩm, nghiệp vụ ngân hàng,…Tuần thứ hai, tôi được giao chỉ tiêu huy động, cho vay, thẻ,… Với 1 người mới, 1 địa bàn mới, những chỉ tiêu đó chỉ khiến cho tôi 1 cảm giác rất mơ hồ.

Bắt tay vào việc, tôi chỉ biết cầm 1 tập thư ngỏ trên đó in toàn bộ những gói cho vay ưu đãi, những gói gửi tiết kiệm lãi suất cao, những ưu đãi về thẻ,… và rong ruổi khắp những con những con phố thị trấn, thôn xã kế bên và “gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Các KH có biết kết quả sau 2 tháng đó tôi nhận được là như thế nào không? Đó là… “không 1 cuộc gọi”, “không 1 tin nhắn”, “không 1 email” phản hồi nhu cầu của KH!

Lúc bấy giờ thật sự tôi bắt đầu thấy được chán nản, cùng thêm người anh được phân công giải đáp tôi (sau này tôi cứ quen gọi là Thầy) có giao cho những bộ hồ sơ để tập làm quen có trình tự cấp tín dụng cũng như nhữngh sắp xếp chúng nhưng kết quả nhận được từ anh cũng là những cái lắc đầu không mấy hài lòng. Đúng khi gặp khó nhất lại là khi Ban lãnh đạo đang đợi chờ bảng báo cáo thành tích xếp loại nhân viên, sức ép trong tôi càng ngày càng lớn.

Tôi còn nhớ như in những ngày tháng ấy, tôi luôn phải đi làm về muộn, chỉ tiêu thì được vài ba cái thẻ, nhiều khi tự dằn vặt mình rằng liệu có tương xứng mới mức thu nhập mình nhận được hay không? Có khi gọi điện thoại về gia đình tâm sự rằng con muốn bỏ cuộc thật sự, dẫu tôi hiểu trong thâm tâm Ba Mẹ thực sự rất buồn. Ba mẹ tôi đáp lại chẳng biết làm sao, cũng chỉ biết động viên tinh thần. Con những con phố phía trước của tôi khi ấy lại thêm 1 màu tối.

Quá gặp khó, tôi chọn lọc nói chuyện có Thầy về những cảm nhận cũng như những gặp khó mà mình gặp phải. Anh đã chia sẻ có tôi rất nhiều, rằng toàn bộ “Vạn sự khởi đầu nan”, không có con những con phố nào trải đầy hoa hồng đâu, mọi gắng sức đều được đền đáp cả… Sau cuộc nói chuyện đó tôi như được refresh tinh thần, và tiếp tục gửi những thư ngỏ đến KH, rồi tiếp tục rong ruổi. Một lần, tôi chọn lọc tìm đi đến 1 thị trấn khá xa so có PGD của mình, khi biết rằng địa bàn này chưa từng được khai thác, tôi dành hết thời gian cả ngày làm việc của mình để chinh chiến có địa bàn. Lúc đầu người dân vẫn e ngại, nhưng có lẽ bởi sự giải đáp nhiệt tình, cũng như thái độ của tôi và những anh em đối có KH khác hẳn ngân hàng khác ở đó, thế là tôi đã bắt đầu có được 1 list KH có nhu cầu. Chỉ có bấy nhiêu thôi đã làm tôi mừng lắm rồi, tôi ghi chú tỉ mỉ từng tài liệu của KH, giải đáp cụ thể và áp dụng thẩm định, thu thập hồ sơ KH, trình hồ sơ có Ban lãnh đạo.

Tôi cũng chẳng thể quên những ngày tháng ấy, vất vả thật, có cái nắng chói chang của mùa hè, suốt cả ngày lang thang những nẻo những con phố, những cơ quan đơn vị ở thị trấn nhỏ miền núi ấy, bữa trưa ăn tạm qua loa và nghỉ ngơi ở 1 quán cà phê ven những con phố, đợi chiều vào giờ làm việc tiếp tục cuộc chiến của mình, tối đến tôi gắng sức thiết lập hồ sơ nhanh nhất để KH được giải ngân. Với sự gắng sức đó, tôi bắt đầu nhận được sự phân tách tích cực từ cán bộ quản lý, từ phía KH… Tôi vui lắm!

Bất ngờ chưa dừng ở đó, những thư ngỏ trước đó tôi đã gửi đi mà chưa từng có hồi âm, thì giờ KH lại điện thoại khi phát sinh nhu cầu. Thế là tôi đến nhà giải đáp và thẩm định. Tôi nhớ có lần đến 1 nhà KH, thật hạnh phúc khi thấy tấm thư ngỏ ấy được họ đặt ngay ngắn ở dưới tấm kính trải trên bàn phòng khách. Cảm giác khi này thật sự khó tả.

Thời gian 2 năm, tôi biết nó chẳng là gì so có những anh chị trong nghề nhưng có tôi đó là quãng thời gian học hỏi được nhiều thứ, tiếp xúc có nhiều hệ KH khác nhau, cũng đã từng có những sai sót, nhưng sau toàn bộ những tháng ngày ấy cho tôi thêm 1 bài học mới để sống có nghề dù biết chặng những con phố dài phía trước còn nhiều lắm chông gai.

Trong thời đại khi mà sản phẩm dịch vụ những ngân hàng là tương đồng, KH có nhiều sự chọn lọc và đặc thù họ càng ngày càng am hiểu sản phẩm dịch vụ ngân hàng thì chính mỗi chuyên viên KH như tôi nói riêng và nhân viên ngân hàng nhìn chung chính là sự khác biệt, là 1 đại sứ thương hiệu để đưa KH về chuyển nhượng có ngân hàng mình. Với phương châm luôn “Tin vào chính mình, tin vào sản phẩm mình phân phối…cứ giữ vẹn niềm tin để làm nên những điều kỳ diệu”, tôi vẫn luôn nỗ lực mỗi ngày và tin rằng chẳng gặp khó nào có thể cản bước tôi đi trên con những con phố chinh phục vinh quang trong nghề ngân hàng.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0