Giấc mơ FDI chưa thành sự thật của Myanmar

Cho đến thời điểm giai đoạn này, 1 vài nhà đầu tư phương Tây vẫn giữ quan điểm “chờ xem” về Myanmar... Đối có giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Myanmar,

Định mệnh thăng trầm giữa Apple và Microsoft: Bất chấp hận thù vì bị đâm lén sau lưng, lòng cao thượng đã chiến thắng tất cả
‘Cơn ác mộng’ của Tổng thống Trump chính thức bắt đầu
Việt Nam là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong Chiến tranh Thương mại

Cho đến thời điểm giai đoạn này, 1 vài nhà đầu tư phương Tây vẫn giữ quan điểm “chờ xem” về Myanmar…

Đối có giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Myanmar, hy vọng về vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu được gọi bằng 1 từ viết tắt “NATO”.

Trong 1 cuộc thảo luận có hãng tin Bloomberg, ông Sean Turnell – cố vấn kinh tế đặc trưng của nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi – giải đáp rằng đây là viết tắt của cụm từ “No Action, Talk Only” (chỉ nói, không làm”), nhấn mạnh các thời cơ bị bỏ lỡ và tiềm năng còn chưa được lấp đầy của quốc gia này.

Sau khi chính phủ dân lên cầm quyền ở Myanmar vào tháng 3/2016, kết thúc quãng thời gian 5 thập kỷ quân đội cầm quyền, nền kinh tế nước này bắt đầu quá trình chuyển đổi, cộng có các kỳ vọng lớn về dòng vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cho đến thời điểm giai đoạn này, 1 vài nhà đầu tư phương Tây vẫn giữ quan điểm “chờ xem” về Myanmar.

“Vấn đề về vốn đầu tư của phương Tây vào Myanmar không phải là dòng vốn ngừng chảy, mà là dòng vốn chưa bao giờ chảy đến”, ông Turnell nói.

Theo số liệu của Chính phủ Myanmar, nước này chỉ lôi kéo được hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kể từ tài khóa 2014-2015 đến nay. Trong đây, Singapore dẫn đầu danh sách 1 vài nhà đầu tư, có số vốn 14,5 tỷ USD, thứ hai là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông có lượng vốn tương ứng là 7,1 tỷ USD và 2,6 tỷ USD.

Tình hình được tiên đoán sẽ không khá lên trước cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2020. Chính phủ Myanmar đang đối mặt có nhiều thách thức lớn như thi công cơ sở hạ tầng cung cấp tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cấp hệ thống ngân hàng cho thích hợp có đề nghị của thế kỷ 21.

“Vấn đề lớn nhất là nhiều người dân không nhận thấy có 1 vàih tân rõ ràng hay cải thiện nào trong cuộc sống mỗi ngày của họ. Người dân đã có nhiều kỳ vọng”, ông Khin Maung Nyo, 1 nhà đánh giá chính trị Myanmar, nhận định.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn có cái nhìn lạc quan về triển vọng kinh tế Myanmar trong trung hạn. “Giai đoạn tự do hóa kinh tế Thứ nhất ở Myanmar đã dẫn tới sự cất cánh tăng trưởng và giảm nghèo ấn tượng. Giờ là khi cần 1 làn sóng cải 1 vàih thứ hai để duy trì động lực này”, 1 báo cáo hồi tháng 11 của IMF có đoạn viết.

Dù vắng bóng vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu, dòng vốn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore vẫn giúp Myanmar trở thành 1 trong các nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, Myanmar đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6,4%. Theo tiên đoán của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Myanmar sẽ tăng 6,8% trong năm 2017 và tăng 7,2% trong trung hạn.

Và dù 1 vài doanh nghiệp phương Tây còn chần chừ có việc rót vốn vào Myanmar, nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan về phân khúc ở đây. Ông Hal Bosher, cố vấn đặc trưng ngân hàng Yoma Bank, phát biểu: “Ai cũng ngạc nhiên khi đến Myanmar. Tôi cho rằng nền kinh tế Myanmar lớn hơn nhiều so có con số chính thức 60-70 tỷ USD. Tôi nghĩ GDP thực sự phải cao gấp đôi con số chính thức”.

Tháng 3 năm ngoái, doanh nghiệp tiến hành gọi xe Grab bắt đầu thử nghiệm dịch vụ ở Yangon. Đến nay, Grab tiếp tục phát triển làm việc ở Myanmar, bao gồm thử nghiệm dịch vụ taxi ba phân phốih ở Mandalay. Hiện có 6,6 triệu tài xế, người phân phối hàng và đại lý sử dụng nền móng Grab ở Myanmar.

Tháng 6 vừa qua, Myanmar thông qua luật đầu tư mới cho phép nước ngoài nắm tới 35% cổ phần ở 1 vài doanh nghiệp ở nước này. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/8, mở ra hy vọng dòng vốn ngoại chảy vào Myanmar sẽ tăng.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Myanmar Soe Win thừa nhận rằng Myanmar chẳng thể tiến hành mức có nước ngoài 35% đối có bất kỳ vụ đầu tư nước ngoài nào, chẳng hạn khi các ngân hàng lớn như Standard Chartered hay HSBC muốn vào nước này.

“Còn phải chờ xem sẽ có các hạn chế như thế nào đối có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài muốn rót vốn vào ngành bảo hiểm và ngân hàng, cũng như các doanh nghiệp niêm yết của Myanmar”, ông Romain Caillaud, Giám đốc doanh nghiệp giải đáp Asia Group Advisors, nhận định. “Tuy nhiên, luật mới cũng giúp cải thiện thêm môi trường kinh doanh ở Myanmar”.

Chính thức khai trương mạng di động Mytel, Viettel đặt mục tiêu trở thành nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng và kinh doanh ở Myanmar

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: