Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng

Khoảng một vàih giàu nghèo chưa bao giờ lớn đến thế. Khi địa cầu càng ngày càng phát triển, khi con người tìm một vàih lên sao Hỏa, Mặt trăng, ngay c

Các nước lập tức phản ứng việc Triều Tiên thử hạt nhân
Cuộc sống khó khăn, người Nga rộ mốt đầu tư lướt sóng
The Lucky 56: Nhóm triệu phú đô la ra đời sau thương vụ IPO của Xiaomi

Khoảng một vàih giàu nghèo chưa bao giờ lớn đến thế. Khi địa cầu càng ngày càng phát triển, khi con người tìm một vàih lên sao Hỏa, Mặt trăng, ngay cả cường quốc danh tiếng địa cầu vẫn còn 1 bộ phận phải vật lộn lo ăn từng bữa.

Vào ngày Dow Jones đấyng cửa trên 25.000 điểm lần Thứ nhất trong lịch sử, 1 đoạn phim được lan truyền rất nhanh trên mạng. Được quay 1 ngày trước đấy (2/1), đấy là cảnh 1 giáo viên trường tiểu học ở Baltimore, cựu cầu thủ NFL Aaron Maybin, đang ngồi có một vài học sinh trên sàn lớp học. Đèn nhập nhoạng và toàn bộ đều run rẩy trong áo khoác.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Matt Black của Time dành 4 năm đi quanh nước Mỹ để theo đuổi cho dự án The Geography of Poverty (tạm dịch: Địa lý Đói nghèo). Những bức ảnh chưa được xuất bản trước đấy, chụp từ tháng 12/2016 đến tháng 9/2017, khắc họa rõ nét sự bất bình đẳng và chia rẽ giàu nghèo ở cường quốc danh tiếng địa cầu.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 1.

Hạt Sunflower, Missisippi: 35,5% dân số sống dưới mức nghèo.

“Ngày hôm nay của một vài con thế nào?” Maybin hỏi.

“Lạnh,” cả lớp đồng thanh nói. Một đứa trẻ giải đáp chi tiết: “Rất, rất, rất, rất, rất lạnh”.

Cùng ngày mà đất nước này tung hô 1 khoảnh khắc chưa từng có của sự thịnh vượng, một vài giáo viên ở chính đất nước ấy vẫn cố xin từng chiếc máy sưởi để có vào lớp học lạnh lẽo.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 2.

Đây không phải là 1 xu hướng riêng lẻ. Quá nhiều người Mỹ đang phải chịu cảnh giá lạnh. Đó là sự bất công gấp 40 triệu lần cuộc đời của mỗi người Mỹ đang sống trong nghèo đấyi vào thời điểm này.

Trong câu chuyện Mỹ giai đoạn này, thời cơ chưa bao giờ xa tầm có cho nhiều người đến thế. Học đại học chưa bao giờ đắt đến thế. Điều hành 1 công ty nhỏ chưa bao giờ gặp khó đến thế. Kiếm mức lương bổng đủ sống cũng chưa bao giờ mệt mỏi đến thế. Sống nghèo chưa bao giờ dễ, nhưng không ai nghĩ rằng chuyện lại phức tạp nhường này.

Nếu 40 triệu người nghèo Mỹ có 1 đặc điểm chung, đấy là tính dễ tổn thương. Nếu họ có 1 đức tính chung, đấy là sự kiên cường.

Họ là các bà mẹ đơn thân làm việc ba việc duy nhất để sống nổi. Họ là các người lao động di dời đi làm mỗi ngày trong 30 năm, chỉ để nghiên cứu việc làm của họ đã được thay thế bằng máy móc.

Lời hứa Mỹ rằng nếu khách hàng làm việc chăm chỉ – nếu khách hàng hy sinh – khách hàng, hoặc ít nhất là một vài con của khách hàng, sẽ thành công. Nhưng quá nhiều người Mỹ giai đoạn này đang hy sinh vô ích, không nhận lại được gì dù qua nhiều thế hệ. Đến 1 lúc nào đấy, đấy không còn là hy sinh nữa, mà chỉ là cam chịu.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 3.

Hạt Clay, Georgia: 42,2% dân số sống dưới mức nghèo.

Đó là chưa kể đến hàng triệu người khác, cũng đang mấp mé – chỉ1 lần sa thải, 1 chẩn đoán ung thư hay 1 đứa con bị bệnh là sẵn sàng rơi vào cảnh đấyi nghèo.Nhiều người Mỹ ở tầng lớp trung lưu bây giờ lại thấy mình rơi vào nhóm lao động nghèo.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 4.

Hạt Big Horn: 29,2% dân số sống dưới mức nghèo.

Trong khi đấy, Mỹ là nước có lượng tỷ phú nhiều nhất địa cầu – 585 người, có tổng tài sản lên đến gần 2.500 tỷ USD. Trong 12 tháng qua, người giàu được tạo ra ở 1 vận tốc kỷ lục – 2 ngày 1 tỷ phú. Người giàu nhất địa cầu, ông chủ Amazon Jeff Bezos, kiếm thêm 6 tỷ USD chỉ trong 10 ngày đầu năm ngoái. Từ cuối 2016, 1% dân số giàu nhất của cường quốc này nắm giữ 42% tài sản cả nước. Tính đến giai đoạn này, con số này đảm bảo còn lớn hơn nhiều.

Khoảng một vàih giàu nghèo chưa bao giờ lớn đến thế. Khi địa cầu càng ngày càng phát triển, khi con người tìm một vàih lên sao Hỏa, Mặt trăng, ngay cả cường quốc danh tiếng địa cầu vẫn còn 1 bộ phận phải vật lộn lo ăn từng bữa. Tình trạng này “chẳng thể đồng ý và không bền vững”, tổ chức từ thiện phát triển Oxfam nhận định. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm sao để chấm dứt?

Những bức hình đầy ám ảnh do Matt Black ghi lại (Nguồn: Time).

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 5.

States of Vulnerability (Những bang Tổn thương) cho thấy mặt tối của bức tranh kinh tế Mỹ.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 6.

Trái: Tampa – 21,8% dân số sống dưới mức nghèo/ Phải: Homstead – 28,8% dân số sống dưới mức nghèo.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 7.

Trái: Birmingham – 30,9% dân số sống dưới mức nghèo/ Phải: Newbern- 35% dân số sống dưới mức nghèo.

Giấc mơ Mỹ không đẹp như người ta tưởng - Ảnh 8.

Columbia: 20,1% dân số sống dưới mức nghèo.

Tổng thống Trump lần đầu đọc Thông điệp Liên bang: Điểm bắt đầu của giấc mơ Mỹ chưa bao giờ thuận lợi đến thế

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0