“Giấc mơ” thống trị 5G của Trung Quốc bị các quốc gia phương Tây “dập tắt”

Ngày càng có nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm có Huawei và ZTE sau động thái của chính phủ Úc. Hôm 23 tháng 8, trong 1 cuộc họp, Lu Kang - người phá

Chi tiết bài phỏng vấn Jeff Bezos kể về việc biết chắc Amazon sẽ thành công chỉ sau 30 ngày khởi nghiệp
Bạn thân lãnh đạo Triều Tiên: Ông Kim đã “hồi tâm chuyển ý” sau khi đọc sách của ông Trump
Facebook gia nhập “cuộc chơi” ôtô

Ngày càng có nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm có Huawei và ZTE sau động thái của chính phủ Úc.

Hôm 23 tháng 8, trong 1 cuộc họp, Lu Kang – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã tuyên bố có chính phủ Úc rằng “hãy từ bỏ những định kiến về tư tưởng và tạo 1 môi trường tranh đua công bằng cho những doanh nghiệp Trung Quốc đang có vận hành kinh doanh ở Úc.”

Lời tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả chọn lọc từ phía chính quyền Canberra trong cộng ngày về việc ban hành lệnh cấm Huawei và ZTE cung cấp thiết bị cho những mạng di động 5G ở Úc. Động thái này có thể là 1 “đòn” bất ngờ cho Bắc Kinh có tham vọng thống trị phân khúc viễn thông trên toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra cho Trung Quốc là, liệu số lượng những quốc gia ban hành lệnh cấm tương tự có tăng lên sau động thái của chính phủ Úc?

Chính phủ Úc đã đi đến kết luận rằng, mức giá quyến rũ mà những nhà sản xuất Trung Quốc đưa ra là không đáng 1 khi những dữ liệu bị rò rỉ. Không chỉ có Úc, Mỹ, Anh, Nga và 1 số quốc gia khác cũng hạn chế việc chuyển nhượng thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Công nghệ 5G mới chờ mong sẽ có đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 100 lần so có thế hệ mạng dữ liệu giai đoạn này, cho phép người dùng tải xuống và phát trực tiếp video nhanh hơn trên những thiết bị smartphone. Tuy vậy, có lẽ những áp dụng cần thiết phải sử dụng 5G là những xe tự lái, internet vạn vật và những công nghệ mới nổi khác mà việc truyền tài liệu liên hệ có tốc độ siêu tốc là cực kỳ quan trọng. Điều này đã thôi thúc những hãng viễn thông trên địa cầu đổ tiền vào công nghệ 5G, có dao động 10 tỷ USD cho mỗi dự án, chủ yếu được sử dụng để thi công cơ sở hạ tầng như những tháp và trạm gốc (base station).

Việc thương mại hoá những mạng di động 5G chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào nửa cuối năm sau. Khi chính phủ những nước đều áp dụng thử nghiệm công nghệ này thì Canberra lại ra lệnh đóng cửa những nhà khai thác mạng của Trung Quốc có nguyên nhân lo ngại về an ninh. Hiện ở, Huawei kiểm soát hơn 1 nửa phân khúc những thiết bị 4G ở Úc. Vì thế, chọn lọc của chính phủ Úc khiến mối lo ngại của những doanh nghiệp Trung Quốc càng căng thẳng hơn.

Trong khi đó, Nhật Bản có thái độ khá do dự về vấn đề này. Seiko Noda, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và Miao Wei, Bộ trưởng bộ công nghiệp và Công nghệ tài liệu Trung Quốc đã có cuộc gặp vào hồi tháng 5 và cho biết họ sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa những doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc đối có công nghệ mạng thế hệ thứ hai.

Tập đoàn SoftBank đã đầu tư vào vận hành này. Họ đang thử nghiệm công nghệ 5G ở Nhật Bản cộng Huawei. Ngoài ra, ZTE cũng cung cấp thiết bị cho những nhà mạng Nhật Bản NTT Docomo, KDDI và SoftBank. Các nhà sản xuất Trung Quốc hy vọng việc nâng cấp từ 4G lên 5G sẽ giúp họ thống trị phân khúc viễn thông ở đó.

Đặc biệt, Huawei “đã cắt giảm đáng kể giá thành phát triển bằng nhữngh sao chép 1 nhữngh chính xác những sản phẩn của doanh nghiệp đối thủ, Cisco”, 1 quản lý cao cấp của 1 doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản cho hay. Điều này đã giúp những doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra những dịnh vụ có mức giá rất tranh đua và thâm nhập vào phân khúc những nước mau chóng.

Tổng thư ký Nội những Nhật Bản, Yoshihide Suga, đã phàn nàn về việc những nhà khai thác viễn thông trong nước đã tính phí quá cao cho bạn và gọi đó là để duy trì phí hàng tháng ở mức thấp hơn. Việc ngăn cản vận hành của những nhà cung cấp Trung Quốc sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng Nhật Bản có ít sự chọn lọc hơn và đảm bảo mức giá dịch vụ cũng sẽ cao hơn.

Những vấn đề phức tạp Bên cạnh đó đó là sự thiếu hụt của những nhà cung cấp mạng trên toàn địa cầu. Các quốc gia đang triển khai dịch vụ 4G hoặc 5G lại có rất ít nhà cung cấp vận hành ở đó, ví dụ Cisco Systems của Mỹ, Ericsson của Thụy Điển, Nokia Phần Lan và Huawei hoặc ZTE từ Trung Quốc. Chính phủ và những doanh nghiệp có nguồn ngân sách eo hẹp “có những chọn lọc khác thay vì những sản phẩm rẻ tiền của Trung Quốc”, theo 1 người trong ngành.

Khi tương lai đối có những nhà cung cấp thiết bị dữ liệu di động của Trung Quốc phát triển thành tăm tối hơn, tờ Global Times, 1 tờ báo tiếng Anh do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn, đã đăng 1 bài báo vào tháng 8 vừa rồi có nội dung lệnh cấm từ phía chính phủ Úc sẽ không ra “gây hiệu ứng domino cho những quốc gia khác”. Nhưng trớ trêu thay, động thái của chính phủ Úc lại khiến Bắc Kinh chẳng thể tránh khỏi những lo ngại.

Hậu quả nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ trong cuộc đua 5G

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: