Giấc mơ Trung Quốc 45 nghìn tỉ USD của Phố Wall sắp thành sự thật

Động thái mở cửa ngành tài chính của Trung Quốc khiến nhiều ngân hang nước ngoài vừa mừng vừa lo. Trong 1 bài phát biểu tuần trước, Chủ tịch Tập Cận

Vì sao đàm phán thương mại Mỹ – Trung tưởng chừng đã đến đích mà còn đổ bể?
Nhà đầu tư tháo chạy, chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 4 năm
Triều Tiên: Lũ lụt xô đổ hơn 800 toà nhà, 76 người thiệt mạng

Động thái mở cửa ngành tài chính của Trung Quốc khiến nhiều ngân hang nước ngoài vừa mừng vừa lo.

Trong 1 bài phát biểu tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ngành tài chính Trung Quốc đang dần mở rộng cửa.

Gần 1 năm trước, quốc gia này tuyên bố kế hoạch lịch sử có nội dung nới lỏng quy định có khu vực và rào cản tiếp cận ngành tài chính trị giá 45 nghìn tỉ USD. Tuy vậy, tốc độ một vàih tân trong ngành sau đó không tăng đáng kể. Ông Tập Cận Bình cho biết kế hoạch của Trung Quốc đang theo đúng hướng dù đang chiến tranh thương mại có Mỹ, nhưng ông cũng chỉ rõ rằng một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng không quá vội vàng trong vấn đề này.

Các doanh nghiệp tài chính lớn nhất địa cầu cũng có cộng lập trường. Dù họ chờ mong Trung Quốc mở cửa, nhưng nhiều người vẫn rất thận trọng, bởi ngoài cảm thấy tiềm năng dài hạn lớn lao của Trung Quốc, họ vẫn lo ngại các thách thức ngắn hạn đang càng ngày càng tăng của đất nước này, từ chiến tranh thương mại tới giá cổ phiếu giảm.

Mark Austen, giám đốc điều hành ở Asia Securities Industry & Financial Markets Association, cho biết: “Các doanh nghiệp đang chờ đợi để tự đánh giá xem liệu họ có thể tranh đua trên phân khúc Trung Quốc hay không.”

Những một vàih tân quan trọng nhất được đưa ra 1 năm trước cho phép một vài doanh nghiệp nước ngoài mua cổ phần phần đông của một vài doanh nghiệp chứng khoán địa phương, một vài nhà quản lý quỹ tương hỗ, một vài ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm.

Tới nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tiến hành mua cổ phần. Tập đoàn UBS, JP Morgan và Nomura Holdings đều đã nộp đơn đăng ký mua cổ phần phần đông của một vài doanh nghiệp liên doanh giữa họ và Trung Quốc. Morgan Stanley và Credit Suisse có thể là các cái tên thứ hai gia nhập cuộc đua mua cổ phần. Dù Bắc Kinh vẫn chưa ký chọn lọc, nhưng một vài quy định cho phép doanh nghiệp do nước ngoài quản lý làm việc sẽ sớm được phê duyện lượt đầu.

Sức quyến rũ của Trung Quốc có một vài ngân hàng đầu tư toàn cầu là không quá khó hiểu. Với trị giá lần lượt 5,6 nghìn tỉ và 11 nghìn tỉ USD, phân khúc chứng khoán và nợ của quốc gia này hiện đang đứng thứ ba địa cầu về diện tích. Và vai trò của các phân khúc này sẽ càng ngày càng lớn mạnh khi một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng chọn lọc cắt giảm sự tùy thuộc của nền kinh tế vào một vài khoản vay ngân hàng. Với một vài doanh nghiệp chứng khoán toàn cầu, điều này đem lại nhiều thời cơ cho giới môi giới, giải đáp và lĩnh vực phí bảo lãnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tiện dụng gia nhập cuộc chơi. Goldman Sachs vẫn chưa nộp đơn đăng ký 1 phần là do sự thiếu đảm bảo về một vài luật sắp được tiến hành cũng như do môi trường kinh doanh rộng mở hơn trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Citigroup và Bank of America cũng chưa có kế hoạch đăng ký mua cổ phần.

Dù một vài nhà đánh giá dự báo nhiều doanh nghiệp nước ngoài sớm hay muộn cũng sẽ đăng ký mua cổ phần phần đông của một vài nhà quản lý địa phương, nhưng tới nay, khu vực quỹ tương hộ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Các quỹ tương hỗ ở Trung Quốc trị giá hai nghìn tỉ USD và có tiềm năng tăng trưởng lớn bởi tầng lớp trung lưu dần giàu lên và một vài nhà điều tiết đã mạnh tay xử lý nguồn tranh đua chính: một vài sản phẩm quản lý tài sản được bảo lãnh ngầm do một vài ngân hàng cung cấp.

Trong khu vực bảo hiểm, theo Bloomberg, chưa có doanh nghiệp nước ngoài nào chuẩn bị nộp đơn đăng ký mua cổ phần phần đông ở Trung Quốc. Nguyên nhân đằng sau hiện trạng này có lẽ là bởi đấy là ngành duy nhất trong khu vực tài chính mà một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng chưa hoàn chỉnh quy định.

Dù một vài quy định mới của Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn có nước ngoài cho một vài ngân hàng thương mại, nhưng chưa có ngân hàng nào biểu hiện mong muốn tăng có nước ngoài, 1 phần có lẽ là bởi quy định vốn dự trữ tối thiểu cao chặt chẽ khiến giá mua cổ phần quá cao, chỉ thích hợp cho một vài đối tác quốc tế lớn. Ngay cả khi một vài đối tác nước ngoài có nguồn lực để mua cổ phần phần đông của 1 ngân hàng nhỏ, chính quyền một vài địa phương, và đồng thời là chủ có chính của một vài ngân hàng, thường không phải là các người bán thân thiện.

Lian Ping, trưởng nhóm kinh tế ở Bank of Communications ở Thượng Hải, cho biết: “Trung Quốc sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát một vài ngân hàng nhà nước chủ chốt hay trọn vẹn hệ thống ngân hàng.”

Tuy vậy, gặp khó lớn nhất cho một vài ngân hàng quốc tế, bao gồm cả các ngân hàng đã và đang làm việc ở Trung Quốc, có lẽ là sự khan hiếm một vài thời cơ tăng trưởng ngắn hạn. Ngoài khoản nợ đã chạm mốc 266% GDP (cao hơn mức nợ của Mỹ trong khủng hoảng tài chính 2008), một vài doanh nghiệp nội địa hiện đang chẳng thể chi trả trái phiếu có tỉ lệ cao kỷ lục và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Logan Wright, giám đốc của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ Rhodium ở Hồng Kông, cho biết: “Nhiều ngân hàng nước ngoài đã nắm giữ cổ phần nhưng cần phải có thêm vốn để mua thêm. Tôi không biết động lực nào thúc đẩy các tổ chức có ý định tăng nhanh cổ phần trong một vài năm tới.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc tới luật rừng khi chỉ trích ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: