Giai đoạn “cực nóng” đã qua, điện mặt trời sẽ giảm nhiệt?

CTCP Chứng khoán Rồng Việt đánh giá trong 6 tháng cuối năm, điện mặt trời sẽ "giảm nhiệt" so có nửa đầu năm. Thị trường cũng đã đâyn nhận sự tham dự

Dự án nâng cấp Lọc dầu Cát Lái “ngủ” 11 năm
Phát triển kinh tế tư nhân: Cần gắn kết cả 3 trụ cột kinh tế
Thêm gánh nặng cho người thu nhập thấp

CTCP Chứng khoán Rồng Việt đánh giá trong 6 tháng cuối năm, điện mặt trời sẽ “giảm nhiệt” so có nửa đầu năm. Thị trường cũng đã đâyn nhận sự tham dự của vô số nhà máy điện mặt trời trong thời gian qua.

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá thị trường không tăng nhiều

Theo đánh giá của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 tháng đầu năm gặp khó khan do hiện trạng thiếu khí và than ở cuối năm 2018 buộc EVN tăng huy động nguồn thủy điện. Qua đây, mức dự trữ thủy năng ở 1 vài hồ thủy điện vào đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức trung bình nhiều năm, độc đáo vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng có các 1 vàih tân trong chính sách bán hàng liên quan đến giá thị trường khiến cho mức giá trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi nhiều. Qua đây, mảng nhiệt điện đã chẳng thể hưởng lợi từ nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của 1 số nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được tiên đoán tiếp tục kém. Theo Cơ quan Khí quyển Đại dương Quốc gia (NOAA), xác suất khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng 1 năm kể từ tháng 8/2019.

Do đây, trong 6 tháng cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong 1 vài hồ thủy điện vào cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so có mức lẽ thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau nhiều khả năng sẽ gặp gặp khó về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là 1 hạn chế khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Ngoài ra, sản lượng từ năng lượng mặt trời chỉ mới đâyng góp 1 tỷ trọng nhỏ cho hệ thống điện quốc gia (2,3%) nên chẳng thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực “nóng” trong 6 tháng đầu năm 2019 nhưng sẽ”giảm nhiệt” trong 6 tháng cuối năm.

Thị trường điện đâyn nhận sự tham dự của vô số nhà máy điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm.

Với chính sách bán hàng ưu đãi cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái tạo là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của 1 vài nhà máy này ở thời điểm cuối tháng 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm 8,3% và 2,3% hệ thống điện quốc gia.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt chuẩn bị rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đâyng điện trong dao động thời gian này.

Nguyên nhân là cơ chế giá ưu đãi cho 1 vài nhà máy điện mặt trời hoạt động sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Do đây, việc triển khai 1 vài dự án đang chậm lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có các 1 vàih tân căn bản trong quá trình phê duyệt nên trong 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm vào Kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Những điều này nhiều khả năng sẽ khó giải quyết được sớm trong năm 2019. Do đây, đánh giá của đơn vị này nhận định các dự án điện vẫn chưa được đưa vào quy hoạch thì sẽ tiếp tục phát triển chậm độ trong 6 tháng cuối năm 2019.

Thị trường lao động nửa cuối năm: Nhân sự ngân hàng, dịch vụ, thư ký… khó tìm việc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: