Giải mã chế độ quân chủ độc nhất vô nhị ở Malaysia, nơi thay vua theo… nhiệm kỳ

Malaysia là quốc gia duy nhất trên địa cầu theo chế độ quân chủ lập hiến có 9 quân chủ luân phiên giữ chức vụ Quốc vương trong nhiệm kỳ 5 năm. Chế đ

Khi giới nhà giàu “đi trốn”
Dow Jones tăng vọt 410 điểm
Bài học từ đạo lý kinh doanh của thương nhân giàu nhất Hàng Châu thế kỉ 19: Ai cũng có ngày mưa không mang dù!

Malaysia là quốc gia duy nhất trên địa cầu theo chế độ quân chủ lập hiến có 9 quân chủ luân phiên giữ chức vụ Quốc vương trong nhiệm kỳ 5 năm.

Chế độ quân chủ lập hiến Malaysia

Malaysia là 1 quốc gia quân chủ lập hiến có hệ thống chính quyền dân chủ nghị viện. Quốc vương của Malaysia (Yang di-Pertuan Agong) là Lãnh đạo Tối cao của quốc gia. Cơ quan tối cao của Malaysia là Hội đồng các Quân chủ (Majilis Raja-Raja) gồm các quân chủ kế tập của chín bang trên bán đảo Malaysia và thống đốc bốn bang do Quốc vương chỉ định.

Chín vị quân chủ kế tập trong Hội đồng các Quân chủ chọn lọc 1 người trong số họ trở thành Quốc vương nắm giữ vai trò lãnh đạo quốc gia trong 1 nhiệm kỳ kéo dài năm năm. Phó vương cũng được tuyển chọn theo phương thức tương tự. Phó vương không có thực quyền và sẽ thay thế địa điểm của Quốc vương nếu người được chọn vắng mặt hoặc không đủ khả năng.

Hội đồng các Quân chủ là tổ chức tối cao độc đáo ở Malaysia bởi trên địa cầu không tồn ở tổ chức khác tương tự, Khi quốc gia độc lập, Hội đồng các Quân chủ được thành lập theo Điều 38 Hiếp pháp Liên bang.

Sau khi Mahathir Mohamad trở thành Thủ tướng vào năm 1981, ông đã cắt giảm đáng kể quyền lực của các quân chủ và Quốc vương nhằm củng cố chính quyền của mình. Thống đốc các bang từng được coi là đối trọng tiềm năng đối có quyền hành. Tuy nhiên, quyền lực của họ đã giảm dần qua từng lần sửa đổi hiến pháp. Quốc vương bị tước quyền phủ quyết vào năm 1983 và ngài cũng không được phép chặn các dự luật do Nghị viện thông qua. Sửa đổi năm 1993 đã tước quyền miễn truy tố đối có thống đốc các bang.

Yang di-Pertuan Agong: Quốc vương của Malaysia

Quốc vương của Malaysia, hay Yang di-Pertuan Agong, là địa điểm nghi lễ do chín vị quân chủ luân phiên đảm nhiệm trong nhiệm kỳ năm năm. Với người dân tộc Hồi giáo Malaysia, quốc vương là người nắm giữ truyền thống tối cao của Malaysia và là lãnh đạo biểu tượng của đạo Hồi. Quốc vương giai đoạn này của Malaysia lên ngôi vào năm 2011 và là vị vua thứ 14 của quốc gia này.

Nhiệm vụ của Quốc vương khá giống có Nữ hoàng Anh. Ngài là lãnh đạo trên danh nghĩa của chính phủ và lực lượng vũ trang. Mọi luật pháp và họp nội các đều cần được Quốc vương phê chuẩn. Thủ tướng thường gặp Quốc vương trước khi tuyên bố giải tán nghị viện. Quốc vương cũng được coi là người dẫn đầu đức tin có đạo Hồi ở Malaysia. Ngài có quyền ân xá tội phạm.

Quốc vương được chọn lọc trong 1 cuộc họp bí mật của Hội đồng các Quân chủ có sự tham dự của chín quân chủ. Khi 1 quân chủ trở thành Quốc vương, lễ sắc phong sẽ được áp dụng có nghi lễ tuyên thệ ở phòng ngai vàng trong Cung điện Istana Negara. Nếu qua đời khi còn ở vị, ngài sẽ được an táng theo lễ an táng của hoang gia và chôn cất ở hoàng lăng ở Klang.

Vị thế và quyền lực của Quốc vương Malaysia

Theo Hiến pháp Malaysia, Quốc vương là Lãnh đạo Tối cao của quốc gia. Tại Malaysia, Quốc vương có vị thế cao hơn tất thảy và không phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ phiên toà nào trừ Phiên toà Đặc biệt.

Phiên toà này gồm Chánh án Toà án Liên bang làm chủ tịch, Chánh án các Toà án Tối cao và hai người đã hoặc đang giữ địa điểm thẩm phán ở Toà án Liên bang hoặc Toà án Tối cao do Hội đồng các Quân chủ chỉ định. Mọi tố tụng liên quan tới Quốc vương đều được xét xử ở Toà án Đặc biệt. Toà án Đặc biệt có thẩm quyền xét xử mọi tội phạm do Quốc vương áp dụng trong nước và mọi vụ án dân sự liên quan tới Quốc vương.

Trong nhiệm kỳ năm năm, Quốc vương có thể thoái vị bằng cách gửi đơn xin thoái vị có chữ ký tươi tới Hội đồng các Quân chủ hoặc bị Hội đồng truất ngôi.

Bên cạnh đây, Hiến pháp quy định Quốc vương giữ tính năng lập pháp, tư pháp và hành pháp. Trong đây, có tính năng lập pháp, cơ quan lập pháp của Malaysia là Nghị viện bao gồm Quốc vương và hai Viện (Thượng và Hạ nghị viện). Là 1 thành viên của Nghị viện, Quốc vương được trao quyền triệu tập họp Nghị viện, gia hạn hoặc giải tán Nghị viện, đại diện Hoàng gia ở 1 hoặc cả hai Viện khi họp, và phê chuẩn các dự luật. Quốc vương cũng có quyền chỉ định hai Nghị sĩ cho Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur, 1 Nghị sĩ cho Lãnh thổ Liên bang Labuan và bốn mươi thành viên khác trong Nghị viện.

Về tính năng tư pháp, Quốc vương giữ vai trong tư pháp quan trọng. Quốc vương có trách nhiệm chỉ định Chánh án Toà án Liên bang, Chủ tịch Toà Phúc thẩm, Chánh án Malaya, Chánh án Saban và Sarawak, chánh án các Toà án Liên bang, các chánh án trong Toà Phúc thẩm và chánh án các Toà án Tối cao nhằm cố vấn cho Thủ tướng sau khi tham vấn cộng Hội đồng các Quân chủ. Quốc vương còn có quyền chỉ định 1 chánh án Toà án Tối cao đủ năng lực cho địa điểm Uỷ viên Tư pháp (có quyền lực tương đương chánh án Toà án Tối cao) nhằm cố vấn cho Thủ tướng sau khi tham vấn cộng Chánh án Toà án Liên bang.

Bên cạnh đây, Quốc vương còn có thể kéo dài nhiệm kỳ của 1 chánh án 65 tuổi thêm tối đa sáu tháng. Tuy nhiên, Quốc vương không có quyền tự ý bãi nhiệm 1 chánh án. Quốc vương chỉ có thể tuỳ ý chấp nhận hoặc bãi bỏ đề xuất bãi nhiệm 1 chánh án hoặc cho phép 1 chánh án tiếp tục ở nhiệm do toà án đưa ra.

Về tính năng hành pháp, Quốc vương giữ vai trò hành pháp, và theo luật định, có thể trao quyền hành pháp cho các cá nhân khác. Quốc vương thực hiện tính năng này theo giải đáp của Nội các, đặc thù là Thủ tướng. Dù vậy, Quốc vương có thể tự ý thực hiện các công việc sau: chỉ định thủ tướng, chấp nhận hoặc từ chối chấp thuận đề nghị giải tán Nghị viện, và đề nghị họp Hội đồng các Quân chủ.

Ngoài ra, Quốc vương có thể đưa ra Tuyên bố Khẩn cấp khi cảm thấy tồn ở tình huống nghiêm trọng đe doạ tới an ninh, cuộc sống, kinh tế hoặc trật tự xã hội trong nước hoặc ở mỗi bang. Quốc vương còn là Lãnh đạo Hồi giáo ở Malaysia và Chỉ huy Tối cao của Lực lượng Vũ trang. Quốc vương có quyền ân xá tội phạm, bảo vệ địa điểm đặc thù của người Malaysia và người bản địa Sabah và Sarawak. Quốc vương là Biểu tượng của Danh dự và Nhân phẩm và có tính năng ngoại giao.

Indonesisa khôi phục tìm kiếm hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: