Giải mã lý do khiến chứng khoán Mỹ có một phiên giao dịch điên rồ, phục hồi sau khi giảm gần 800 điểm

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã đưa phân khúc chứng khoán Mỹ trải qua 1 phiên chuyển nhượng được mô tả có trò tàu lượn siêu tốc. Thông tin

“Made in USA” vs “Made in China”: Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)
Morgan Stanley: Làn sóng bán tháo mạnh nhất kể từ tháng 2 đang tới
Chân dung ‘Warren Buffett của Trung Quốc’: Xuất thân nghèo khó, đứng sau thành công luôn có dáng hình người vợ dù đã ly hôn

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đã đưa phân khúc chứng khoán Mỹ trải qua 1 phiên chuyển nhượng được mô tả có trò tàu lượn siêu tốc.

Thông tin về vụ bắt giữ CFO Huawei Meng Wanzhou đã khiến Dow Jones giảm tới 785 điểm trong phiên chuyển nhượng vừa diễn ra trước khi bình phục lại mức giảm 79 điểm. Trong khi đây, Nasdaq tăng nhẹ, S&P 500 giảm không đáng kể.

Những biến động cực mạnh chỉ trong 1 phiên chuyển nhượng cho thấy một số nhà đầu tư đang cực kỳ hoang có về tương lai chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Tuy nhiên, điều khiến phân khúc bình phục là 1 bài báo trên tờ The Wall Street Journal cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm tới.

Art Hogan, chiến lược gia trưởng ở B. Riley FBR, cho rằng việc chứng khoán Mỹ bình phục nhanh trong phiên “tắm máu” là dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, trong khi một số nhà đầu tư đang yên tâm có việc FED đang thận trọng hơn có một số chính sách bán hàng lãi suất của họ, mối nguy từ chiến tranh thương mại vẫn là 1 gặp khó lớn đối có phân khúc.

Vụ bắt CFO Huawei kích hoạt cuộc bán tháo

Việc chính phủ Canada bắt bà Meng cũng như tham khảo dẫn độ cô con gái của Chủ tịch Huawei, 1 trong các doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc, về Mỹ khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo. Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 2,5% trong khi chứng khoán dâu Âu cũng giảm mạnh. DAX của Đức đâyng cửa có mức giảm lớn, góp phần thổi bay gần 20% giá trị vốn hóa so có đỉnh hồi tháng Giêng.

Những doanh nghiệp có điện thoại nghiêm ngặt có Trung Quốc như Apple hay Boeing cũng chứng kiến các cú sụt giảm nghiêm trọng trước khi được bình phục. Cổ phiếu một số doanh nghiệp liên quan đến thương mại khác như Broadcom (AVGO) và Harley-Davidson (HOG) cũng chịu sức ép.

Việc bắt giữ bà Meng như 1 lời nhắc có một số nhà đầu tư rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn đang kẹt trong cuộc chiến thương mại đầy gai góc, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được hồi cuối tuần trước ở Argentina. Các mức thuế giai đoạn này vẫn còn giá trị trong khi các mức thuế bổ sung mới chỉ tạm được hoãn trong 90 ngày chờ đàm phán.

Nỗi sợ chiến tranh thương mại

Nỗi sợ hãi chiến tranh thương mại trở lại cộng có các lo ngại về suy thoái kinh tế khiến Dow Jones giảm mạnh hôm 4/12 có 799 điểm bị thổi bay. Cuộc bán tháo đã xóa sạch các thành quả của đợt bình phục 1 tuần trước, vốn được ghi nhận là mức tăng hàng tuần lớn nhất của S&P 500 trong suốt 7 năm qua. Thị trường nghỉ chuyển nhượng ngày 5/12 vì quốc tang Tổng thống George H.W. Bush.

Kristina Hooper, chiến lược gia phân khúc toàn cầu của Invesco, cho rằng: “Việc bắt giữ CFO của Huawei làm tăng thêm các mối quan ngại về diễn biến xấu hơn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu”.

Hooper nhận định một số nhà đầu tư đang phát triển thành quan tâm hơn có sự cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bởi các tác động tiêu cực đã phát triển thành rõ ràng: chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá thành nguyên vật liệu tăng thêm và một số doanh nghiệp có thể đình trệ một số chọn lọc đầu tư.

Trong khi đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khiến một số nhà đầu tư hoảng sợ khi tự gọi mình là “Tariff Man” (người đánh thuế) cộng tuyên bố sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” dù một số khoản thuế này sẽ được đổ lên đầu người tiêu dùng Mỹ.

Dầu lại lao dốc

Cổ phiếu năng lượng góp phần không nhỏ vào các biến động trong phiên chuyển nhượng vừa qua khi giá dầu địa cầu giảm mạnh. Cổ phiếu của Pioneer (PXD) và Baker Hughes (BHGE) giảm hơn 3% giá trị trong bối cảnh giá dầu giảm tới 2,7% sau khi OPEC và một số nước xuất khẩu dầu mỏ không trực thuộc kết thúc phiên họp cắt giảm sản lượng được chờ mong nhưng không tổ chức họp báo. Trước đây, một số nhà đánh giá dự báo rằng nguồn dầu sẽ giảm đáng kể để cân bằng phân khúc.

Ả rập Xê út, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất OPEC, cho rằng việc giảm sảng lượng có thể thấp hơn so có các gì một số nhà đánh giá dự báo. Khalid Al Falih, bộ trưởng năng lượng của vương quốc, cho biết việc cắt giảm tới 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày là “quá mức”.

Bên cạnh đây, các con phố cong lợi suất trái phiếu cũng đang khiến một số nhà đầu tư hoang có. Khoảng một sốh giữ lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm của Mỹ đang ở mức chưa từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái. Đảo ngược các con phố cao lãi suất, khi mà một số loại trái phiếu ngắn hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn, từng có đến các lần chuẩn đoán chính xác về suy thoái trong quá khứ.

Mối lo ngại về đảo ngược các con phố cao lãi suất khiến cổ phiếu một số ngân hàng phải trả giá. Cổ phiếu của Bank of America (BAC), Citigroup (C) và Morgan Stanley (MS) đều đâyng giảm giá.

Trong khi đây, ADP và Analystics của Moody ra báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ có thêm 179.000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so có ước tính 195.000 việc làm được đưa ra trước đây.

Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ một số nhân viên cao cấp của Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: