Giải mã nguyên nhân vì sao khủng hoảng quay trở lại trên thị trường mới nổi

Cuộc khủng hoảng đã tác động tiêu cực đến 1 số quốc gia trên toàn cầu - từ 1 số nền kinh tế ở Nam Mỹ, đến Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và 1 số nền kinh tế lớn

Chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” 345 tỷ USD vốn hóa trong 1 ngày
IS nhận trách nhiệm vụ xe điên làm 13 người thiệt mạng ở Barcelona
Căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt, “nữ tướng” Huawei được thả?

Cuộc khủng hoảng đã tác động tiêu cực đến 1 số quốc gia trên toàn cầu – từ 1 số nền kinh tế ở Nam Mỹ, đến Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và 1 số nền kinh tế lớn hơn ở châu Á, như Ấn Độ và Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở 1 số phân khúc mới nổi đã trở lại

Trên phân khúc tài chính, 1 số mối quan tâm của nhà đầu tư thường có vòng đời rất ngắn. Giống như trẻ nhỏ mau chóng chán đồ chơi, nhà đầu tư mau chóng chuyển sự chú tâm từ 1 sự kiện này sang 1 sự kiện khác.

Ví dụ, phân khúc gần đây dường như đã quên đi sự hình thành của “Fragile Five”, 1 nhóm 1 số nước bị ảnh hưởng nặng nề khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu đảo ngược chương trình mua trái phiếu của họ vào năm 2013. Thành phần gồm 1 số nước Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi, nhóm này được đánh dấu bằng sự mất giá mạnh của đồng nội tệ, thâm hụt tài khoản vãng lai cao và bất ổn chính trị trong nước.

Sự sụt giảm giá cả hàng hóa và các nỗi lo về nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã gây sức ép lên 1 số nền kinh tế này. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu thấy sự khởi sắc trở lại. Ví dụ ở Ấn Độ và Indonesia, sự 1 sốh tân trong chính phủ đã dẫn đến cải 1 sốh chính trị và kinh tế. Các nhà đầu tư bắt đầu sôi động trở lại ở 1 số phân khúc này và dòng tiền vào 1 số quỹ tiếp xúc có 1 số phân khúc này tăng lên rõ rệt.

Nhưng các ngày qua, phân khúc đang nhận thấy quá khứ bỗng chốc lặp lại. Đổ lỗi cho đồng đô la mạnh hơn, căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, lo ngại về 1 cuộc chiến thương mại toàn diện có Trung Quốc hoặc lãi suất tăng ở Mỹ, lần này mọi thứ xung quanh cuộc khủng hoảng dường như đã bước vào 1 GĐ mới.

Thiệt hại là nặng nề hơn rất nhiều. Cuộc khủng hoảng đã tác động tiêu cực đến 1 số quốc gia trên toàn cầu – từ 1 số nền kinh tế ở Nam Mỹ, đến Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và 1 số nền kinh tế lớn hơn ở châu Á, như Ấn Độ và Trung Quốc. Một số quốc gia này đang thấy tiền tệ của họ giảm xuống mức kỷ lục, mật độ lạm phát và thất nghiệp tăng cao, và trong 1 số trường hợp, căng thẳng có Mỹ leo thang.

Tuần trước, Argentina đã đề xuất có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) 1 khoản vay khẩn cấp là 1 cú sốc cho phân khúc. Đồng nội tệ đã giảm hơn 50% so có USD và lãi suất của Argentina lên tới con số đáng sợ 60%.

Trong khi đây, cơn bán tháo xuất phát từ cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc phóng thích mục sư người Mỹ Andrew Brunson đã không chỉ khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống mức giá thấp kỷ lục mà còn lan sang 1 số tài sản toàn cầu khác. Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 40% giá trị trong năm nay, đa số là do chính sách bán hàng không thân thiện của Tổng thống Erdogan.

Các phân khúc mới nổi cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi nợ nần và đồng đô la mạnh hơn khiến cho họ gặp khó hơn để trả nợ. Số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế cho thấy nợ ở 1 số phân khúc mới nổi bao gồm Trung Quốc tăng từ 9 nghìn tỷ USD năm 2002 lên 21 nghìn tỷ USD năm 2007 và cuối cùng lên tới 63 nghìn tỷ USD vào năm 2017. Chỉ số MSCI Emerging Markets giảm gần 9% kể từ đầu năm.

Một hiện trạng khó xử xảy ra liên tục có 1 số nhà đầu tư là liệu có nên duy trì danh mục đầu tư ở 1 số nền kinh tế mới nổi hay lùi lại 1 bước. Mặc dù rủi ro cao hơn có lại lợi nhuận cao hơn, ở thời điểm giai đoạn này 1 số nhân tố căn bản cho thấy 1 cuộc khủng hoảng đang tới. Trong khi đây, lãi suất tăng ở Mỹ và 1 số nền kinh tế lớn khác có thể khiến 1 số nhà đầu tư nhiều vốn quay trở lại 1 số phân khúc phát triển.

Có vẻ như bong bóng phân khúc mới nổi sắp nổ tung.

Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên phân khúc mới nổi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: