Giải mã “quý bà áo hồng” của Triều Tiên, người duy nhất được chọn để công bố thành tựu hạt nhân Bình Nhưỡng

Nhiều thập kỷ qua, Ri Chun-hee là 1 trong số ít người được tin tưởng để giao trọng trách thông báo một số khoảnh khắc trọng đại của đất nước tới ngườ

Korea Times: “Ông Kim Jong Un chỉ còn cách ông Trump đúng 570 mét”
Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abe từ chức
Cựu Tổng thống Obama đã làm gì kể từ khi rời Nhà Trắng?

Nhiều thập kỷ qua, Ri Chun-hee là 1 trong số ít người được tin tưởng để giao trọng trách thông báo một số khoảnh khắc trọng đại của đất nước tới người dân Triều Tiên và địa cầu.

Hình ảnh bà Ri Chun-hee không chỉ quen thuộc có người dân Triều Tiên mà còn rất phổ biến có một số người quan tâm tới quốc gia bí ẩn nằm ở Đông Bắc Á này. Thường xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống màu hồng và thông báo tin tức có giọng nói rành rọt, đanh thép gần như hét lên.

Ri là gương mặt nổi trội nhất của Truyền hình Trung ương Triều Tiên. Bà gần như xuất hiện trong mọi bản tin về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỗi khi Triều Tiên đạt được thành tựu mới, thông điệp sẽ được truyền đi bằng giọng nói bùng nổ, ngập tràn niềm vui của bà Ri.

“Thử nghiệm quả bom H được kiến trúc để đặt lên đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng ta đã thành công mỹ mãn. Đó là bước tiến rất có ý nghĩa trong nỗ lực đã đi vào hoạt động chương trình vũ khí hạt nhân quốc gia”, Ri nói trong sự phấn khích khi vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên thành công.

Người phụ nữ 74 tuổi được biết tới có biệt danh “nữ phát thanh viên nhân dân”. Bộ hanbok màu hồng sáng cũng trở thành thương hiệu của bà. Hình ảnh bà Ri trong bộ hanbok phát triển thành thân thuộc tới nỗi người ta chẳng thể nhớ bà trông ra sao khi mặc một số bộ trang phục khác dù bà từng xuất hiện trong bộ vest kiểu phương Tây.

Ri sinh năm 1943 trong 1 gia đình nghèo ở Tongchong, vùng đông nam Triều Tiên. Bà theo học về trình diễn ở Đại học sân khấu Bình Nhưỡng. Năm 1971, bà vào làm việc ở Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) và trở thành trưởng ban tin tức của đài chỉ 3 năm sau đây. Suốt nhiều thập kỷ, bà Ri giữ vững địa điểm của mình trong khi nhiều đồng nghiệp chẳng thể làm được điều đây.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền, bà Ri vẫn được sủng ái và tiếp tục vai trò lớn lao của mình. Tuy nhiên, bên cạnh phong một sốh hùng hồn, người Triều Tiên cũng đôi lần nhìn thấy bà Ri khóc. Đó là khi bà thông báo về sự ra đi của Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Nhà lãnh đạo Kim Jong-il, ông nội và cha của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Dù chính thức nghỉ hưu năm 2012 nhưng bà Ri vẫn nhiều lần xuất hiện có một số bản tin quân sự quan trọng, đặc thù là một số vụ thử nghiệm hạt nhân. Hiện ở, bà Ri dành đa số thời gian để đào tạo một số người kế nhiệm. Sự xuất hiện của bà Ri trước công chúng đã ít hơn rất nhiều so có trước đây.

Là gương mặt quen thuộc nhưng đời tư của bà Ri dường như nằm hoàn toàn trong vòng bí mật. Trong tin tức hiếm hoi năm 2009, tạp chí Chosun Monthly của Triều Tiên cho biết bà Ri có 1 đời sống đáng mơ ước ở thủ đô Bình Nhưỡng cộng chồng, con và một số cháu.

“Giọng của bà đặc thù quyến rũ. Vì thế, khi Ri đọc một số bản tin, khán giả đều rất xúc động. Khi giọng Ri vang lên, kẻ thù sẽ run sợ”, tạp chí Chosun mô vả về nữ phát thanh viên nhân dân Triều Tiên.

Bất chấp một số lời đe dọa của Mỹ, Triều Tiên dường như lại sắp thử tên lửa

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0