“Giải ngố” về đường cong lợi suất – thứ khiến thị trường lao dốc trong phiên vừa qua

Đường cong lợi suất đảo ngược sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái, giống như những gì đã xảy ra trong năm 2007. Nếu

Bitcoin bùng nổ nhờ thương chiến Mỹ – Trung
Tesla nếm trái đắng vì coi thường con người, dây chuyền lắp ráp Model 3 đình trệ vì robot
Dow Jones phục hồi hơn 400 điểm sau phiên sụt giảm thảm hại, tín hiệu tốt cho chứng khoán châu Á

Đường cong lợi suất đảo ngược sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái, giống như những gì đã xảy ra trong năm 2007.

Nếu quý khách đang tự hỏi những con phố cong lợi suất là gì và vì lý do gì mà việc nó nhữngh tân hình dạng lại khiến phân khúc tài chính ở cả hai bờ Đại Tây Dương “dậy sóng” thì cũng đừng lo lắng bởi quý khách không hề cô đơn. Từ đầu năm đến nay, lượng tìm kiếm trên Google về “những con phố cong lợi suất đảo ngược” đã tăng vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay.

1. Đường cong lợi suất là gì?

Đó là 1 nhữngh để biểu hiện sự khác biệt giữa phần thưởng mà những nhà đầu tư có được khi chọn mua những trái phiếu ngắn hạn so có dài hạn. Thông thường thì thời gian đáo hạn càng dài thì rủi ro sẽ càng tăng lên, dẫn đến lợi suất càng cao và bởi thế những con phố cong lợi suất sẽ có chiều hướng đi lên.

2. Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?

Một những con phố cong lợi suất sẽ đi ngang giả dụ chênh lệch giữa trái phiếu dài hạn và ngắn hạn (ví dụ như loại kỳ hạn 30 năm và kỳ hạn 2 năm) giảm xuống bằng 0. Còn nếu mức chênh lệch bị âm, khi đây những con phố cong lợi suất bị đảo ngược.

3. Tại sao những con phố cong lợi suất lại quan trọng?

Lịch sử cho thấy những con phố cong lợi suất phản ánh khá chính xác cảm nhận của phân khúc về nền kinh tế, đặc thù là lạm phát. Các nhà đầu tư nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng thì sẽ đòi hỏi mức lợi suất cao hơn để bù đắp. Bởi vì lạm phát thường đi kèm có tăng trưởng kinh tế khỏe mạnh, 1 những con phố cong lợi suất dốc lên sẽ có nghĩa là nhà đầu tư lạc quan về tương lai.

Ngược lại, những con phố cong lợi suất đảo ngược sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái, giống như những gì đã xảy ra trong năm 2007. Đặc biệt, mức chênh lệch giữa trái phiếu 3 tháng và trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm luôn đảo ngược trước 7 cuộc suy thoái mới nhất của kinh tế Mỹ.

4. Điều gì đang diễn ra?

Kể từ cuối năm 2018, phân khúc đã lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái mà 1 phần lý do xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính những dấu hiệu này cũng đã khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải ngừng theo đuổi công đoạn tăng lãi suất và sau đây là hạ lãi suất vào tháng trước.

Tuy nhiên, Fed cũng phát đi tín hiệu cho rằng lần hạ lãi suất này không nhất thiết phải là khởi đầu của 1 chu kỳ cắt giảm lãi suất. Tín hiệu này khiến lợi suất trái phiếu ngắn hạn bị neo lại, trong khi những nỗi lo về sức khỏe nền kinh tế lại khiến nhà đầu tư đổ xô đi tìm tài sản an toàn mà trái phiếu dài hạn là 1 bến đỗ. Do đây trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng giá, đẩy lợi suất rơi xuống mức thấp hơn cả trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Lợi suất của loại kỳ hạn 30 năm thì chạm đáy kỷ lục.

Ở Anh, điều tương tự cũng diễn ra. Còn ở Đức, những con phố cong lợi suất đang ở trạng thái tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính.

Có 1 “hố đen” 13.000 tỷ USD đang lớn dần ngay ở trọng điểm của phân khúc tài chính quốc tế

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: