Giải quyết như thế nào với nguồn vốn startup vay từ chính phủ nhưng mất khả năng trả nợ?

Việc startup thất bại và mất khả năng trả 1 vài khoản vay từ Chính phủ là điều không hiếm. Ở nhiều nước, Chính phủ hưởng ứng thực ở đó và chuyển đổi

Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây
Bế tắc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH
“Cơn lốc” ô tô nhập khẩu Thái sắp trở lại Việt Nam

Việc startup thất bại và mất khả năng trả 1 vài khoản vay từ Chính phủ là điều không hiếm. Ở nhiều nước, Chính phủ hưởng ứng thực ở đó và chuyển đổi các khoản vay này thành gói tài trợ.

Sáng 24/8, Hội thảo Giới thiệu thông tin trao đổi chính sách bán hàng của IPP2 “Cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo” đã diễn ra ở Hà Nội. IPP2 viết tắt của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (Giai đoạn 2), thuộc Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan.

Vì sao Chính phủ cần hỗ trợ tài chính cho startup?

Bà Phan Hoàng Lan, Trưởng nhóm nghiên cứu kỹ điển hình về IPP2 cho biết, vai trò của startup đối có nền kinh tế là đáng kể và Chính phủ 1 vài nước muốn hỗ trợ lực lượng này. Tại Mỹ, 1 vài doanh nghiệp lớn không các không tạo thêm việc làm mới mà còn áp dụng sa thải nhân viên và startup nổi lên như 1 lực lượng tạo ra nhiều việc làm.

Trong trường hợp startup thất bại, các nhân sự ở đó hoàn toàn có thể chuyển sang làm việc ở tập đoàn lớn có các kỹ năng họ tích lũy được khi còn là startup. Bên cạnh đó, startup lại có tính sáng tạo cao, tạo ra ngành nghề mới giúp giúp phát triển kinh tế.

Đối có Việt Nam, Chính phủ là nhân tố hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh chưa có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Nghiên cứu cho thấy, GĐ đầu của 1 vài startup Việt Nam diễn ra rất dài có sự hỗ trợ từ gia đình, khách mua bè. Tốc độ phát triển của startup Việt mới chỉ ở mức “tà tà” nếu so có startup địa cầu. Startup rất cần được hỗ trợ thêm tiền để tránh rơi vào “thung lũng chết” trong quá trình mở rộng phân khúc và doanh thu chưa đủ lớn để tồn ở. Do đó, nguồn vốn từ Chính phủ là cần thiết đối có startup.

“Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi khá bất ngờ khi nhận được câu trả lời phỏng vấn của startup. Có khách mua cho biết rằng, họ chưa bao giờ tiếp cận được nguồn tài chính từ Nhà nước nhanh và minh bạch bởi thế. Điều đó cho thấy IPP2 đã được tối ưu” – bà Phan Hoàng Lan nói.

Thực tế, để nhận được tài trợ, 1 vài startup đều phải trải qua 1 vài vòng xét tuyển. Những startup không thích hợp có tiêu chí đều bị loại. Sau khi được chọn, nhân sự của startup sẽ được học về 1 vàih tiêu số tiền được nhận. Việc hỗ trợ về kỹ thuật bên cạnh 1 khoản tiền trong GĐ đầu giúp startup có bí kíp khi gọi vốn ở phân khúc quốc tế.

Nếu startup không trả được tiền vay, Chính phủ coi đó là tiền tài trợ

Có tới 80-90% startup sẽ thất bại ngay trong năm đầu. Số startup sống được đến ngày sinh nhật lần thứ hai và ba là rất nhỏ. Do đó, nhiều lo ngại rằng nguồn vốn của Chính phủ sẽ bị hao hụt và khó thuyết phục người làm chính sách bán hàng cấp thêm tiền.

“Đã có người đặt câu hỏi rằng nếu startup vay tiền rồi không trả được thì sao. Tất nhiên phải hưởng ứng khoản cho vay mà không trả được. Ở nhiều nước, Chính phủ chuyển nó thành tiền tài trợ. Thứ hai, chẳng ai có thể khẳng định là mô hình nào sẽ thành công. Vì vậy, mỗi lần khởi nghiệp thất bại sẽ được tính là 1 điểm, coi đó như bí kíp của 1 vài khách mua để Chính phủ áp dụng cho vay” – bà Phan Hoàng Lan, Trưởng nhóm nghiên cứu kỹ điển hình về IPP2 cho biết.

Song song có việc trực tiếp hỗ trợ tài chính cho startup, Nhà nước cũng cần thiết lập 1 vài mô hình hỗ trợ vốn khác, như: mô hình nhà đầu tư thiên thần (venture capital – VC), mô hình sàn chuyển nhượng cùng đồng, sàn IPO cho startup, mô hình kết hợp giữa tài trợ và cho vay,…

Giải quyết như thế nào có nguồn vốn startup vay từ chính phủ nhưng mất khả năng trả nợ? - Ảnh 1.

Theo ông Jouko Ahvenainen, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch GrowVC Group, Việt Nam có thể học hỏi nhiều mô hình và cơ chế trên địa cầu như mô hình của Phần Lan, Anh hay Israel. Chính phủ Việt Nam có thể thi công mô hình mới dựa trên sự biến đổi từ 1 vài mô hình trên để có hệ sinh thái khởi nghiệp thích hợp.

“Như tôi đã trình bày nhiều lần, để gọi được vốn thì còn cần rất nhiều nhân tố chứ không chỉ là 1 vài nhà đầu tư, diện tích, nguồn lực con người hay chính sách bán hàng của Chính phủ. Tôi nghĩ rằng, phát triển hệ sinh thái là 1 ý tưởng hay để kêu gọi vốn. Các khách mua startup muốn lôi kéo vốn đầu tư thì cũng phải chứng tỏ cho nhà đầu tư thấy tiềm năng. Tức là startup phải chủ động để khiến cho mình hập dẫn trong mắt nhà đầu tư” – ông Jouko Ahvenainen nói.

Quán quân “Cuộc chiến khởi nghiệp” châu Á: Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam sẽ giúp chúng tôi tăng trưởng nhanh hơn!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: