Giám đốc IMF: “Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh mới là điều đáng lo!”

Phát biểu ở Davos, bà Christine Lagarde cho biết dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là mối lo ngại, nhưng dường như vẫn nằm trong tầm kiểm so

‘Ngai vàng’ tại đế chế kinh doanh hơn 300 năm của gia tộc giàu có nhất mọi thời đại Rothschild vừa được chuyển giao cho một người đàn ông 37 tuổi
Cần bao nhiêu tiền để được ngân hàng coi là “giàu”?
Nguy cơ Mỹ trừng phạt khiến tài sản hai tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh

Phát biểu ở Davos, bà Christine Lagarde cho biết dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là mối lo ngại, nhưng dường như vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ.

Góp mặt cộng 1 nhóm chuyên gia ở Davos, bà Christine Lagarde, giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng sự chậm lại giai đoạn này trong nền kinh tế Trung Quốc là “hợp lôgic”, nhưng cảnh báo điều đây có thể gây ra rủi ro lớn nếu xu hướng giảm này bắt đầu tăng tốc.

Phát biểu ở Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF), bà Lagarde cho biết mặc dù sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc là 1 mối lo ngại, nhưng nó dường như vẫn trong tầm kiểm soát.

“Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc là chuyện có thể nhận lời được. Điều đây là hợp lôgic, và đúng theo quy luật. Tôi nghĩ rằng nó đang được chính quyền Trung Quốc kiểm soát rất sát sao”, bà nói có phóng viên Geoff Cutmore của CNBC.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 300 điểm vào hôm thứ Ba vừa qua sau khi Trung Quốc báo cáo tăng trưởng kinh tế của họ là chậm nhất trong gần ba thập niên qua. Một cuộc chiến thương mại kéo dài có Hoa Kỳ đã làm tăng thêm nỗi sợ rằng nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu có thể tăng trưởng chậm hơn so có kì vọng ​​trước đây.

“Nếu việc giảm tốc này diễn ra quá nhanh, nó sẽ tạo thành 1 vấn đề thực sự cả trong nước và có lẽ là trên cả hệ thống”, bà Lagarde nói thêm.

Cũng có lời phát biểu trước nhóm chuyên gia ở diễn đàn này là Hugo Shong, chủ tịch sáng lập của IDG Capital. Công ty của ông là doanh nghiệp đầu tư toàn cầu Thứ nhất vào Trung Quốc ở những năm 1990 và là nhà đầu tư Thứ nhất của Baidu, Tencent và Xiaomi. Ông Shong cho biết hiện chính mình ông không có mối lo ngại thực sự nào đối có nền kinh tế đang “nguội” đi của Trung Quốc.

“Vâng, trước đây những khách hàng đã nói về tăng trưởng 8% GDP. Bây giờ chúng tôi đạt được 6,6% và tôi nghĩ, có diện tích của nền kinh tế này thì đây là 1 con số khá tốt”, ông nói.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã điều chỉnh lại những ước tính của họ dành cho tăng trưởng toàn cầu vào hôm thứ Hai vừa qua, khi cảnh báo rằng sự mở rộng được thấy trong những năm gần đây đang bị mất đà. Đây là lần thứ hai tổ chức này hạ mức tăng trưởng dự đoán sau khi đã làm tương tự hồi tháng 10. Thời điểm đây, họ lý giải rằng đây là do việc tăng thuế quan thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm trả đũa nhau trong cuộc chiến thương mại.

Trong lần điều chỉnh mới nhất dành cho tăng trưởng này, họ cho biết 1 phần là do những gì diễn ra từ năm ngoái, trong đây họ đề cập đến cuộc xung đột thương mại. Ngoài ra, những nhà sản xuất xe bốn bánh Đức cũng đang gặp gặp khó do nguyên tắc khí thải mới đã được ứng dụng và nhu cầu nội địa ở Italy rất yếu.

Vào hôm thứ Hai vừa qua, Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế chính thức của họ đã đạt mức 6,6% trong năm 2018 – tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990 đến nay. Các nhà kinh tế tham dự khảo sát của Reuters trước đây đã dự đoán GDP cả năm của quốc gia này sẽ đạt được con số đây, dù có giảm 1 chút so có mức 6,8% được điều chỉnh trong năm 2017. Tăng trưởng GDP quý IV của Trung Quốc là 6,4%, trùng khớp có những kì vọng.

WEF ở Davos: Bitcoin sẽ về 0

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: