Giám đốc phân tích VNDIRECT dự báo thị trường sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh trong quý 4/2018 và quý 1/2019

Ông Anirban Lahiri – Giám đốc phân tách CTCK VNDIRECT cũng không loại trừ khả năng hệ số P/E của phân khúc có thể giảm về mức 15-16x trong năm 2019.

Tăng hơn 20 điểm sau chuỗi ngày giảm sâu, thị trường liệu đã tạo đáy hay tiếp tục “bull trap”?
Một cổ phiếu ‘họ’ Vinaconex tăng trần 5 phiên
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/3

Ông Anirban Lahiri – Giám đốc phân tách CTCK VNDIRECT cũng không loại trừ khả năng hệ số P/E của phân khúc có thể giảm về mức 15-16x trong năm 2019.

Theo báo cáo mới được ra mắt, ông Anirban Lahiri – Giám đốc Phân tích CTCK VNDIRECT cho rằng định giá của phân khúc mới nổi và cận biên dễ bị ảnh hưởng hơn trong bối cảnh lợi suất tăng và Fed có thể đẩy mạnh việc nâng lãi suất.

Theo ông Anirban Lahiri, phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh trong Q4/2018 hoặc Q1/2019. Ông Anirban Lahiri cũng không loại trừ khả năng hệ số P/E của phân khúc có thể giảm về mức 15-16x trong năm 2019.

Điều tích cực là căng thẳng Mỹ Trung hiện đã vượt quá chiến tranh thương mại đơn thuần, mà còn liên quan đến an ninh quốc gia và bí mật công nghệ. Điều này có thể dẫn đến các hàng rào phi thuế quan đối có sản phẩm của Trung Quốc vào Mỹ, đặc thù là thiết bị truyền thông và điện tử cũng như nguyên liệu sản xuất. Vì Trung Quốc vẫn đang là công xưởng chính của địa cầu trong làm việc sản xuất linh kiện điện tử nên việc xóa bỏ ngay các chuỗi cung ứng này và chuyển sản xuất trở lại Mỹ sẽ là bất khả thi.

Việc từng bước đi đến các nhà máy trong khi vẫn sử dụng 1 phần các sản phẩm từ Trung Quốc sẽ là chọn lọc khả thi duy nhất trong trung hạn. Về mặt này, ông Anirban Lahiri cho rằng Việt Nam chắc chắc sẽ đứng đầu danh sách các điểm đến để đi đến nhà máy hoặc đơn đặt hàng mới.

Theo Giám đốc Phân tích VNDIRECT, cac cổ phiếu khai thác cảng và khu công nghiệp sẽ có nhiều lợi thế. Cổ phiếu KBC hiện có định giá khá quyến rũ kể cả sau khi đã được chiết khấu cho vấn đề về quản trị – 1 công ty có quỹ đất lớn và được hưởng lợi từ việc chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc. Ngoài ra, diễn biến giá không tích cực gần đây chủ yếu do dự án Phúc Ninh bị lùi lại thay vì nền móng căn bản kém đi. LHG và NTC cũng đáng để tham khảo có các dự án sắp tới – Long Hậu 3 của LHG và Nam Tân Uyên mở rộng của NTC.

Một cổ phiếu cũng được phân tách cao trong ngành cảng biển, logistic là VSC. Mặc dù cổ phiếu này đã tăng đáng kể nhưng vẫn có tiềm năng tăng trưởng từ cảng VIP Green Port nhờ việc các nhà máy và đơn hàng xuất khẩu dần chuyển qua miền Bắc Việt Nam, khu vực ngay cạnh trọng điểm sản xuất linh kiện điện tử của Trung Quốc. Mặc dù mật độ làm việc ở VIP Green Port hiện lên tới 100% công suất kiến trúc, nhưng vẫn còn tiềm năng để mật độ này tăng thêm 20 điểm %. Cùng có tài liệu về việc tăng phí dịch vụ ở khu vực cảng Hải Phòng, lợi nhuận trong năm tới của VSC kỳ vọng sẽ có thời cơ tăng trưởng tốt. P/E dự phóng ước tính khoảng quanh mức 7-8x.

Cuối cộng, VNDIRECT cho rằng các cổ phiếu ngành thi công như CTD cũng đáng để tham khảo – có sự mở rộng sang mảng thi công nhà máy và khu công nghiệp thay vì chỉ có các dự án nhà ở sẽ giúp các công ty xây lắp như CTD có thể hưởng lợi từ việc các nhà máy đi đến qua Việt Nam và các công ty FDI hiện có mở rộng công suất ở Việt Nam.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: