Giám đốc Siemens: Chiến tranh Thương mại sẽ không có chỗ đứng trong kỷ nguyên số nhưng nó là con dao hai lưỡi, khiến 1/3 số việc làm bị xóa bỏ

Kỹ năng mới là nhữngh duy nhất có thể cắt giảm số người mất việc trong kỷ nguyên số. Joe Kaeser, giám đốc điều hành toàn cầu của công ty kỹ thuật Si

Amazon Go sẽ mang lãi “khủng” về cho Amazon?
Well Fargo: Chứng khoán Mỹ sắp tăng 2 con số
Giáo sư Harvard: Dù ông Trump hay ai là Tổng thống thì chiến tranh thương mại vẫn sẽ nổ ra!

Kỹ năng mới là nhữngh duy nhất có thể cắt giảm số người mất việc trong kỷ nguyên số.

Joe Kaeser, giám đốc điều hành toàn cầu của công ty kỹ thuật Siemens, 1 trong những công ty lớn nhất của Đức đã cảnh báo: Lực lượng lao động toàn cầu sẽ giảm đáng kể khi cuộc nhữngh mạng công nghiệp thứ hai xảy ra, trừ khi họ được đào tạo lại có những kỹ năng mới. Trong 1 thập kỷ tới, sự xuất hiện của động cơ xe điện thay thế cho động cơ đốt sẽ xóa bỏ gần 1 phần ba việc làm, và đây sẽ là “1 trong những sự biến đổi quan trọng nhất trong mọi thời đại “.

Giám đốc Siemens: Chiến tranh Thương mại sẽ không có chỗ đứng trong kỷ nguyên số nhưng nó là con dao hai lưỡi, khiến 1/3 số việc làm bị xóa bỏ - Ảnh 1.

Joe Kaeser, giám đốc điều hành của Siemens. Ảnh: David Levene cho Guardian

Phát biểu cuối tuần qua ở Goodwood Festival of Speed, Kaeser cho biết: Để tạo nên những chiếc xe của tương lai vừa có trách nhiệm nhân sự và vừa có những sự chuyển đổi hợp lý, sẽ là 1 thách thức lớn đối có những nhà lãnh đạo ngành công nghiệp này. Bởi vì cuối cộng, nhiều yếu tố truyền thống sẽ bị xóa bỏ trong ngắn hạn.

“Điều này có thể gây ra hiện trạng thiếu việc làm, bởi vì nếu giá trị của KH kém hơn 20-30%, thì KH sẽ có ít hơn 20% -30% thời cơ việc làm. Đó là nhữngh phân khúc lao động vận hành trong 3 cuộc nhữngh mạng công nghiệp Thứ nhất. Luôn có sự nhữngh tân đáng kể về số lượng việc làm. Và sau đây cuộc nhữngh mạng công nghiệp được thúc đẩy tăng trưởng, và tạo ra nhiều việc làm hơn, đạt được tăng trưởng cao hơn và rõ ràng là có nhiều người đã thoát khỏi đâyi nghèo và có cuộc sống tốt hơn trước

“Vì vậy, ba cuộc nhữngh mạng Thứ nhất có lại kết quả rất tốt và bây giờ chúng tôi đang trên bờ vực của cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ tư mà chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vận hành sản xuất vô số vì nó chiếm 70% GDP toàn cầu.”

Trong ngắn hạn, những công ty và chính phủ có thể giải quyết việc cắt giảm nhân lực lao động bằng nhữngh đào tạo

Theo quan điểm của Kaesar, Chính phủ và công ty có thể tìm ra biện pháp cho những thách thức mà tiến bộ công nghệ đặt ra, bằng nhữngh đào tạo lại những những người lao động có kỹ năng không thích hợp.

“Tác động xã hội và kinh tế của thời đại số hóa sẽ vô cộng mạnh mẽ. Những phần tạo ra giá trị ít nhất, những người trung gian, sẽ sớm bị cắt bỏ. Thật đáng buồn, trong thời đại kỹ thuật số, phần kém hiệu quả nhất trong việc tạo ra chuỗi giá trị là con người, vì vậy đôi khi cần thiết phải cắt giảm nhân sự. Tốt hơn hết là chính phủ và công ty phối hợp đào tạo lại có nhau. Chính phủ cần thiết lập khuôn khổ, định hướng và khu vực tư nhân cần phải trực tiếp thực hiện nhữngh tân.”ông nói.

Siemens, nơi tuyển dụng hơn 370.000 người trên toàn cầu và 15.000 người ở Anh, đã chi 500 triệu euro mỗi năm cho việc đào tạo và những chứng chỉ, sắp tới sẽ có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào những vận hành này, Kaeser nói.

Đầu năm nay, Siemens đã mở bán kế hoạch đầu tư 200 triệu bảng và tạo ra hàng trăm việc làm trong 1 nhà máy xe lửa mới của Anh ở Goole, phía đông Yorkshire, để phục vụ những hợp đồng bao gồm HS2 và London Underground. Công ty có trụ sở ở Munich đã có vận hành ở Anh hơn 170 năm và hiện đang vận hành 14 nhà máy phục vụ nhu cầu địa phương ở Anh, là phân khúc lớn thứ tư của Siemens sau Mỹ, Đức và Trung Quốc. Siemens cũng đã chọn Hull là trọng điểm toàn cầu của châu Âu và toàn cầu về năng lượng tái tạo, tạo ra những tuabin gió.

Giám đốc Siemens: Chiến tranh Thương mại sẽ không có chỗ đứng trong kỷ nguyên số nhưng nó là con dao hai lưỡi, khiến 1/3 số việc làm bị xóa bỏ - Ảnh 2.

Kaeser cho biết ông vui khi biết rằng Theresa May đang gắng sức đàm phán để đi đến 1 kết quả thực ở nhất trong những cuộc thảo luận về Brexit và Siemens vẫn duy trì những cam đoan có Vương quốc Anh. Công ty này đã sớm và mau chóng tìm kiếm đối thoại có chính phủ Anh những tuần sau cuộc trưng cầu dân ý.

“Theo tôi thấy, chính phủ và thủ tướng vẫn đang gắng sức tìm nhữngh để giải quyết tình huống này. Nếu gắng sức giải quyết 70%, tuy vẫn còn lại 30% chưa xử lý được nhưng ít nhất 1 phần vấn đề được đã đi vào hoạt động. Nếu chờ mong giải quyết hoàn toàn 100% thì có thể không bao giờ được thực hiện. Điều quan trọng là chính phủ biểu hiện cho người lao động về những gì họ đang gắng sức đạt được và chúng tôi có thấy chọn lọc về những gì có ý nghĩa đối có chúng tôi. Chúng tôi rất hài lòng có cuộc đối thoại mà chúng tôi có có chính phủ và những vị lãnh đạo chính trị.”

Kaeser đã gặp Donald Trump ở Davos vào tháng 1/2018, ông đã rất ngạc nhiên và lo lắng bởi tốc độ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và những đối tác thương mại lớn của nó. “Nếu KH bắt đầu khơi gợi 1 vấn đề gì đây ra, thường sẽ khó để có quay trở lại. Chiến tranh thương mại sẽ có thể dẫn tới chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.” Kaeser cho biết những cuộc chiến tranh thương mại sẽ không có chỗ đứng trong tương lai kỹ thuật số, nơi dữ liệu chảy tự do và không có ranh giới.

Mối quan hệ mới có EU sẽ chắc chắn hàng triệu việc làm

Mối quan hệ mới của Anh có EU sẽ bảo vệ hàng triệu công việc hàng không và củng cố địa điểm của Anh Quốc là 1 quốc gia có ngành hàng không vũ trụ danh tiếng, Theresa May đã phát biểu vào hôm nay.

Khai trương Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2018, thủ tướng chia sẻ rằng nước Anh đang đi đầu trong ngành hàng không dân dụng, khi bà tuyên bố tài trợ tìm hiểu 343 triệu bảng để hỗ trợ công nghệ mới như máy bay xanh – thân thiện có môi trường hơn.

“Tôi muốn thi công địa điểm danh tiếng trong ngành hàng không vũ trụ và chắc chắn rằng không chỉ duy trì được địa vị của mình, mà còn chứng tỏ rằng, trong ngành công nghiệp càng ngày càng tranh đua này, chúng tôi sẵn sàng tận dụng tối đa những thời cơ phía trước.”

Một phát ngôn viên của Airbus, gã khổng lồ hàng không vũ trụ châu Âu, đã công khai kêu gọi sự rõ ràng hơn về Brexit: “Chúng tôi đánh gia cao những cam đoan và sự tán thành từ cá nhân thủ tướng. Đây là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của hàng không vũ trụ ở Anh.”

Việc làm trong kỷ nguyên số và những vấn đề “nóng” ở ngày làm việc thứ 2 của CEO Summit 2017

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: