Giám đốc sử dụng cà phê tạp chất lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của 5 ngân hàng

Theo kế hoạch, ngày 14-9, TAND TP Hồ Chí Minh sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 5 ngân hàng số tiền 512 tỷ đồng.

Vụ giám sát an toàn hệ thống ngân hàng có lãnh đạo mới
Bên cạnh tăng phí vài dịch vụ, Vietcombank cũng miễn và giảm nhiều loại phí giao dịch tiền mặt, chuyển khoản từ ngày 1/3/2018
VietinBank đạt 3.027 tỷ đồng LNTT trong quý 1, tăng trưởng tín dụng 4,3%

Theo kế hoạch, ngày 14-9, TAND TP Hồ Chí Minh sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 5 ngân hàng số tiền 512 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Xuân Bình (58 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên – HĐTV) và Nguyễn Đăng Sơn (36 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Trường Ngân) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám đốc sử dụng cà phê tạp chất lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của 5 ngân hàng - Ảnh 1.

Hai bị cáo Bình và Sơn bị đưa ra xét xử ở Toà án Quân đội Quân khu 7.

Ngoài ra, 3 cán bộ ngân hàng gồm Phan Công Hiếu (51 tuổi, nguyên Phó Giám đốc), Phan Viết Kỳ (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp) và Trần Thanh Hải (31 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) cũng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “vi phạm quy định về cho vay trong những làm việc tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Trường Ngân (trụ sở chính đặt ở quận 4 và văn phòng đại diện đặt ở quận 1, TP Hồ Chí Minh) được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh năm 2005. Công ty làm việc kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đây có chuyển nhượng lương thực, thực phẩm, chế biến nông sản…

Từ khi thành lập đến tháng 1-2012, doanh nghiệp nhữngh tân đăng ký kinh doanh đến 6 lần. Đến lần thứ sáu thì Nguyễn Xuân Bình đứng tên là Chủ tịch HĐTV và Nguyễn Đăng Sơn là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Trong quá trình làm việc, không ngừng nghỉ trong hai năm 2011, 2012, Công ty Trường Ngân có quan hệ tín dụng có 7 ngân hàng để vay vốn kinh doanh hàng hoá cà phê xuất khẩu.

Đến đầu năm 2012, mặc dù hàng hoá cà phê của doanh nghiệp không còn đủ số lượng để cầm cố, thế chấp chắc chắn dư nợ có 7 ngân hàng nhưng do thua lỗ, cần tiền để trả cho những khoản vay ở những ngân hàng và tiêu xài cá nhân, Nguyễn Xuân Bình đã trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Đăng Sơn áp dụng ký kết những hợp đồng và phụ lục hợp đồng để cầm cố, thế chấp hàng hoá là cà phê, sử dụng hàng hoá đã cầm cố, thế chấp ở ngân hàng này tiếp tục thế chấp ở ngân hàng khác, chỉnh sửa những hợp đồng xuất khẩu cà phê để hợp thức hoá nguồn hàng ra nhằm vay được tiền có cam đoan sau khi xuất khẩu hàng sẽ lấy tiền trả nợ.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận vào năm 2013, khi cộng khi có 6 ngân hàng đến kho hàng Công ty Trường Ngân ở phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (Bình Dương) phản ứng việc Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An cưỡng chế, kê biên 3.360 tấn cà phê lưu giữ ở kho của doanh nghiệp để trả nợ cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chi nhánh quận 4, TP Hồ Chí Minh theo chọn lọc của TAND quận 4.

Sau đây, 6 ngân hàng này đã làm đơn khiếu nại gửi VKSND TP Hồ Chí Minh, đề nghị kháng nghị chọn lọc của toà án có nguyên do số cà phê Công ty Trường Ngân cầm cố vay vốn của OCB có sự trùng lặp có số cà phê mà doanh nghiệp này thế chấp cho những ngân hàng.

Quá trình giải quyết vụ kiện, TAND quận 4 không triệu tập những ngân hàng này, công nhận thỏa thuận giữa Công ty Trường Ngân và OCB, giao OCB có quyền đề nghị phát mãi đối có trọn vẹn tài sản chắc chắn là lô cà phê đang thế chấp ở kho làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của những ngân hàng khác.

Cuối năm 2013, VKSND TP Hồ Chí Minh kháng nghị giám đốc thẩm. Sau đây, TAND TP Hồ Chí Minh giám đốc thẩm tuyên huỷ chọn lọc thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân của TAND quận 4, đồng thời Bộ Công an vào cuộc điều tra dấu hiệu lừa đảo của doanh nghiệp này.

Công ty cà phê nợ những ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: