Giám đốc tài chính Huawei đối mặt hàng chục năm tù

Một công tố viên Canada hôm 7-12 cho biết bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), đang đối mặt có một số cáo buộc từ Mỹ

Ông chủ tập đoàn CP bất ngờ hé lộ “câu chuyện cuộc đời”
Giá đậu tương Mỹ bật tăng nhờ lời hứa của Trung Quốc
Các hãng hàng không giá rẻ và sức mạnh thay đổi hàng không Mỹ

Một công tố viên Canada hôm 7-12 cho biết bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), đang đối mặt có một số cáo buộc từ Mỹ về việc che giấu vận hành buôn phân phối thiết bị cho Iran.

Tại phiên tòa diễn ra ở TP Vancouver – Canada, công tố viên nói trên cho biết bà Meng đã che giấu một số mối quan hệ của Huawei có Công ty công nghệ Skycom Tech (trụ sở Hồng Kông).

Skycom Tech tìm một sốh phân phối một số một số thiết bị của Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ và khối Liên minh châu Âu (EU) – công tố viên Canada cho biết, đồng thời nói thêm rằng một số công tố viên Mỹ khẳng định bà Meng không trung thực có một số ngân hàng hỏi bà về mối quan hệ giữa Huawei và Skycom Tech.

Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Meng sẽ đối mặt có nhiều tội danh liên quan đến hành vi âm mưu lừa gạt một số tổ chức tài chính. Theo Reuters, án tù giam tối đa cho mỗi tội danh này lên đến 30 năm.

Giám đốc tài chính Huawei đối mặt hàng chục năm tù - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou, con gái nhà sáng lập Tập đoàn Huawei. Ảnh: EPA

Phiên tòa hôm 7-12 được tổ chức để ra phán quyết về việc liệu bà Meng, ái nữ 46 tuổi của nhà sáng lập Huawei, được phép ở ngoại hay tiếp tục bị giam giữ.

Công tố viên Canada khẳng định không nên cho phép bà Meng ở ngoại để tránh trường hợp bà bỏ trốn. Trong khi đây, luật sư của bà Meng, David Martin, khẳng định thân chủ của ông đảm bảo sẽ không làm bởi thế vì bà không muốn ảnh hưởng đến danh tiếng của cha mình. “Ông có thể tin tưởng bà Meng. Bà ấy sẽ không bỏ trốn vì không muốn làm mất mặt cha mình. Bà ấy rất thương cha” – ông Martin lập luận.

Người phát ngôn của Huawei vẫn chưa lên tiếng về phiên toàn này. Trước đây, Huawei khẳng định họ tuân thủ nghiêm mọi lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Bà Meng bị bắt giữ ở Canada vào hôm 1-12 theo đề nghị của Mỹ. Vụ việc diễn ra cộng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina để bàn bạc về một số biện pháp giải quyết chiến tranh thương mại.

Hôm 7-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, khẳng định Canada và Mỹ chưa trưng ra bất cứ bằng chứng nào có Trung Quốc về hành vi phạm tội của bà Meng. Bắc Kinh đề nghị bà Meng được trả tự do, ông Cảnh tuyên bố.

Tiết lộ lý do bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: