Giám đốc WEF châu Á Justin Wood: CMCN 4.0, lực lượng lao động trẻ lại là thách thức của Việt Nam

Lực lượng lao động đông đảo và giá nhân công rẻ từng là thế mạnh của Việt Nam trong vài thập niên qua nhưng nó lại là trở lực trong Cách mạng Công ng

Vợ ông chủ Amazon sẽ nhận 35,6 tỷ USD sau ly hôn
Chuyện về gia đình phía sau phiên đấu giá cá ngừ triệu USD nổi tiếng nhất nước Nhật
Danh tính người được Jack Ma chọn lựa kế nhiệm chức Chủ tịch Alibaba khi về hưu

Lực lượng lao động đông đảo và giá nhân công rẻ từng là thế mạnh của Việt Nam trong vài thập niên qua nhưng nó lại là trở lực trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Lợi thế hóa thành trở lực

Nhắc đến 1 số thách thức lớn nhất có Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khu vực châu Á Justin Wood cho rằng đấy chính là lực lượng lao động. Đây là điều mà không chỉ Việt Nam mà 1 số nước ASEAN khác cũng như cả địa cầu đang phải đối mặt.

Việt Nam vẫn được coi là quốc gia có lực lượng lao động trẻ và đang trong GĐ tăng trưởng. Theo 1 số số liệu, lực lượng lao động Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong 15 năm tới. Quá trình tăng lên lao động diễn ra đồng thời quãng thời gian CMCN 4.0 bùng nổ. Khác có 1 số cuộc 1 sốh mạng công nghiệp trước đấy, lần này, thời cơ không còn nằm trong tay 1 số quốc gia có lực lượng lao động trẻ và rẻ.

“CMCN 4.0 đặt ra rất nhiều thách thức đối có vấn đề việc làm, nhất là khi lực lượng lao động truyền thống có 1 số đòi hỏi thấp sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo và robot hóa. Công việc của họ trên 1 số dây chuyền sản xuất, vốn có tính lặp đi lặp lại cao, sẽ bị thay thế. Các phương tiện tự hành cũng xuất hiện nhiều hơn. Đây là thách thức lớn nhất”, ông Wood nhấn mạnh.

Giám đốc WEF châu Á Justin Wood: CMCN 4.0, lực lượng lao động trẻ lại là thách thức của Việt Nam - Ảnh 1.

Trong bối cảnh này, 1 số gì từng được coi là lợi thế của Việt Nam sẽ biến thành trở lực. Trước đấy, Việt Nam là quốc gia có nguồn lao động rẻ, có thể tranh đua có nhiều nước khác. Tuy nhiên, việc phát triển lực lượng lao động lại không có tác động tích cực tới nền kinh tế, không có lại sức tăng trưởng mạnh mẽ.

“Để nắm bắt 1 số thời cơ của cuộc CMCN 4.0, Chính phủ Việt Nam sẽ phải tập trung đầu tư vào 1 số vận hành như giáo dục, nâng cao chất lượng lao động và tiến hành 1 số đổi mới công nghệ vào phát triển, thi công cơ sở hạ tầng”, ông Wood khẳng định.

Bên cạnh chỉ ra 1 số thách thức có Việt Nam và ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0, ông Wood cũng có 1 số nhận định lạc quan về triển vọng kinh tế của khu vực.

“Nếu khách hàng nhìn vào giai đoạn này, triển vọng kinh tế của Việt Nam là rất tươi sáng có mức tăng trưởng là 7% cùng có lạm phát đã giảm và ổn định. Các công ty đầu tư vào phân khúc Việt Nam càng ngày càng tăng, giá trị thương mại và xuất khẩu cũng tăng, mật độ 1 số hộ nghèo giảm. Và theo tôi, triển vọng này cũng tương tự đối có khu vực ASEAN nhìn chung, khu vực đang trở đô phân khúc rất quyến rũ đối có địa cầu giai đoạn này có rất nhiều thời cơ phát triển”, ông Wood nói.

WEF sát cánh cùng Việt Nam giải quyết thách thức

Việt Nam và WEF bắt đầu hợp tác từ năm 1989 và đã cùng nhau tổ chức nhiều sự kiện quan trọng có tầm khu vực và quốc tế. Việt Nam là nước Thứ nhất và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Theo đấy WEF hỗ trợ và giải đáp cho Việt Nam nâng cao năng lực tham dự CMCN 4.0.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa Việt Nam và WEF, ông Wood nhấn mạnh: “Mối quan hệ giữa WEF và chính phủ Việt Nam được thi công dựa trên sự tin tưởng. Vì vậy, chúng tôi đã làm việc có 1 số bộ, ban, ngành để phát triển 1 số ý tưởng về sự đột phá công nghệ và 1 số cơ quan chính phủ nên tận dụng lợi thế của Việt Nam như thế nào đối có 1 số đổi mới công nghệ”.

Phía WEF cũng đang có rất nhiều kế hoạch để phát triển mối quan hệ có Việt Nam nói riêng và 1 số nước ASEAN nhìn chung. Một trong số đấy là thi công kế hoạch phát triển nền kinh tế trong tương lai, làm việc có 1 số Bộ về kế hoạch đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng. WEF đang làm việc có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam về 1 số kế hoạch tăng sản lượng nông nghiệp, giúp nông dân tiếp cận có 1 số đổi mới về công nghệ.

Chia sẻ về quá trình dự trù cho sự kiện lần này, ông Wood đưa ra 1 số con số có thể nói lên nhiều điều: “Chúng tôi đã nhận được sự chấp nhận từ chính phủ Việt Nam từ 18 tháng trước. Dù chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng lại mất đến cả 1 năm để dự trù. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam cùng sự tạo điều kiện cho 1 số cuộc trao đổi diễn ra 1 1 sốh thuận lợi”.

Giám đốc WEF châu Á Justin Wood: CMCN 4.0, lực lượng lao động trẻ lại là thách thức của Việt Nam - Ảnh 2.

Cơ hội lớn nhưng thách thức không nhỏ có start-up Việt

Theo ông Wood, Cách mạng Công nghiệp 4.0 không chỉ là thời cơ mà còn là thách thức lớn có 1 số start-up Việt. Ở thời điểm giai đoạn này, tranh đua giữa 1 số start-up đang diễn ra khắc nghiệt hơn bao giờ hết và 1 số người chẳng thể thắng trong cuộc chiến này đảm bảo sẽ bị đào thải.

“Tại sự kiện lần này, chúng tôi đã mời 1 số start-up vượt bậc tham dự vào 1 số cuộc đối thoại và trao đổi. Hiện nay, sự tranh đua diễn ra rất khắc nghiệt và 1 số start-up Việt Nam cần có nhiều thời cơ Bên cạnh đấy để phát triển cũng như cải thiện”, ông Wood nói.

Theo vị Giám đốc WEF khu vực châu Á, điều 1 số start-up Việt Nam vẫn còn thiếu là được tạo điều kiện để thực hiện 1 số sáng kiến. Phần lớn họ đều gặp 1 số gặp khó, thách thức hay 1 số nhân tố thuận lợi khi đưa ý tưởng của mình trở thành 1 số công ty thành công.

“Rõ ràng, Việt Nam không được cho điểm cao trong phần này. Tôi nghĩ rằng, đấy chính là lĩnh vực chính phủ Việt Nam cần dành nhiều sự quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện cho 1 số công ty cũng như start-up hiện thực hoá 1 số ý tưởng của họ”, ông Wood nhấn mạnh.

WEF ASEAN 2018 sẽ có sự tham dự của tổng cùng cùng 80 start-up vượt bậc của ASEAN, trong đấy có rất nhiều start-up Việt Nam. Ông Wood kỳ vọng sự kiện này sẽ có đến nhiều thời cơ cho họ trong việc kết nối và thành lập 1 số công ty của mình. Đây chính là thời cơ rộng mở dành cho 1 số thời cơ, ý tưởng mới.

“Rất nhiều start-up của ASEAN mới chỉ vận hành ở diện tích quốc gia và ở phân khúc quốc gia, nên tôi mong rằng, sau sự kiện này, họ sẽ có thể kết nối, phát triển rộng hơn ra khỏi diện tích quốc gia hay khu vực ASEAN và gặp được 1 số nhà đầu tư thích hợp để có nhiều thời cơ phát triển hơn”, ông Wood nói về triển vọng phát triển mà 1 số công ty khởi nghiệp có thể tranh thủ ở WEF ASEAN 2018, có chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần công ty và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Việt Nam được gì khi tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: