Giảm hàng trăm chi cục thuế, hải quan: Cắt thế nào, bao giờ cắt?

Tuyên bố xoá bỏ 63 phòng chuyển nhượng thuộc kho bạc 1 vài tỉnh, cắt giảm 1 nửa trong tổng số hơn 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi trên cả nước c

Chân dung 3 Thứ trưởng vừa được Thủ tướng bổ nhiệm
Siết kiểm tra sắt thép vụn nhập khẩu, doanh nghiệp thép kêu cứu
Thí sinh Việt Nam tỏa sáng cuộc thi khởi nghiệp hàng đầu thế giới tại Hong Kong

Tuyên bố xoá bỏ 63 phòng chuyển nhượng thuộc kho bạc 1 vài tỉnh, cắt giảm 1 nửa trong tổng số hơn 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi trên cả nước của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận được sự chấp nhận của dư luận.

Bởi, động thái này sẽ không chỉ làm gọn bộ máy đang rất cồng kềnh của bộ này mà còn chờ mong cắt giảm phiền hà cho người dân cũng như DN khi đi làm 1 vài thủ tục thuế, hải quan. Tuy nhiên, cắt thế nào, bao giờ cắt là câu hỏi cần sớm cụ thể hoá.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, 1 quan chức Bộ Tài chính cho biết chủ trương cắt giảm 1 vài chi cục thuế, hải quan đã được Ban cán sự Bộ thống nhất nhưng phương án cụ thể mới đang bàn để thống nhất có 1 vài đơn vị để từ đó thi công đề xuất cụ thể trình Chính phủ phê duyệt. Do đó, bộ chưa thể mở bán công đoạn triển khai chi tiết phương án này nhưng Bộ Tài chính cũng khẳng định quyết tâm tinh gọn bộ máy.

Liên quan tới việc này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khẳng định: Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt cắt giảm 1 vài đơn vị ở 1 vài huyện như vô vàn chi cục hải quan, thuế và phòng chuyển nhượng kho bạc cấp tỉnh.

Một số Cục hải quan, thuế thu ít chi nhiều như Điện Biên, Lai Châu nằm trong tầm ngắm để tham khảo xuống chi cục và bộ chuẩn bị xóa bỏ 63 phòng chuyển nhượng thuộc kho bạc 1 vài tỉnh, đưa về kho bạc tỉnh đồng thời cắt giảm 1 nửa trong tổng số hơn 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi cho chính mình. Theo Bộ Tài chính, việc cắt giảm 1 vài đơn vị này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc thực hiện 1 vài dịch vụ công vì đã ứng dụng hải quan điện tử, thuế điện tử.

Đánh giá về tuyên bố của Bộ Tài chính, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội – cho rằng đó là “động thái rất tốt, xã hội rất hoan nghênh và đón nhận đổi mới như thế này”, nhiều đơn vị của Bộ Tài chính quá thừa, công việc thu thì ít mà phần chi thì nhiều, bộ máy lớn và càng càng ngày càng phình to ra.

Theo ông Vinh, Bộ Tài chính cũng tự cảm thấy bởi thế là không hiệu quả đặc thù trong điều kiện công nghệ tài liệu phát triển kết nối phát triển, nhiều thứ có thể làm dễ làm, hiệu quả hơn, giá thành về thời gian để lao động giảm đi, việc tổ chức lại cho gọn nhẹ là nhu cầu tất yếu.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định sẽ có 1 số người lao động bị tác động nên Bộ Tài chính cần sớm có 1 công đoạn cũng như giải pháp hỗ trợ các người ở 1 vài bộ phận bị cắt giảm như đào tạo chuyển đổi ngành nghề để tìm được 1 công việc thích hợp.

Còn theo 1 chuyên gia khác, Bộ Tài chính “nói rồi cần làm luôn và làm triệt để” vì bộ máy hiện này đang phình to ra rất công kềnh, không hiệu quả, thậm chí còn gây phiền hà cho người dân. Do đó, nếu Bộ Tài chính làm thật, làm sớm thì sẽ cắt giảm đầu mối, tăng hiệu quả cho 1 vài dịch vụ công, giảm phiền hà và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho DN và người dân.

Thực tế cũng cho thấy trong các năm qua, dù nhiều giải pháp tinh giảm biên chế được ứng dụng nhưng trong năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra thừa hơn 57.000 người trong biên chế ở 1 vài cơ quan. Cụ thể, khi kiểm tra công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện thừa 57.175 người trong biên chế và đã có kiến nghị siết chặt công tác quản lý biên chế công chức, viên chức của 1 vài cơ quan.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới thu thập trong năm ngoái, Việt Nam ở trong top đầu của nhóm nước ASEAN, có 2 triệu công chức, tức có 4,8% công chức trên dân số (tương đương mức 20 người dân sẽ có 1 công chức – viên chức hưởng lương), nhỉnh hơn Thái Lan, Nhật Bản và bỏ xa 1 vài nước còn lại.

Có suy thoái đạo đức ở cán bộ thuế, hải quan

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0