Giảm thuế thu nhập xuống 15-17%: Trợ lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, Chính phủ đang tham khảo để trình Quốc hội đề xuất sửa luật thuế trong đây có kiến

Chính phủ quyết kéo giảm khoản chi phí chiếm 21% GDP
Đằng sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
TS. Trần Đình Thiên: Sau 30 năm đổi mới, đẳng cấp kinh tế Việt Nam nói chung vẫn chậm thay đổi, du lịch có khá hơn nhưng vẫn ngẫu hứng

Nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, Chính phủ đang tham khảo để trình Quốc hội đề xuất sửa luật thuế trong đây có kiến nghị giảm thuế lương doanh nghiệp (TNDN) từ 20-22% xuống còn 15-17%. Đề xuất trên chuẩn bị sẽ có tác động tích cực tới lực lượng đông đảo doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), vốn đang chiếm hơn 97% tổng số DN trên cả nước.

Khích lệ DN vừa và nhỏ

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Đỗ Đình Hiệu – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội DN Thanh Hoá – tỏ ra rất hào hứng có tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ về việc tham khảo giảm thuế TNDN xuống 15-17% và nhận định “đây là động thái khích lệ, nuôi dưỡng nguồn thu tạo điều kiện cho DN phát triển mạnh mẽ Bên cạnh đây, ảnh hưởng tích cực tới DN”.

Cùng quan điểm Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN tỉnh Thái Nguyên – Lương Văn Thưởng khẳng định việc giảm thuế TNDN là rất tốt vì giúp giảm được nhiều kinh phí cho DN. Tuy nhiên, ông Thưởng cũng kiến nghị Chính phủ tham khảo hỗ trợ giảm thuế suất (VAT), hỗ trợ tiếp cận quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNVVN bởi Việt Nam có trên 90% DNVVN nhưng đa số chưa tiếp cận được có nguồn quỹ bảo lãnh tín dụng. “Cụ thể như: Thái Nguyên có gần 6.000 DN nhưng mới chỉ có duy nhất 1 DN tiếp cận được nhưng cũng chỉ ở mức 10-15%. Do vậy, để tháo gỡ gặp khó cho DN phát triển không chỉ có thuế TNDN mà cần nhiều sự hỗ trợ khác, vì thuế TNDN vẫn ở mức thấp, 100 triệu lợi nhuận mới phải nộp 18-20 triệu, trong đây lại chia đều cho 12 tháng thì cũng không lớn” – ông Thưởng cho biết.

Còn theo Giám đốc Cty Xây dựng điện Đa Phúc – Nguyễn Hồng Cầu, hiện mức thuế TNDN đang ở mức 22% là quá cao và DN đã có nhiều lần yêu cầu có lãnh đạo huyện Đông Anh và UBND TP.Hà Nội kiến nghị có Chính phủ về việc tiết giảm thuế TNDN xuống còn 15-16% nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thực hiện được. “Việc giảm thuế TNDN sẽ tạo điều kiện cho DN củng cố lại làm việc SXKD từ đâyng BHXH cho NLĐ, nhất là những DN có đông lao động. Nếu được giảm dao động 7% thuế TNDN sẽ giúp DN tăng chủ động và sẽ có nhiều tự chủ trong làm việc SXKD” – ông Cầu chia sẻ.

Các chuyên gia cũng nhận định có những DNVVN, mức giảm thuế có thể không quá nhiều nhưng là nguồn động viên lớn có DN cho thấy sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ có những DN vừa và nhỏ. Ông Đào Huy Giám – Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – phân tách, thời gian qua, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính luôn gắng sức đưa thuế TNDN giảm xuống từ 25 – 22% rồi 20% trong khi, ở những nước khác thì nằm trong mức dao động 20-26%. Do đây, đề xuất giảm thuế TNDN nhỏ và siêu nhỏ là 1 đề xuất tích cực.

Doanh nghiệp nào được hưởng lợi

Theo đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đề xuất giảm thuế TNDN được bộ đưa ra từ giữa năm 2017 và đang trong GĐ đã đi vào hoạt động để báo cáo Chính phủ trình lên Quốc hội để đưa vào chương trình nghị sự trong kỳ họp tháng 5 tới. Theo đây, mức thuế TNDN 15% sẽ được ứng dụng đối có những DN siêu nhỏ có tổng doanh thu năm dưới 3 tỉ đồng.

Còn những DN vừa và nhỏ có số lao động tham dự BHXH bình quân năm không quá 200 người; đồng thời cung cấp điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3 tỉ đồng đến 50 tỉ đồng được ứng dụng thuế suất 17%. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp DN thành lập những doanh nghiệp con để được hưởng chính sách bán hàng nêu trên, dự thảo của Bộ Tài chính cũng quy định mức thuế suất 15%, 17% không ứng dụng đối có DN là những doanh nghiệp tổ chức theo mô hình doanh nghiệp mẹ – doanh nghiệp con mà doanh nghiệp mẹ nắm giữ từ 25% vốn chủ có của doanh nghiệp con trở lên. Bên cạnh đây, Bộ Tài chính còn đề xuất sửa đổi về ưu đãi thuế theo hướng tiếp tục khuyến khích đầu tư vào những ngành sản xuất những sản phẩm có GTGT lớn, những ngành công nghiệp hỗ trợ, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, dịch vụ chất lượng cao, lĩnh vực xã hội hóa…

Theo ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), chủ trương sửa đổi chính sách bán hàng thuế lần này sẽ hỗ trợ cho 1 lớp đối tượng rất rộng trong cùng đồng DN. DN vừa và nhỏ được giảm thuế dĩ nhiên cũng sẽ tạo tâm lý sẵn sàng kinh doanh cho họ. Khi DN kinh doanh tốt thì kinh tế sẽ phát triển, trong đây sự đâyng góp của DN vào ngân sách cũng tốt hơn cho dù chúng ta giảm thuế suất.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 97 – 98% tổng số DN đang làm việc ở Việt Nam, đâyng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội và được xác định là “động lực tăng trưởng” của nền kinh tế. DNVVN hiện đâyng góp dao động 45% GDP, 31% tổng số thu ngân sách, dao động 35% vốn đầu tư của cùng đồng DN và tạo ra dao động 52% việc làm cho toàn xã hội.

Giảm thuế lương doanh nghiệp: Tích cực nhưng…

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0