Giảng viên Đại học Harvard: Bất chấp bối cảnh thế giới đầy biến động và rủi ro suy thoái kinh tế, đây là lý do tại sao ông Trump sẽ tái đắc cử!

Ông Trump là vị tổng thống gây nhiều tranh cãi, không được lòng dân, vướng vào nhiều bê bối và rất có thể nước Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Thế nhưng, to

Bank of America cảnh báo hiểm họa sau cú phục hồi mạnh nhất trong 2 năm của chứng khoán Trung Quốc
Ông Cohen kiện công ty nhà ông Trump để đòi nợ
Một kỹ sư blockchain có thể nhận được mức lương là bao nhiêu?

Ông Trump là vị tổng thống gây nhiều tranh cãi, không được lòng dân, vướng vào nhiều bê bối và rất có thể nước Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Thế nhưng, toàn bộ những nhân tố này đều không quan trọng.

*Bài viết phản ánh quan điểm của Yascha Mounk – 1 nhà khoa học chính trị người Mỹ gốc Đức chuyên về lý luận chính trị và dân chủ. Ông là tay viết kỳ cựu của tạp chí The Atlantic. Mounk hiện là phó giáo sư ngành thực hành những vấn đề quốc tế ở Đại học Johns Hopkins, giảng viên chuyên đề chính phủ ở Đại học Harvard và là thành viên cao cấp trong Chương trình cải nhữngh chính trị ở tổ chức New America.

Nhiều lý do có thể chứng minh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ mất chiếc ghế đương nhiệm vào năm 2020. Có thể kể đến những nguồn gốc: ông không có được cảm tình của nhiều người, đa số người Mỹ đều không hài lòng có sự cố chấp của ông và chính quyền của ông gặp phải rất nhiều vụ bê bối. Ngoài ra, ông cũng không thực hiện những lời hứa hẹn “vĩ đại” đã đưa ra và nước Mỹ có thể rơi vào hiện trạng suy thoái.

Gộp toàn bộ những nhân tố trên và có thể thuận lợi tưởng tượng cảnh đảng Dân chủ đang hiên ngang “cưỡi sóng” đến Nhà Trắng vào năm tới. Thế nhưng, tôi cho rằng nhiều khả năng ông Trump vẫn giành chiến thắng vào ngày 3/11/2020.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Trump là số liệu được sử dụng phổ biến nhất để tham khảo khả năng ông sẽ giành chiến thắng. Thoạt đầu, con số này đã khiến cho những đối thủ của ông thấy được tha hồ. Ví dụ, theo công cụ theo dõi của FiveThirtyEight, số lượng người cho rằng ông Trump đang có 1 nhiệm kỳ tồi tệ cao hơn số nghĩ ngược lại: 54% không chấp nhận có thành tích của ông, số ủng hộ chỉ là 42%. Không chỉ có nhiều người phản đối ông, mà hiện trạng này cũng khó có thể đảo ngược trong thời gian ngắn. Tóm lại, mật độ ủng hộ ông Trump đã liên tục ở mức thấp kể từ tháng thứ 2 của nhiệm kỳ tổng thống và có rất ít nhữngh tân kể từ đây.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là 1 rào cản lớn cho chiến dịch tái tranh cử như nhiều người lầm tưởng. Ví dụ, ở thời điểm này, mật độ ủng hộ ông tương đương có 2 vị tổng thống gần đây giành chiến thắng trong đợt tranh cử có mật độ áp đảo. Trong khi 42% tán thành những gì ông đã thực hiện trong nhiệm kỳ, thì chỉ 43% ủng hộ Barack Obama và Ronald Reagan ở GĐ tương tự trong nhiệm kỳ đầu của họ.

Hơn nữa, thực sự là dường như mật độ ủng hộ ông Trump GĐ này lại cao hơn so có ngày ông “đánh bại” bà Hillary Clinton. Chúng ta có thể hiểu được địa vị của ông đối có công chúng đã có sự tiến triển như thế nào kể từ chiến dịch tranh cử năm 2016 bằng nhữngh tham khảo thái độ yêu thích của cử tri có ông. Trung bình 41% người Mỹ GĐ này nói rằng họ có ấn tượng tốt có ông, trong khi 55% có ấn tượng xấu, quan điểm “ở giữa” là 14%. Trong cuộc thăm dò cuối cộng được thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016, trung bình 38% người Mỹ yêu quý ông Trump và trung bình 59% bày tỏ thái độ ngược lại, số còn lại là 21%.

Vì 1 cuộc bầu cử biểu hiện cho sự chọn lọc chứ không phải trưng cầu dân ý, nên việc tập trung chủ yếu vào mật độ ủng hộ là sai lầm. Năm 2016, ông Trump đã đắc cử dù không được nhiều người ủng hộ vì nguồn gốc dễ làm là đối thủ của ông cũng thực sự không được lòng người dân. Đối có việc ông Trump thua cuộc vào năm 2020, những cử tri không chỉ cần biểu hiện thái độ không thích ông, họ cần phải cho thấy rằng họ ưa thích ứng cử viên khác nhiều hơn. Liệu điều này có thể xảy ra?

Cách rõ ràng để phân tách liệu mật độ bầu ông Trump sẽ cao hơn đối thủ như thế nào đây là đi hỏi người Mỹ rằng họ sẽ bầu cho ai trong “trận đấu” trực tiếp. Đến bây giờ, những cuộc thăm dò về bầu cử bởi thế lại đưa ra 1 bức tranh nhiều màu. Joe Biden đã vượt ông Trump. Bernie Sanders cũng đang trên đà dẫn trước dù có chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, toàn bộ những ứng cử viên “đáng gờm” khác, gồm Elizabeth Warren, Kamala Harris và Pete Buttigieg, có xu hướng vượt qua ông Trump. Ở nhiều cuộc thăm dò khác họ cũng đang “áp sát” Ngài Tổng thống.

Như Nate Silver, nhà sáng lập của FiveThirtyEight, đã chỉ ra rằng sẽ là 1 sai lầm nghiêm trọng khi cho rằng những cuộc thăm dò trực tiếp ở GĐ đầu chính là dự báo đáng tin cậy cho tương lai. Bởi, những cuộc thăm dò được thực hiện vào cuối năm trước cuộc bầu cử trung bình đã mất dao động 11 điểm trong buổi kiểm phiếu cuối cộng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên hoàn toàn bỏ qua những cuộc thăm dò trực tiếp như thế này. Khi tinh thần đảng phái đã phát triển thành sâu sắc hơn trong những thập kỷ qua, thì những cuộc thăm dò ở GĐ đầu cũng cho kết quả chính xác hơn. Trong 5 cuộc bầu cử Thứ nhất kể từ khi bước sang thiên niên kỷ mới, sự chênh lệch là thấp hơn trung bình 6%; trong 2 cuộc bầu cử vừa qua là 2%. Dù những cuộc thăm dò ý kiến chẳng thể dự báo tương lai, thì chúng cũng đưa ra 1 kết quả khách quan về trực giác của cử tri.

Cho đến nay, những gì chúng ta thấy hoàn toàn là hợp lý có việc đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng vang dội hoặc ông Trump sẽ tái đắc cử có mật độ chênh lệch an toàn. Hiện ở, trong tình huống lạc quan nhất, dư luận chỉ mới đem lại lợi thế rất nhỏ cho phe Dân chủ. Như năm 2016, cử tri đoàn có nhiều khả năng ủng hộ ông Trump hơn những đối thủ khác, đây cũng là điều giúp ông Trump an ủi phần nào.

Trên cả 2 hướng, rất nhiều điều có thể nhữngh tân. Nhưng có 1 nguồn gốc cuối cộng để cho rằng thời cơ tái đắc cử của Ngài Tổng thống lại cao hơn những gì chúng ta đang chứng kiến. Sau 3 năm hứng chịu những đòn tấn công ở mọi góc độ từ đảng Dân chủ, thật khó để tưởng tượng rằng họ bất ngờ thành công trong việc nhữngh tân cảm nhận của người Mỹ về ông Trump. Vậy góc tấn công mới nào sẽ có thể nhữngh tân những người từ lâu đã ủng hộ ông Trump?

Ngược lại, cho đến nay, đảng Cộng hoà không có nhu cầu hoặc thời cơ tập trung đòn tấn công có 1 trong số 16 ứng viên Dân chủ đang chạy đua. Một khi thực hiện, thì họ có thể làm giảm mật độ ủng hộ của bất cứ ai. Điều này đặc thù đúng nếu ứng viên được chọn của đảng Dân chủ phát triển thành nổi tiếng trên toàn quốc chỉ trong vài năm qua, ví dụ như Kamala Harris hay Pete Buttigieg.

Thế nhưng, “cỗ máy” tấn công bảo thủ cũng có thể gây ảnh hưởng đến những quan điểm của những ứng viên đã được lòng công chúng từ lâu, như Joe Biden hay Bernie Sanders. Hãy nhớ rằng, khi bà Clinton từ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào tháng 2/2013, gần 2/3 người Mỹ đã có cái nhìn tích cực về bà. Đến mùa thu năm 2016, khi là ứng viên đảng Dân chủ chạy đua cho chiếc ghế tổng thống, thì chỉ có hơn 1/3 người Mỹ giữ quan điểm tích cực.

Kể từ năm 1945, 9 vị tổng thống đã tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai và 6 trong số đây tái đắc cử. 2 trong số 3 người còn lại, George H. W. Bush và Gerald thương hiệu xe Ford, đã thành công trong việc kế vị những tổng thống cộng đảng có họ, bởi vậy về căn bản họ đã tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba hoặc thứ tư. Vị tổng thống duy nhất chẳng thể tham dự tái tranh cử là Jimmy Carter và ông phải đối mặt có những “cơn gió ngược” do khủng hoảng kinh tế trong nước và những vấn đề nhức nhối ngoại khu.

Đương nhiên, ông Trump là 1 vị tổng thống khác thường. Và bởi vậy, cuối cộng rất có thể rằng ông ấy sẽ “chốt hạ” bằng 1 pha bất thường, đây là thua trong chiến dịch tái tranh cử. Thế nhưng, không phải điều gì có khả năng cũng trở thành hiện thực.

Thế khó của HSBC: Tai bay vạ gió vì Huawei, chao đảo trước những ‘cơn gió’ ngược khi bị kẹt giữa phương Tây và Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: