Giao dịch ảm đạm, thanh khoản thị trường chứng khoán cơ sở xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm

Thanh khoản HoSE trong phiên 26/11 được ghi nhận là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017. Việc phân khúc bình phục có thanh khoản thấp đang đặt ra dấu

Lực cầu bắt đáy gia tăng, VNIndex kết phiên chỉ còn giảm gần 3 điểm
Trái với đà tăng trưởng của bia Sài Gòn, lợi nhuận quý 1 của bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm
Những cổ phiếu giúp VnIndex “cầm máu” ngày 6/2

Thanh khoản HoSE trong phiên 26/11 được ghi nhận là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017. Việc phân khúc bình phục có thanh khoản thấp đang đặt ra dấu hỏi về tính bền vững.

Mặc dù đa số thời gian chuyển nhượng trong sắc đỏ, nhưng đà bứt phá mạnh mẽ của một số Bluechips trụ cột (VNM, VIC, VHM…) trong các phút cuối phiên chuyển nhượng đã giúp chỉ số Vn-Index khép lại phiên đầu tuần (26/11) tăng hơn 3 điểm.

Tuy vậy, điểm đáng chú tâm hơn trong phiên chuyển nhượng 26/11 là vấn đề thanh khoản phân khúc. Theo đấy, khối lượng khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt vỏn vẹn 89 triệu cổ phiếu, thấp hơn 20% so có phiên chuyển nhượng trước đấy (111,4 triệu cổ phiếu) và thấp hơn 30% mức bình quân 20 phiên gần nhất (127,4 triệu cổ phiếu). Khối lượng chuyển nhượng phiên hôm nay cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017 có 82 triệu cổ phiếu.

Giá trị khớp lệnh trên HoSE trong phiên hôm nay cũng ở mức rất thấp có 1.961 tỷ đồng và cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017 có 1.761 tỷ đồng. Việc phân khúc bình phục có thanh khoản thấp cho thấy giới đầu tư vẫn khá thận trọng có xu hướng khi này.

Những lo ngại về chiến tranh thương leo thang, FED tăng lãi suất, cũng như việc khối ngoại vẫn chưa thực sự trở lại mua ròng đang ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý phân khúc. Ngoài ra, cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tuần này có sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc chờ mong sẽ xuất hiện nhiều tài liệu bất ngờ, điều này càng khiến giới đầu tư thêm phần thận trọng.

Trong chứng khoán, thanh khoản là nhân tố biểu hiện sức mạnh của dòng tiền tham dự phân khúc. Theo góc độ kỹ thuật, một số nhịp bình phục có thanh khoản thấp thường thiếu tính bền vững. Do đấy, nhà đầu tư cần quan sát nhân tố thanh khoản trong các phiên chuyển nhượng tới để ra chọn lọc. Nếu nhịp bình phục tiếp tục diễn ra trong 1,2 phiên tới có thanh khoản thấp nhiều khả năng đấy là nhịp “bull trap”. Ngược lại, nếu thanh khoản bình phục cộng có đà bình phục của phân khúc sẽ là tín hiệu khá tích cực.

Những cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh lớn nhất phiên hôm nay có thể kể tới FLC (3,6 triệu), ASM (3,36 triệu), AAA (3,15 triệu), MBB (2,63 triệu), CTI (2,53 triệu)…

Trái có các diễn biến ảm đạm trên phân khúc cơ sở, phân khúc phái sinh vẫn đang vận hành khá tích cực có khối lượng khớp lệnh trong phiên 26/11 đạt 102.495 hợp đồng, tương ứng giá trị 9.084 tỷ đồng.

Ra đời từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh có sản phẩm Thứ nhất là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang càng ngày càng lôi kéo sự quan tâm từ giới đầu tư, độc đáo trong GĐ phân khúc điều chỉnh bởi lợi thế được chuyển nhượng T+0, cũng như được phép phân phối khống.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: