Giao lưu trực tuyến: Đi tìm giải pháp đẩy lùi tín dụng đen

Tín dụng đen đang hoành hành có lãi suất cao "cắt cổ", hiện trạng đòi nợ làm bất an người vay tiền, vậy có phương pháp nào để đẩy lùi tín dụng đen và

Vietcombank mạnh tay khuyến mãi dịp ra mắt thẻ Vietcombank Mastercard World
3 Thông tư mới về tài chính ngân hàng có hiệu lực từ tháng 4/2019, các ngân hàng sẽ bắt đầu được xếp hạng
Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ năm 2019

Tín dụng đen đang hoành hành có lãi suất cao “cắt cổ”, hiện trạng đòi nợ làm bất an người vay tiền, vậy có phương pháp nào để đẩy lùi tín dụng đen và phát triển tài chính lành mạnh? Ngay từ bây giờ, quý độc giả có thể gửi câu hỏi tới Ban biên tập để 1 vài diễn giả trả lời trong chương trình ngày 20/9 qua địa chỉ: Info@cafef.vn

Thời gian qua nạn tín dụng đen hoành hành khắp nơi. Dạo qua 1 vài ngõ xóm, 1 vài khu công nghiệp, từ đô thị tới nông thôn, từ Thủ đô tới 1 vài tỉnh xa xôi, kể cả huyện đảo, bất cứ chỗ nào cũng có thể tiện dụng nhìn thấy 1 vài tờ rơi công khai mời chào vay vốn được dán trên cột điện, tường nhà. Cũng chẳng gặp khó gì người ta có thể tiếp cận được 1 vài hình thức cho vay mượn “nóng” 1 1 vàih âm thầm. Không chỉ dưới dạng 1 vài doanh nghiệp, tổ chức cho vay mà tín dụng đen còn núp bóng dưới 1 vài hình thức huy động vốn, hỗ trợ tài chính, góp vốn, đi phường, góp hụi, …

Đặc điểm chung của tín dụng đen là lãi suất cao “cắt cổ” từ vài chục % thậm chí tới hàng trăm % mỗi năm, gấp nhiều lần so có lãi suất vay mượn bình thường từ ngân hàng và doanh nghiệp tài chính. Bên cạnh đây người vay còn bị đòi nợ bằng 1 vài hình thức “khủng bố” về tinh thần, sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng, thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mà tín dụng đen vẫn cứ phát triển.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo 138 (Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm của Chính phủ) hồi cuối tháng 7, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nhận định rằng, giai đoạn này tiền dôi dư trong dân rất lớn, điều này chứng minh qua 1 số vụ án cờ bạc hàng nghìn tỷ. Trong khi đây tín dụng đen lộng hành, nhiều vụ thương mại, buôn lậu sử dụng tín dụng đen, tiền vay nóng… “Tín dụng đen đi liền có tội phạm hình sự. Hầu hết 1 vài cơ sở cho vay tín dụng đen đều là cho vay mượn, thế chấp nhà cửa đất đai, tài sản. Nhiều vụ mở các giấy cam đoan ra thấy như đi cướp ngày”, Bộ trưởng Công an nói và cho biết thêm, nhiều người dân rất bức xúc về việc này.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Chính phủ cũng đã đề nghị 1 vài bộ, ban, ngành tìm phương pháp để ngăn chặn tín dụng đen. Và cho đến nay đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của 1 vài cơ quan, từ ngành ngân hàng cho tới cơ quan công an. Trong đây điển hình ngành ngân hàng đang thúc đẩy phát triển cho vay tiêu dùng, cho vay ưu đãi, còn Cơ quan công an Hà Nội, Bắc Ninh, Kiên Giang, Tp. Hồ Chí Minh…thời gian qua đã triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi.

Phản ánh tới Ban biên tập Báo điện tử Trí thức trẻ, nhiều độc giả cho biết họ cũng rất bức xúc về nạn tín dụng đen và mong muốn có được các phương pháp để chung tay đẩy lùi tệ nạn này, tìm ra phương pháp thúc đẩy tài chính lành mạnh, chính thống góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế và xã hội.

Nhằm tư vấn phần nào các thắc mắc trên của độc giả cũng như cộng tuyên truyền để người dân nắm rõ hơn về các tác hại của tín dụng đen và có thời cơ tiếp xúc có các dòng vốn từ ngân hàng, doanh nghiệp tài chính có lãi suất hợp lý, Ban biên tập báo điện tử Trí thức trẻ phối hợp có Kênh tài liệu tài chính kinh tế CafeF sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến có chủ đề: Đi tìm phương pháp đẩy lùi tín dụng đen.

Buổi Giao lưu sẽ được diễn ra vào hồi 14h00 ngày 20/9/2019, có sự tham dự của 1 vài khách mời:

-Đại diện Ngân hàng Nhà nước

-Đại diện cơ quan công an

-Chuyên gia, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

-Đại diện Công ty tài chính Fe Credit

-Đại diện doanh nghiệp tài chính Mcredit

Các câu hỏi của độc giả và trả lời của 1 vài diễn giả sẽ được đăng tải trực tiếp trên Báo điện tử Trí thức trẻ, Kênh tài liệu tài chính CafeF và Fanpage của CafeF.

Ngay từ bây giờ, quý độc giả có thể gửi câu hỏi tới Ban biên tập để 1 vài diễn giả trả lời trong chương trình ngày mai qua địa chỉ: Info@cafef.vn

Trân trọng!

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0