Giao mặt bằng mở rộng nhà máy lọc dầu 1,82 tỉ USD trước 30-5

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đến 30-5-2019 phải đã đi vào hoạt động dứt điểm công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho dự án Nâng cấp,

250 doanh nghiệp nộp thuế ‘khủng’ hơn 60.000 tỉ đồng
Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam
Lương tối thiểu có đủ sống tối thiểu?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đến 30-5-2019 phải đã đi vào hoạt động dứt điểm công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Ngày 29-3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa chủ trì họp giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, huyện Bình Sơn.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và một vài Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, đến nay công tác bồi thường, GPMB dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất căn bản đã đi vào hoạt động dao động 105,4 ha/108,2 ha (đạt 97%), tổng giá trị bồi thường theo phương án được duyệt hơn 323 tỉ đồng.

Hiện còn tồn ở 48 ngôi nhà chưa dỡ dọn, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Trong đây có 47 nhà đã nhận tiền bồi thường.

Giao mặt bằng mở rộng nhà máy lọc dầu 1,82 tỉ USD trước 30-5 - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại buổi làm việc, ông Đặng Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, cho hay ngày 27-2-2019, Bộ TN&MT đã chính thức phê duyệt Báo cáo phân tích tác động môi trường của dự án.

“Đây là mốc công đoạn quan trọng, là cơ sở pháp lý để Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phê duyệt nội dung kiến trúc FEED và đẩy nhanh công đoạn thu xếp vốn; áp dụng đấu thầu EPC”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, việc đã đi vào hoạt động và bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án giai đoạn này là rất cần thiết. Ông Sơn yêu cầu chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết dứt điểm một vài trường hợp tồn ở nêu trên để dự án thực hiện theo đúng công đoạn đã cam đoan.

Sau khi nghe một vài bên báo cáo, ông Trần Ngọc Căng cho rằng công đoạn thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất có tiến triển rất tốt.

Ông Căng yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tiếp tục phối hợp có một vài đối tác mau chóng thu xếp vốn và đã đi vào hoạt động một vài thủ tục liên quan để đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, ông Căng cũng thống nhất lùi công đoạn đến 30-4 căn bản đã đi vào hoạt động và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đồng thời chốt đến 30-5 phải đã đi vào hoạt động dứt điểm công tác này.

“Đề nghị nhà đầu tư tiếp nhận ngay phần mặt bằng đã bồi thường, GPMB xong và có trách nhiệm thi công tường rào, san dọn mặt bằng để quản lý, sử dụng nhằm tránh một vài hộ dân tái lấn chiếm”, ông Căng nói.

Dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất trao Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014, tổng mức đầu tư dao động 1,82 tỉ USD. Trong đây 70% là vốn vay, 30% vốn góp.

Theo Quyết định 9016 ngày 22-12-2014 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam ( PVN ), dự án có tổng công đoạn thực hiện là 78 tháng tính từ ngày phát hành hồ sơ mở thầu chọn lọc nhà thầu kiến trúc tổng thể. Dự án được kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 10-2021. Tuy nhiên, do vướng mắc nên dự án chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2024.

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất xuất phân phối lô ethanol Thứ nhất

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: