Giáo sư Harvard: Dù ông Trump hay ai là Tổng thống thì chiến tranh thương mại vẫn sẽ nổ ra!

Dù ông Trump có phải là tổng thống Mỹ hay không, theo nhiều nhữngh, chúng ta sẽ phải đối mặt có những căng thẳng bởi thế", Dani Rodrik - 1 giáo sư ở

Nhà lãnh đạo mới của nước Anh thề sẽ hoàn tất Brexit vào tháng 10, nguy cơ khủng hoảng được cảnh báo
Nhà đầu tư kỳ cựu cảnh báo làn sóng vỡ nợ trên thị trường mới nổi, lặp lại kịch bản khủng hoảng tài chính châu Á 1997
Nhà giàu thế giới mất 117 tỷ USD sau phiên giao dịch hôm qua

Dù ông Trump có phải là tổng thống Mỹ hay không, theo nhiều nhữngh, chúng ta sẽ phải đối mặt có những căng thẳng bởi thế”, Dani Rodrik – 1 giáo sư ở Đại học Harvard cho hay

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ hiển hiện dù có hay không có Donald Trump, những chuyên gia nhận định ở Hội nghị thượng đỉnh Singapore do CNBC tổ chức cuối tuần trước.

Trong khi những nhữngh thức ngoại giao cứng rắn của tổng thống Mỹ đẩy tình hình lên cao trào, ông chỉ là 1 hình ảnh phản ánh những diễn biến mới của địa cầu – những điều đã đẩy nhanh căng thẳng, chứ không phải là căn nguyên, Dani Rodrik – 1 giáo sư ở Đại học Harvard cho hay.

“Tôi nghĩ chúng ta không nên phóng đại tầm quan trọng của ông Trump”, Rodrik, 1 giáo sư kinh tế chính trị quốc tế của Harvard, cho biết.

“Tôi nghĩ Trump là 1 triệu chứng chứ không phải là lý do … Dù Trump có phải là tổng thống Mỹ hay không, theo nhiều nhữngh, chúng ta sẽ phải đối mặt có những căng thẳng bởi thế”, ông nói, chỉ ra những vấn đề trong cấu trúc kinh tế địa cầu và sự tranh giành giữa những cường quốc kinh tế và chính trị đang nổi lên. “Đây là những phản ứng sâu rộng đối có những loại chính sách bán hàng kinh tế mà chúng ta đã theo đuổi trong thế kỷ qua.”

“Thật không may, Tổng thống Trump không khiến cho nó phát triển thành tiện dụng cho chúng ta có nhữngh quản lý mà ông đang thực thi”, Rodrik nói thêm. “Mặt khác, ông ấy không phải là loại người kiên định có mục tiêu, ông ấy có thể tiện dụng nhữngh tân”.

Trong khi đấy George Yeo, cựu ngoại trưởng Singapore, phát biểu ở hội nghị rằng “câu chuyện lớn” ở đấy là sự nổi lên của Trung Quốc. Chiến tranh thương mại là 1 thể hiện trong những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu và nhiều khả năng xung đột sẽ kéo dài trong nhiều năm, ông nói thêm.

Yeo, hiện đang là chủ tịch của doanh nghiệp hậu cần Kerry Logistics Network, cho biết có 1 sự lo lắng càng ngày càng tăng ở Mỹ về sự bành trướng của Trung Quốc. Ông chỉ ra nhữngh cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon nói đấy là 1 “cuộc chiến kinh tế” và không phải là 1 cuộc chiến thương mại.

“Đối có Peter Navarro, đấy là sự chết chóc đến từ Trung Quốc”, Yeo nói thêm, đề cập đến cố vấn thương mại của Trump cũng là 1 nhà phê bình Trung Quốc mạnh mẽ, người đã viết 1 cuốn sách có tiêu đề “Chết bởi Trung Quốc”.

“Không quá gặp khó để 1 cuộc chiến kinh tế trở thành 1 cuộc chiến chính trị và vươn xa hơn trở thành 1 cuộc chiến thực sự,” ông nói.

Cả hai siêu cường đều cần tìm 1 loại “chỗ trú ẩn an toàn” trong địa cầu đa cực này, Rodrik nhấn mạnh. Trung Quốc có thể nói rằng họ biết nhữngh quản lý nền kinh tế của mình, và phương Tây cần công nhận nền kinh tế lớn nhất châu Á có mô hình riêng của nó.

“Mặt khác, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ cần phải hiểu rằng họ đã là 1 tay đua tự do trên hệ thống do Mỹ tạo ra. Hệ thống đấy đề nghị sự cởi mở, và Trung Quốc cũng sẽ phải cung cấp 1 không gian nhất định … về chính sách bán hàng cho người châu Âu và người Mỹ, “ông nói thêm rằng đấy sẽ là 1 ví dụ về” sự cộng tồn ở trong hòa bình “.

“Trung Quốc đang chơi 1 chiến thuật lâu dài”, Rodrick nói, và câu hỏi đặt ra là địa cầu có thể chứa đựng 1 sức mạnh mới như thế hay không.

Trung Quốc thống trị công nghệ 5G sẽ là mối đe dọa nguy hiểm hơn so có chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: