Giao thông đình trệ tại châu Âu vì sóng nhiệt kỷ lục

Thời tiết khắc nghiệt khắp châu Âu khiến vô số chuyến bay bị hoãn, huỷ và hệ thống các con phố sắt ở nhiều nơi phải ngưng làm việc ... Đợt sóng nhiệ

Việt Nam, hạt hạnh nhân Mỹ nhập lậu vào Trung Quốc và những chiêu trò trong chiến tranh thương mại
Ông Obama lộ diện, ra tuyên bố quan trọng
Những tuyệt chiêu kiểm soát nỗi sợ khi thị trường đỏ máu?

Thời tiết khắc nghiệt khắp châu Âu khiến vô số chuyến bay bị hoãn, huỷ và hệ thống các con phố sắt ở nhiều nơi phải ngưng làm việc …

Đợt sóng nhiệt lịch sử tràn vào phía tây châu Âu tuần này đưa nhiệt độ lên cao kỷ lục ở nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ và Đức, cả người dân và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở đây đang phải vật lộn ứng phó.

Sáng ngày thứ Sáu (26/7), vô số chuyến bay ở sân bay Heathrow và Gatwick – hai sân bay lớn nhất ở Anh bị hoãn vì nhiệt độ quá cao. Hệ thống các con phố sắt ở nước này cũng bị hư hại do nhiệt độ cao bất thường khiến các các con phố ray bị giãn nở, dẫn tới nhiều chuyến tàu phải dừng làm việc, doanh nghiệp các con phố sắt Network Rail của Anh cho biết.

Giao thông đình trệ ở châu Âu vì sóng nhiệt kỷ lục - Ảnh 1.

Hành khách nằm nghỉ ở sân bay Heathrow, London ngày 26/7 khi thời tiết khắc nghiệt khắp châu Âu khiến vô số chuyến bay bị hoãn và huỷ – Ảnh: Getty Images.

Tại Áo, dịch vụ các con phố sắt quốc gia đã phải sơn lại 1 số các con phố ray thành màu trắng để hạ nhiệt độ và hạn chế các thiệt hại gây ra do hiện trạng giãn nở và uốn cong. Biện pháp tương tự cũng được các nhà chức trách của Thuỵ Sỹ và Đức thực hiện.

Trước đây, đêm ngày thứ Năm (25/7), nhiều hành khách đi tàu ở London (Anh) bị mắc kẹt khi lối điện của hệ thống các con phố sắt bị hư hại do nhiệt độ cao. Dịch vụ tàu xa lộ ở Paris cũng bị đình trệ vào ngày thứ Sáu do sự cố cáp điện ở ga Gare du Nord station ở thủ đô nước Pháp.

Trên khắp châu Âu, người dân liên tục chia sẻ trên Twitter về việc bị mắc kẹt do hệ thống các con phố sắt bị đình trệ và không có điều hoà nhiệt độ. Tại London, dao động 600 hành khách đã được sơ tán sau khi 1 các con phố tàu quá nóng gây cháy đám cỏ bên các con phố ray, truyền thông Anh đưa tin ngày thứ Sáu.

Điều hoà nhiệt độ ở châu Âu là thứ khan hiếm, càng làm tình hình phát triển thành tồi tệ hơn có du khách và người dân. Châu Âu chỉ chiếm dao động 6% lượng điều hoà nhiệt độ toàn cầu, so có 23% ở Mỹ, theo 1 báo cáo năm 2018 của Cơ quan Năng lượng Thế giới (IEA).

“Điều hoà nhiệt độ trên các tàu không làm việc và KH chẳng thể mở cửa. Điều hoà nhiệt độ không phải là thứ phổ biến ở đây, điều này đồng nghĩa người dân phải chịu đựng khổ sở Bên cạnh đây”, Karsten Haustein, nhà khoa học môi trường ở Đại học Oxford, cho biết.

Các nhà tìm hiểu khí hậu cảnh báo sóng nhiệt khắc nghiệt tương tự thế này sẽ trở thành hiện tượng xảy ra không ngừng nghỉ hơn ở châu Âu và hệ thống cơ sở hạ tầng như các con phố bộ, các con phố sắt, nhà ở ở đây cần phải cách tân để chịu đựng thời tiết cực đoan.

Năm ngoái, nhiệt độ tăng cao khiến hệ thống các con phố sắt ở Anh bị đình trệ, gây thiệt hại dao động 40 triệu Bảng Anh (50 triệu USD) cho các doanh nghiệp các con phố sắt, Alastair Chisholm, giám đốc chính sách bán hàng ở Viện Quản lý Môi trường và Nước Chartered cho biết.

Theo các nhà khoa học, các mùa hè nóng nhất ở châu Âu trong 500 năm qua điều đã xảy ra trong 17 năm vừa rồi. Các tìm hiểu về khí hậu đều cho thấy sóng nhiệt do biến đổi khí hậu sẽ phát triển thành phổ biến trên khắp địa cầu, đưa nhiệt độ lên các mức kỷ lục cao nhất lịch sử.

Báo cáo của cơ quan dự đoán thời tiết Met Office của Anh, nước này đang trải qua nhiệt độ cao và kéo dài chưa từng thấy trong lịch sử. Hội đồng cố vấn về biến đổi khí hậu của chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng hệ thống cơ sở hạ tầng của nước này không được dự định để ứng phó có sự tăng thêm đột ngột của các đợt sóng nhiệt khắc nghiệt.

“Những đợt sóng nhiệt như thế này hiếm khi xảy ra nên không có nhiều sự dự định để ứng phó. Trong tương lai, chúng sẽ diễn ra không ngừng nghỉ hơn”, ôn Haustein cho biết.

Giao thông đình trệ ở châu Âu vì sóng nhiệt kỷ lục - Ảnh 2.

Châu Âu đang trải qua đợt sóng nhiệt kỷ lục – Nguồn: BBC.

Nhiệt độ đo được ở Paris cao nhất ở mức kỷ lục 42 độ C hôm thứ Năm. Chính phủ Pháp đã phát đi báo động đỏ ở 19 quận của Paris và dự đoán nhiệt độ có thể lên tới 42 – 43 độ ở các khu vực khác của nước này. Trong khi đây, ở nhiều quốc gia như Bỉ, Đức, Luxembourg và Hà Lan, nhiệt độ cũng lên cao kỷ lục trên 41 độ C – mức cao nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Chính quyền ở Pháp cảnh báo người dân hạn chế ra mặt các con phố và ở trong nhà nếu có thể. Các báo cáo của Pháp cho biết đã có ít nhất 5 người chết có lý do liên quan tới nhiệt độ cao. Trước đây, đợt sóng nhiệt dữ dội vào tháng 8/2013 đã khiến 15.000 người chết ở nước này.

Sóng nhiệt hoành hành khắp nước Mỹ: Nhiều đô thị phải mở nơi trú ẩn cho dân

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: