Giấy phép mở chi nhánh ở Trung Quốc của Facebook đã bị rút?

Trung Quốc được cho là đã rút lại giấy phép cho Facebook mở chi nhánh ở tỉnh Triết Giang... Trung Quốc đã rút lại giấy phép cho Facebook mở chi nhán

Tín hiệu tốt với Chiến tranh Thương mại: Mỹ – Trung mở lại các cuộc đàm phán cấp cao
Nhìn lại những lần ông Trump khiến thị trường điên đảo trong năm 2018
Anh xem xét kế hoạch sơ tán khẩn cấp hậu Brexit?

Trung Quốc được cho là đã rút lại giấy phép cho Facebook mở chi nhánh ở tỉnh Triết Giang…

Trung Quốc đã rút lại giấy phép cho Facebook mở chi nhánh ở tỉnh Triết Giang của nước này – tờ New York Times ngày 25/7 dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Hãng tin Reuters cho biết mấy ngày trước, 1 cơ sở dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc cho thấy mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã được cấp phép mở chi nhánh. Nhưng đến ngày thứ Tư, tài liệu đăng ký đây đã biến mất.

Diễn biến trên là 1 gặp khó cho Facebook trong nỗ lực thiết lập 1 chỗ đứng ở quốc gia đông dân nhất địa cầu – nơi cả website và áp dụng nhắn tin Whatsapp của Facebook đều đang bị chặn. Sự việc cũng là bằng chứng cho thấy gặp khó mà những hãng công nghệ Mỹ phải đối mặt khi tìm nhữngh mở cánh cửa phân khúc Trung Quốc.

Điều đáng lưu ý là sự việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hai nước lần lượt áp thuế quan lên hàng chục tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tháng tới, Quốc hội Mỹ có thể thông qua 1 đạo luật mới nhằm siết chặt quản lý vận hành đầu tư của Trung Quốc vào nước này. Một đạo luật bởi thế có thể khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu hơn, và những doanh nghiệp hai nước sẽ trở thành “nạn nhân” của sự tăng cường giám sát.

Mới hôm thứ Ba vừa rồi, Facebook còn nói về việc mở chi nhánh – 1 “trung tâm sáng tạo” – ở Hàng Châu, Triết Giang, để hỗ trợ những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và những nhà phát triển áp dụng địa phương.

Nguồn thạo tin nói có New York Times rằng giấy phép để Facebook mở chi nhánh bị rút do có bất đồng giữa những quan chức Triết Giang và Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung QUốc (CAC). Trong đây, CAC không hài lòng vì không được tham vấn đầy đủ trong vấn đề cấp giấy phép cho Facebook – theo nguồn tin.

Tuy nhiên, theo giới đánh giá, chọn lọc trên không đồng nghĩa có sự chấm hết mọi thời cơ của Facebook ở Trung Quốc. Và dù có được mở chi nhánh ở Trung Quốc, thì cũng không có chuyện Facebook sớm đưa được mạng xã hội và những sản phẩm chính của mình tới nước này.

Trung Quốc hiện đang thực hiện chính sách bán hàng kiểm duyệt ngặt nghèo đối có những trang web truyền thông, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội nước ngoài, bao gồm Twitter và Google.

Trung Quốc tung loạt giải pháp hỗ trợ tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: