Giết chết 23 người, “quái vật Irma” có thể thổi bay 200 tỷ USD, đe dọa bãi chất thải hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ

Làm chết 23 người khi quét qua 1 số đảo ở Caribbean có cấp độ 5, siêu bão Irma tiếp tục hướng thẳng về Florida có sức tàn phá khủng khiếp, đe dọa 1 s

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử
Những nhà đầu tư mặc đồ ngủ và 1001 điều kỳ lạ trên TTCK Trung Quốc
Trung Quốc cấm các doanh nghiệp đặt tên kiểu “Công ty công nghệ Sợ vợ”, “Tự nhiên thấy đói” hay “Thành phố thương hiệu của những chiếc quần”

Làm chết 23 người khi quét qua 1 số đảo ở Caribbean có cấp độ 5, siêu bão Irma tiếp tục hướng thẳng về Florida có sức tàn phá khủng khiếp, đe dọa 1 số cơ sở hạt nhân của Mỹ.

Irma là cơn bão khủng khiếp nhất được hình thành trên Đại Tây Dương từng được ghi nhận. Tới 17 giờ chiều ngày 8/9, số nạn nhân của Irma đã tăng lên 23 người và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo chuẩn bị, bão sẽ đổ bộ vào Florida, Mỹ vào sáng ngày 10/9 theo giờ địa phương có sức tàn phá đạt cấp 4, thậm chí là cấp 5, các cao cấp nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ.

Với sức gió 250 km/h, siêu bão Irma sẽ bao trùm gần như toàn bộ bang Florida của Mỹ. Tại các quần đảo Irma quét qua, cơn bão thế kỷ đã đẩy hàng nghìn người vào hiện trạng vô gia cư. Cá biệt, có các nơi Irma tàn phá tới 95% tổng diện tích. Các chuyên gia dự báo, Irma có thể gây tổng thiệt hại lên tới 200 tỷ USD.

Todd Crawford, chuyên gia khí tượng học, nhấn mạnh: “Phần lớn Florida, đặc thù là nửa phía nam, sẽ có 1 ngày chủ nhật thực sự dài và khủng khiếp”.

Lo ngại siêu bão, nhà chức trách Florida đã cho sơ tán 650.000 người ở khu vực Miami-Dade trong đợt sơ tán được mô tả là chưa từng có trong lịch sử ở hạt này. Khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump cũng buộc phải sơ tán vì nó nằm ngay sát biển. Trước đây, Tổng thống Trump cũng đã kêu gọi người dân “chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

Siêu bão Irma còn được coi là cơn ác mộng có ngành công nghiệp bảo hiểm của Mỹ. Sức gió khủng khiếp sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng có 1 số mái nhà, hệ thống lưới điện, hạ tầng mạng…. Nỗ lực khắc phục hậu quả do bão sẽ kéo dài và ngốn các khoản giá thành khổng lồ. Chỉ riêng ở Florida, thiệt hại do bão gây ra cũng thuận tiện vượt ngưỡng 135 tỷ USD. Kết hợp có các tác động khác về kinh tế, tổng thiệt hại có thể chạm tới 200 tỷ USD.

Ngoài thiệt hại về kinh tế, người Mỹ còn lo lắng về nguy cơ rò rỉ phóng xạ khi siêu bão Irma quét qua các khu vực đặt hai nhà máy điện hạt nhân cộng 1 bãi chứa chất thải phóng xạ từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhà chức trách lo ngại, mưa lớn có thể gây ảnh hưởng tới kho chứa Savannah River, nơi có hàng chục triệu gallons chất thải hạt nhân lỏng, được đựng trong 1 số bể chứa phân phối chìm.

Lượng chất thải khổng lồ ở Savannah River là sản phẩm của quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của quân đội Mỹ, vốn được đẩy mạnh tới cực điểm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ngoài ra, 1 phần trong số đây là sản phẩm của quá trình điều chế plutonium-238 phục vụ 1 số nhiệm vụ chinh phục không gian của NASA.

Mỹ dừng vận hành 1 số nhà máy hạt nhân, dùng siêu du thuyền sơ tán người vì siêu bão Irma

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0