Giới chức Trung Quốc đang thực sự lo lắng về rủi ro khủng hoảng tài chính?

Nhóm chuyên trách về xử lý khủng hoảng tài chính đã có đến 10 cuộc họp chỉ trong 2 tháng - 1 tần suất cao bất thường. Một nhóm làm việc dẫn đầu bởi

Hậu Huawei: Trung Quốc bắt cựu nhà ngoại giao Canada
Kim Jong Un và làn gió mới thổi vào mọi ngóc ngách của đất nước Triều Tiên
[Infographic] Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thủ tướng Trung Quốc được bầu như thế nào?

Nhóm chuyên trách về xử lý khủng hoảng tài chính đã có đến 10 cuộc họp chỉ trong 2 tháng – 1 tần suất cao bất thường.

Một nhóm làm việc dẫn đầu bởi cố vấn kinh tế danh tiếng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chịu trách nhiệm giữ ổn định tài chính trong bối cảnh chiến tranh thương mại có Mỹ ngày 1 tồi tệ hơn trong ngày thứ Bảy vừa rồi đã nhóm họp đến lần thứ 10 trong 2 tháng, theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post).

Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lưu Hạc, đã đề nghị Ủy ban tài chính và phát triển do ông quản lý áp dụng họp bàn về cách ngăn và giải quyết các rủi ro tài chính, theo tuyên bố được đưa ra trên trang web của chính phủ Trung Quốc trong ngày Chủ Nhật.

Ông Lưu bắt đầu quản lý nhóm các nhà hoạch định chính sách bán hàng tài chính đẳng cấp này bắt đầu từ tháng 7/2018 và có cuộc họp Thứ nhất vào ngày 24/8/2018, theo báo cáo của China Securities Journal.

Chi tiết nội dung của 8 cuộc họp Thứ nhất không được mở bán, dù truyền thông Trung Quốc có đưa tin rằng ông Lưu đã chủ trì 3 cuộc họp.

Chuyên gia đẳng cấp về kinh tế Trung Quốc ở ngân hàng Pháp Natixis, ông Xu Jianwei, nhận xét: “Việc các nhà lãnh đạo danh tiếng Trung Quốc lo lắng là có thật. Một trong các ưu tiên lớn nhất của Bắc Kinh trong năm nay chính là giảm bợ, thế nhưng chính sách bán hàng đây sẽ buộc phải cách tân bởi có nhiều vấn đề tồi tệ hơn đã xảy ra”.

Ông Jianwei nhận định rằng nếu làm việc giảm nợ vẫn tiếp diễn, nhiều công ty Trung Quốc có thể chết. Thế nhưng nếu làm việc giảm nợ chững lại, rủi ro tài chính sẽ tăng lên chóng mặt, chính vì vậy cũng dễ hiểu vì lý do gì các nhà quản lý Trung Quốc lại phát triển thành lo lắng. Bản thân ông cũng không tin rằng cho đến nay giới chức Trung Quốc đã tìm ra phương pháp để thoát khỏi các rắc rối giai đoạn này.

Giới chuyên gia tìm hiểu cảnh báo sự leo thang của chiến tranh thương mại sẽ có thể tạo ra khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc. .

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web của ủy ban, các nhà quản lý đồng thuận rằng chính sách bán hàng kinh tế nên cần phải tạo ra khung ủng hộ chính sách bán hàng cho Trung Quốc bao gồm 3 nội dung lớn: chính sách bán hàng tiền tệ trung lập, lĩnh vực công ty phát triển tốt và phân khúc chứng khoán hoạt động tốt.

Đặc biệt, các ngân hàng không nên ngừng hoặc rút các khoản vay dành cho công ty nhỏ.

Cuộc họp mới đây nhất của ủy ban diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Lưu và 3 quan chức tài chính danh tiếng Trung Quốc bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – ông Yi Gang; người đứng đầu Ủy ban ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc – ông Guo Shuqing và chủ tịch Ủy ban quản lý ngành chứng khoán Trung Quốc – ông Liu Shiyu tuyên bố công khai về mục tiêu sẽ có phương pháp để củng cố niềm tin vào nền kinh tế và phân khúc chứng khoán.

Chiến tranh thương mại buộc Trung Quốc phải “rút lui” khỏi cuộc chiến chống nợ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: