Giới chức Trung Quốc đồng loạt lên tiếng trấn an thị trường chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc đã đảo chiều và tăng mạnh sau khi những lời trấn an được đưa ra... Các quan chức tài chính cao cấp nhất của Trung Quốc ngày 1

Trung Quốc mua công ty môi giới chứng khoán lâu đời nhất Ireland
Người dân Malaysia quyên góp 2 triệu USD… trả nợ cho chính phủ
Ba kịch bản Mỹ có thể tấn công Syria: Đâu là lựa chọn khôn ngoan nhất cho TT Donald Trump?

Chứng khoán Trung Quốc đã đảo chiều và tăng mạnh sau khi những lời trấn an được đưa ra…

Các quan chức tài chính cao cấp nhất của Trung Quốc ngày 19/10 đồng loạt lên tiếng vực dậy niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh phân khúc chứng khoán nước này sụt giảm sâu.

Theo hãng tin Bloomberg, đấy là lần hiếm hoi những quan chức tài chính cao cấp nhất Trung Quốc đồng thời đưa ra những phát biểu nhằm trấn an phân khúc. Động thái này diễn ra khi chứng khoán Trung Quốc chạm đáy của 4 năm trong đợt bán tháo mạnh nhất kể từ năm 2015. Sự trấn an từ Bắc Kinh cho thấy giới chức Trung Quốc đang lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của chứng khoán sụt giảm đối có nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc Guo Shuqing, và Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc Liu Shiyu sáng ngày thứ Sáu lần lượt hứa sẽ có những phương pháp nhằm cắt giảm sức ép tài chính đối có những công ty.

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, phân khúc chứng khoán Trung Quốc đã “bốc hơi” hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa. Tuần này, đà sụt giảm của phân khúc bị đẩy mạnh hơn và đồng Nhân dân tệ chạm đáy của 2 năm, làm tăng thêm tâm lý hoảng sợ của nhà đầu tư.

Nỗ lực trấn an của những quan chức tài chính cao cấp Trung Quốc được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng cục Thống kê nước này mở bán số liệu thống kê cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 3 giảm tốc mạnh hơn tiên đoán.

Nguyên nhân chính khiến chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất địa cầu năm nay bao gồm nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của nền kinh tế nước này. Ngoài ra, phân khúc còn chịu sức ép giảm điểm từ nguy cơ giải chấp ồ ạt, bởi giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã vay ký quỹ lượng cổ phiếu trị giá hơn 600 tỷ USD.

Giới đánh giá nhận định Chính phủ Trung Quốc giai đoạn này không có nhiều chọn lọc tốt trong việc ứng phó có sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán. Nếu nhà chức trách can thiệp thẳng vào phân khúc như vào năm 2015, giá cổ phiếu có thể dừng giảm trong ngắn hạn, nhưng làm bởi thế sẽ cản trở công đoạn giảm nợ trong nền kinh tế vốn đang gánh mức nợ cao kỷ lục.

Trong khi đây, việc khoanh tay đứng nhìn có thể khiến cho bất ổn định tài chính tăng thêm và làm suy yếu địa vị của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại có Washington.

Đến thời điểm giai đoạn này, Chính phủ Trung Quốc có vẻ như chọn nhữngh đứng giữa hai nhữngh làm trên. Nhà chức trách lên tiếng trấn an phân khúc, nhưng chưa có động thái can thiệp trực tiếp nào. Nhiều nhà đầu tư e rằng chiến lược này có thể sẽ không đủ để khôi phục lại niềm tin.

“Kiểu trấn an này sẽ chẳng có tác dụng gì mấy đối có phân khúc trong ngắn hạn”, nhà đánh giá Liu Wu thuộc China Development Bank Securities nhận định.

Tuy vậy, chứng khoán Trung Quốc đã đảo chiều mạnh sau khi những lời trấn an được đưa ra. Lúc gần 14h chiều theo giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải tăng hơn 2,5%, sau khi có khi giảm tới 1,5% trong phiên sáng. Tuần này, chỉ số đã giảm gần 5%.

Trong 1 tuyên bố đăng trên website của PBoC, Thống đốc Dịch Cương nói đợt biến động gần đấy của chứng khoán Trung Quốc là do tâm lý nhà đầu tư. PBoC đang nghiên cứu kỹ những phương pháp để cắt giảm gặp khó về vốn cho những công ty và sẽ sử dụng những công cụ chính sách bán hàng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng của những ngân hàng.

Trong 1 bài trả lời phỏng vấn đăng trên website của Ủy ban Điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Chủ tịch Guo nói “những biến động bất thường” gần đấy trên phân khúc không phản ánh chính xác những nhân tố cơ bản của nền kinh tế và “hệ thống tài chính ổn định” của Trung Quốc.

Chủ tịch Liu thì cho biết Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc khuyến khích những quỹ được hẫu thuẫn bởi những chính quyền địa phương mua cổ phiếu để cắt giảm những sức ép gây ra bởi vận hành giải chấp.

Theo chuyên gia kinh tế Nie Wen thuộc Huabao Trust, những tuyên bố được đưa ra chủ yếu là những phương pháp để giải quyết vấn đề trong trung đến dài hạn. “Nhà chức trách không muốn khuyến khích những kỳ vọng vào việc sẽ có sự can thiệp trực tiếp vào phân khúc. Tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn này, can thiệp trực tiếp có thể là biện pháp duy nhất”.

Trung Quốc chiếm hơn 66% lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: