“Giới đầu tư không còn quan tâm đến diễn biến ngắn hạn mà đang nhìn nhiều hơn sang năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế Thế giới chậm lại”

SSI Research kết luận, dù có hy vọng về 1 kết quả tích cực trong hội nghị G20, triển vọng của một vài phân khúc mới nổi sẽ không có nhiều một vàih tâ

Khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên 13/6, tập trung “gom hàng” ROS
Khối ngoại ngừng mua, thị trường “hạ nhiệt” trong phiên 13/9
Halico hoàn thành 95% “kế hoạch lỗ” năm 2018 chỉ sau 3 quý

SSI Research kết luận, dù có hy vọng về 1 kết quả tích cực trong hội nghị G20, triển vọng của một vài phân khúc mới nổi sẽ không có nhiều một vàih tân. Nguyên nhân chính là do tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến phân khúc tài chính toàn cầu bước vào GĐ gặp khó mà trong thời gian đấy, việc đầu tư vào một vài tài sản rủi ro như cổ phiếu của EM sẽ bị hạn chế.

SSI Research vừa đưa ra báo cáo dòng vốn toàn cầu có chủ đề “Các nhà đầu tư nghĩ gì trước hội nghị G20”.

Trước thềm G20, chứng khoán Mỹ biến động mạnh, dòng vốn trở lại EM

Thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đợt sụt giảm đầu tháng 10 đã biến động mạnh hơn hẳn một vài phân khúc mới nổi. Vào 2 tuần giữa tháng 11, S&P 500 đã giảm mạnh 148 điểm (-5,3%) còn MSCI EM Index chỉ giảm -0,6%. Cùng thời gian này, dòng vốn có dấu hiệu bị rút ra ở Mỹ và đổ vào EM.

Trong 4 tuần kể từ tháng 10, một vài quỹ đầu tư cổ phiếu của Mỹ đã có outflow 3 tuần, ngược lại, một vài quỹ GEM có inflow 3 tuần không ngừng nghỉ. Lần gần nhất GEM có inflow 3 tuần liền là tháng 4/2018. Đây là 1 diễn biến rất mới, xảy ra cộng thời điểm Hội nghị G20 đang đến gần. Nhìn 1 một vàih lạc quan, diễn biến dòng vốn đang biểu hiện sự kỳ vọng, thậm chí là đánh cược vào kết quả tích cực của cuộc gặp Donald Trump – Tập Cận Bình ở hội nghị G20.

Dòng vốn đã bị rút khỏi EM tính đến thời điểm đầu tháng 11 là 6 tháng. Áp lực rút vốn và một vài chỉ số giảm điểm kéo dài khiến phân khúc dễ nhạy cảm có một vài tia hy vọng mới. Những phát biểu có phần ôn hòa hơn của Donald Trump và sự dự định gấp gáp của đại diện hai bên đang tạo ra hy vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ có thời cơ chấm dứt, hoặc ít nhất là ngưng leo thang để hai bên có thời gian tìm kiếm một vài biện pháp mới.

Nếu Mỹ – Trung thực sự đạt được thỏa thuận, hy vọng sẽ được thổi bùng. Rủi ro của một vài phân khúc mới nổi sẽ cắt giảm trong khi rủi ro biến động của TTCK Mỹ tăng lên sẽ làm đảo chiều dòng vốn đang chạy từ EM về Mỹ. Ở kịch bản tích cực này, 1 1 GĐ mới, bớt căng thẳng thậm chí là thuận lợi hơn cho EM sẽ mở ra.

Dù rất hy vọng vào kịch bản tích cực kể trên, vẫn còn nhiều ẩn số và cả thực ở chẳng thể bỏ qua. Ẩn số lớn nhất chính là cuộc gặp Mỹ – Trung. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, hy vọng cũng như dòng vốn vừa chớm quay lại EM sẽ mau chóng tan biến. Điều quan trọng hơn là dù Mỹ – Trung có đạt được thỏa thuận, giới đầu tư vẫn phải rất thận trọng khi đầu tư vào EM. Những đánh giá thứ hai sẽ lý giải rõ hơn điều này.

“Giới đầu tư không còn quan tâm đến diễn biến ngắn hạn mà đang nhìn nhiều hơn sang năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế Thế giới chậm lại” - Ảnh 1.

Kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại và phân khúc đang dự định cho điều này

Theo SSI Research, TTCK Mỹ đang ở GĐ rất nhạy cảm giữa 1 bên là kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận và 1 bên là nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm. Gần đấy, nhiều số liệu kinh tế của Mỹ không đạt kỳ vọng, trong đấy đáng chú tâm nhất là lượng đăng ký thất nghiệp lần đầu tăng lên mức cao nhất 4 tháng và chỉ số niềm tin người tiêu dùng thấp hơn so có tiên liệu.

Xét về một vài nhóm ngành, đa phần một vài ngành theo chu kỳ kinh tế đã giảm điểm. Ngành công nghệ có tỷ trọng lớn nhất trong S&P 500 và tính từ đầu tháng 10 chỉ số ngành công nghệ đã giảm -13,3%, trong khi S&P 500 giảm -8,2%. Ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 và giảm -12,3%. Ngược lại, một vài ngành phòng vệ lại giữ giá như ngành tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu tăng +2,8% và +1%. Ngành năng lượng, mặc dù được coi là ngành phòng vệ nhưng lại giảm sâu -14,8% do giá dầu WTI giảm -30%. Như vậy, diễn biến một vài nhóm ngành từ tháng 10 cho thấy phân khúc đã phản ứng trước có một vài tiên liệu về 1 chu kỳ kinh tế đi xuống sắp tới gần.

Khảo sát hàng tháng của Bank of America Merrill Lynch (BAML) cho thấy một vài nhà quản lý quỹ trên toàn cầu đang ở mức bi quan nhất từ sau khủng hoảng 2008. Tỷ lệ cho rằng kinh tế toàn cầu đang ở GĐ cuối của chu kỳ tăng trưởng là 85%, cao hơn 11% so có đỉnh gần nhất vào tháng 12/2007. 35% cho rằng kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm thứ hai, mức cao nhất kể từ khảo sát tháng 11/2008.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm liên tục từ mức đỉnh 3,2276% ngày 6/11/2018 xuống mức thấp nhất của tháng là 3,039% ngày 23/11/2018. Biến động lợi tức xảy ra cộng chiều có S&P 500 dù FED gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 cho thấy giới đầu tư không còn quá quan tâm đến diễn biến ngắn hạn mà đang nhìn nhiều hơn sang năm 2019. Khi kinh tế tăng trưởng chậm lại, khả năng FED nâng lãi suất 4 lần như 2018 sẽ khó xảy ra, không các vậy, khoảng một vàih giữa một vài lần nâng lãi suất sẽ kéo giãn. Điều này ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất và làm giảm lãi suất trái phiếu trong tháng 11.

“Giới đầu tư không còn quan tâm đến diễn biến ngắn hạn mà đang nhìn nhiều hơn sang năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế Thế giới chậm lại” - Ảnh 2.

Khi tăng trưởng chậm lại, EM sẽ chẳng thể tích cực hơn DM

Tính từ đầu năm, chỉ số MSCI EM Index giảm -15,4% trong khi S&P 500 tăng +0,3%. Không phải nhân tố căn bản hay triển vọng tích cực mà chính sự mất điểm trong đa số thời gian của năm 2018 là nguyên nhân giúp MSCI EM Index ít biến động hơn S&P500 trong 2 tháng vừa qua.

Trong 20 năm gần đấy, phân khúc mới nổi đã trải qua 4 đợt sụt giảm mạnh. Bong bóng internet 2000-2001, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, rủi ro Trung Quốc “hạ cánh cứng” năm 2015 và đợt sụt giảm đang xảy ra, bắt đầu từ tháng 2/2018. Ở cả 4 đợt, MSCI EM Index đều giảm sâu hơn so có S&P 500 và bù lại là khi phân khúc toàn cầu bình phục, MSCI EM Index lại tăng nhanh hơn. Đây chính là đặc biệt “high risk – high return” của một vài phân khúc mới nổi.

Nếu thực sự kinh tế 2019 tăng trưởng chậm lại, chu kỳ giảm giá của phân khúc phát triển từ tháng 11 và phân khúc mới nổi từ tháng 2/2018 rất có thể sẽ còn tiếp diễn. Với các gì đã diễn ra ở một vài GĐ sụt giảm trước, MSCI EM Index khả năng cao sẽ tiếp tục underperform S&P 500.

Ngoài khả năng underperform trong GĐ kinh tế đi xuống, căng thẳng Mỹ – Trung sẽ còn tiếp tục đè nặng lên triển vọng EM nhìn chung. Dù có đạt được thỏa thuận nào đấy ở hội nghị G20, sẽ không gì một vàih tân được mục đích chiến lược của Mỹ là kiềm chế Trung Quốc. Ngoài việc tăng lên một vài ảnh hưởng địa chính trị, một vài biện pháp kinh tế chắc chắn cũng sẽ được sử dụng. Một ví dụ là gần đấy Mỹ đã vận động một vài quốc gia đồng minh như Đức, Ý, Nhật ngưng mua hàng của Huawei, 1 doanh nghiệp công nghệ danh tiếng của Trung Quốc. Giới đầu tư vốn đã bi quan về triển vọng kinh tế lại phải đề phòng các sự kiện chẳng thể lường trước như Huawei sẽ giữ trạng thái thận trọng và khó có thể overweight một vài tài sản rủi ro như EM.

SSI Research kết luận, dù có hy vọng về 1 kết quả tích cực trong hội nghị G20, triển vọng của một vài phân khúc mới nổi sẽ không có nhiều một vàih tân. Nguyên nhân chính là do tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến phân khúc tài chính toàn cầu bước vào GĐ gặp khó mà trong thời gian đấy, việc đầu tư vào một vài tài sản rủi ro như cổ phiếu của EM sẽ bị hạn chế.

Dòng vốn vào một vài phân khúc mới nổi dù có tích cực hơn đôi chút trong tháng 11 nhưng không gì có thể chắc chắn dòng inflow này sẽ tăng lên hoặc kéo dài. Thậm chí nếu hội nghị G20 diễn ra không như chờ mong, dòng vốn đảo chiều sẽ gây sức ép lớn hơn cho EM trong bối cảnh mức bi quan của giới đầu tư đang lên cao.

EM vì vậy nhìn 1 một vàih tổng thể chưa có điểm sáng. Với các quốc gia có câu chuyện riêng biệt, dòng vốn vẫn có thể vào nhưng diện tích sẽ khó đạt được như thời “hoàng kim” cuối 2017, đầu 2018.

Giám đốc đánh giá VNDIRECT tiên liệu phân khúc sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh trong quý 4/2018 và quý 1/2019

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: