Giới đầu tư Trung Quốc đang rút khỏi thị trường bất động sản toàn cầu

Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạnh khỏi các phân khúc BDS thương mại danh tiếng địa cầu... Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạn

Lý do Singapore trở thành quốc gia ít tham nhũng bậc nhất thế giới: Từ thủ tướng tới bộ trưởng, tất cả đều là triệu phú chỉ nhờ… lương
L’Oreal “thí nghiệm” công nghệ mua sắm trực tuyến mới tại Trung Quốc
Trước “vụ nổ Big Bang” của hệ thống tài chính, Trung Quốc đang trao cho các nhà đầu tư quốc tế cơ hội ngàn năm có một

Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạnh khỏi các phân khúc BDS thương mại danh tiếng địa cầu…

Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạnh khỏi các phân khúc BDS thương mại danh tiếng địa cầu, và xu hướng này có thể tiếp diễn trong năm 2019 – tờ Wall Street Journal cho hay.

Tờ báo dẫn dữ liệu từ Real Capital Analytics cho biết các doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức khác của Trung Quốc đã phân phối 233,3 triệu USD khách sạn, tòa nhà văn phòng và BDS thương mại khác ở châu Âu trong quý 3/2018, trong khi chỉ mua 58,1 triệu USD BDS thương mại ở khu vực này trong quý.

Cùng thời gian, nhà đầu tư Trung Quốc phân phối hơn 1 tỷ USD BDS thương mại ở Mỹ, và chỉ mua 231 triệu USD.

Các nhà đánh giá tiên đoán xu hướng các nhà đầu tư Trung Quốc phân phối ròng BDS thương mại ở các phân khúc lớn sẽ tiếp tục trong năm 2019. Chính phủ Trung Quốc vẫn đang ưu tiên ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ, nên khó có chuyện Bắc Kinh nới lỏng các phương pháp kiểm soát đầu tư ra nước ngoài.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 5,7% so có USD trong năm 2018 do sự giảm tốc kinh tế Trung Quốc. Đồng tiền này được cho là có thể mất giá thêm so có đồng bạc xanh trong năm nay, đặc thù trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung còn leo thang.

Theo ông Tom Leahy, Giám đốc cao cấp của Real Capital, việc các nhà đầu tư Trung Quốc phân phối BDS thương mại ở Mỹ và châu Âu có liên quan nhiều hơn đến chính sách phân phối hàng trong nước của Trung Quốc thay vì các điều kiện phân khúc.

Tuy nhiên, sự rút lui của các nhà đầu tư Trung Quốc diễn ra đúng lúc lãi suất tăng lên gây sức ép suy giảm đối có phân khúc BDS thương mại ở nhiều đô thị Mỹ và châu Âu. Bất động sản thương mại là phân khúc rất nhạy cảm có lãi suất, vì khách mua thường sử dụng đòn bẩy nợ lớn, và các nhà đầu tư tổ chức thường chuyển vốn từ BDS sang trái phiếu mỗi khi lãi suất tăng.

Các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm 1 phần nhỏ phân khúc BDS thương mại ở Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, ở London và 1 số đô thị lớn khác của châu Âu, nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Singapore đã bù đắp 1 phần sự rút lui của nhà đầu tư Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư Trung Quốc vốn được biết đến là thường trả mức giá cao kỷ lục cho các BDS nổi tiếng hoặc có địa điểm đắc địa. Vì nguyên nhân này, sự rút lui của họ có thể có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của phân khúc.

Vào năm 2014, các nhà đầu tư Trung Quốc khởi động 1 “chiến dịch mua sắm” BDS thương mại toàn cầu, thâu tóm các toàn nhà văn phòng, khách sạn và dự án địa ốc nhằm phong phú hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm nguồn lợi nhuận bền vững. Hỗ trợ cho “chiến dịch” này là các khoản vay giá rẻ được cấp bởi các ngân hàng trong nước.

Không lâu sau, Chính phủ Trung Quốc – đối mặt có nỗi lo về bảng cân đối kế toán của các nhà đầu tư và sức khỏe của hệ thống tài chính nhìn chung – bắt đầu có sự can thiệp để kiềm chế rủi ro.

Trong bối cảnh đây, tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc hiện đang rao phân phối 1 loạt khách sạn ở Mỹ và châu Âu có tổng trị giá 5,5 tỷ USD.

Hồi năm 2015, Anbang trả 1,95 tỷ USD để mua khách sạn Waldorf Astoria ở New York, đánh dấu mức giá cao nhất từng được trả cho 1 khách sạn ở Mỹ. Tuy nhiên, Waldorf không được Anbang rao phân phối ở thời điểm giai đoạn này.

Sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc sẽ định hình tương lai kinh tế châu Á năm 2019?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: