Giới đầu tư Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào bất động sản Thái Lan

Giá nhà đất ở Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây... Các nhà đầu tư Trung Quốc đang rót mạnh tiền vào phân khúc nhà đất Th

Vì sao Pepsi từ vị thế là đối thủ lớn nhất của Coca-Cola lại trở nên thất thế?
[Case Study] Làm du lịch kiểu Hàn: “Xuất khẩu” Oppa và dùng “virus” K-Pop xâm chiếm thế giới
[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” tại Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn các rủi ro, liệu bạn có dám?

Giá nhà đất ở Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây…

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang rót mạnh tiền vào phân khúc nhà đất Thái Lan, cho dù đất nước chùa vàng đang dự định bước vào 1 cuộc tổng bầu cử có nhiều bất ổn và khó đoán định.

Theo hãng tin CNBC, điều này cho thấy sức quyến rũ lớn của Thái Lan đối có du khách Trung Quốc. Trong suốt 7 năm qua, Thái Lan là điểm đến lôi kéo nhiều du khách Trung Quốc nhất.

Theo dữ liệu gần đây từ trang môi giới nhà đất Trung Quốc Juwai, Thái Lan là quốc gia được hỏi nhiều nhất bởi một số nhà đầu tư nhà đất tiềm năng từ Trung Quốc trong năm 2018, từ chỗ chỉ đứng ở địa điểm thứ 6 vào năm 2016.

Tổng bầu cử sẽ diễn ra ở Thái Lan vào ngày 24/3, nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Carrie Law của Juwai nói rằng doanh nghiệp này không nhận thấy có mối điện thoại nào giữa cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan và việc giới đầu tư nhà đất Trung Quốc đổ tiền vào nước này.

“Cuộc bầu cử là 1 sự kiện lớn đối có Thái Lan, nhưng đa số nhà đầu tư Trung Quốc làm việc có chúng tôi không lo ngại gì”, bà Law cho biết.

Nền kinh tế Thái Lan đã giữ tốc độ tăng trưởng mạnh kể từ sau cuộc đảo chính vào năm 2017, đạt mức tăng 3,9% trong năm 2017. Đó là mức tăng mạnh nhất trong 5 năm, nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) tiên liệu kinh tế Thái Lan sẽ giảm tốc nhẹ trong 2019 do sự giảm tốc chung của nền kinh tế toàn cầu.

Trong chưa đầy 1 thập kỷ qua, Thái Lan đã trải qua hai cuộc đảo chính, nhưng các biến động chính trị đây không hề khiến phân khúc nhà đất nước này giảm nhiệt.

Sansiri, 1 trong các doanh nghiệp phát triển địa ốc lớn nhất Thái Lan, thậm chí đã mở 1 bộ phận chuyên giao dịch có một số nhà đầu tư quốc tế để cung cấp nhu cầu càng ngày càng lớn của giới đầu tư nước ngoài trên phân khúc nhà đất nước này. Một đại diện của Sansiri cho biết khách Trung Quốc chiếm 70% doanh số phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp.

Giá nhà đất ở Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Không chỉ mua có mục đích đầu tư, nhiều người nước ngoài mua còn mua nhà ở Thái Lan cho mục đích nghỉ dưỡng.

Theo dữ liệu của Juwai, trong năm ngoái, Thái Lan là điểm đến lớn thứ tư của vốn đầu tư nhà đất từ Trung Quốc. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ 2,3 tỷ USD vào phân khúc địa ốc Thái Lan trong 2018, so có mức 30 tỷ USD rót vào Mỹ, 16 tỷ USD vào Hồng Kông, và 14 tỷ USD rót vào Australia.

Nhờ dòng vốn “khủng” từ Trung Quốc, Sansiri cho biết năm 2018 là năm kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. Mảng quốc tế của doanh nghiệp này đạt doanh thu 446 triệu USD trong 2018, tăng 51% so có 2017.

Cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan được đánh dấu bởi 1 số diễn biến bất ngờ, bao gồm việc công chúa Ubolratana – chị gái cả của vua Maha Vajiralongkorn – tuyên bố chạy đua ghế Thủ tướng và vấp phải sự phản đối công khai của nhà vua. Mặc dù vậy, kết quả uối cộng của cuộc bầu cử nhiều khả năng sẽ cải thiện tâm lý của giới đầu tư về Thái Lan – theo ông Kasem Prunratanamala, trưởng bộ phận tìm hiểu của CIMB Securities ở Bangkok.

Theo ông Kasem, nhiều quy trình bị rơi vào đình trệ trong thời gian chính phủ quân sự cầm quyền ở Thái Lan, chẳng hạn cuộc đàm phán thương mại có Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ được nối lại sau khi 1 chính phủ dân bầu lên cầm quyền. Ngoài ra, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông và Thái Lan cũng có khả năng tăng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Nga-Trung Quốc đã bước vào cuộc chơi gián điệp ở thung lũng Silicon như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: