Giới siêu giàu Mỹ ngày càng trẻ và giàu hơn mặc tăng trưởng kinh tế chậm lại

Một nghiên cứu kỹ chỉ ra, độ tuổi trung bình của 1 triệu phú nắm giữ 25 triệu USD là 47. Một cuộc khảo sát theo dõi các nhà đầu tư của Mỹ nắm giữ 25

Elon Musk vừa tiến hành vụ thử tên lửa “vô tiền khoáng hậu”, mang xe điện vào vũ trụ
Sụt giảm 55% trong 12 tháng qua, cổ phiếu General Electric bị loại khỏi chỉ số Dow Jones sau 111 năm gắn bó
Đường sắt hơn 100 năm tuổi sắp hồi sinh, Nga-Hàn-Triều đón “nguồn lợi kinh tế khổng lồ”?

Một nghiên cứu kỹ chỉ ra, độ tuổi trung bình của 1 triệu phú nắm giữ 25 triệu USD là 47.

Một cuộc khảo sát theo dõi các nhà đầu tư của Mỹ nắm giữ 25 triệu USD trở lên cho thấy độ tuổi trung bình của họ đã thấp hơn 11 năm từ độ tuổi 47, kể từ năm 2017. Những người thuộc giới siêu giàu này có độ tuổi thấp hơn so có các triệu phú nắm giữ khối tài sản ít hơn, có số lượng tăng gấp đôi kể từ mức thấp nhất của cuộc Đại suy thoái. Độ tuổi trung bình của các người có ít nhất 1 triệu USD là 62, con số này không cách tân trong nhiều năm.

Những tài liệu mà cuộc khảo sát chỉ ra cho thấy “sự chuyển giao tài sản trên phạm vi rộng” mới chỉ đang bắt đầu, George Walper Jr., chủ tịch Tập đoàn Spectrem – đơn vị thực hiện nghiên cứu kỹ này, cho biết.

Những người trên 65 tuổi đang nắm giữ hơn 1/3 tài sản của cả nước Mỹ, 1 con số không tăng nhanh như mật độ người cao tuổi của Mỹ, các nhà kinh tế Emmanuel Saez và Gabriel Zucman của Đại học California Berkeley trích dẫn 1 bài báo năm 2016. Trên thực ở, nhóm người giàu nhất nước Mỹ đang có độ tuổi càng ngày càng thấp hơn.

Vậy số tài sản của họ đến từ đâu? Một thế hệ triệu phú và tỷ phú mới có thể có khối tài sản đến từ khoản thừa kế khổng lồ hoặc tự mình kiếm được. Các nhà kinh tế Saez và Zucman viết trong bản nghiên cứu kỹ: “Có thể có nhiều Mark Zuckerberg hơn so có các năm 1960, nhưng số lượng các người như Paris Hilton cũng đang ngày 1 tăng.”

Tại Mỹ, dao động 172 nghìn hộ gia đình nắm giữ khối tài sản ròng trị giá ít nhất 25 triệu USD, theo ước tính hồi năm ngoái của Spectrem. Trong khi năm 2008 là 84 nghìn hộ.

Giới siêu giàu Mỹ càng ngày càng trẻ và giàu hơn mặc tăng trưởng kinh tế chậm lại - Ảnh 1.

Số lượng các gia đình có 25 triệu USD (hoặc hơn) tài sản ròng ở Mỹ ngày 1 tăng.

Trong cuộc khảo sát của Spectrem, dao động 9 trên 10 nhà đầu tư dưới 38 tuổi đã cho biết sự thành đạt của họ đến từ “tài sản thừa kế” và “các mối quan hệ có gia đình”. Tuy nhiên, mật độ tương tự cũng cho biết “làm việc chăm chỉ” và “tự điều hành vận hành kinh doanh của mình” là nhân tố chủ chốt. Khoảng 70% các nhà đầu tư giàu nhất cho biết họ vẫn đang làm việc.

Số lượng của các người trẻ tuổi siêu giàu thuộc top 0,1% của địa cầu này không là điều gì quá ngạc nhiên, nhất là trong bối cảnh “bùng nổ” tài năng ở Thung lũng Silicon như giai đoạn này. Công nghệ và số vốn mạo hiểm đổ vào lĩnh vực này đã tạo nên 1 số lượng lớn các tỷ phú và triệu phú mới cao nhất từ trước tới này. Một đợt IPO hoặc vòng gọi vốn có khoản tiền “khủng” có thể giúp 1 người trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm. Trong khi đây, các người thuộc thế hệ trước thường tích lũy tài sản bằng cách thi công các đế chế kinh doanh trong nhiều thập kỷ.

Adam Bowen và James Monsees, hai nhà sáng lập của nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất nước Mỹ – Juul, hiện đang ở độ tuổi 30 và 40. Hai người KH cộng lớp ở Đại học Stanford, Baiju Bhatt và Vlad Tenev, trở thành tỷ phú ở tuổi 33 và 31 vào năm ngoái, sau khi thành lập Robinhood – doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính cho thế hệ Y.

Những người ở độ tuổi 75 và cao hơn là nhóm tuổi duy nhất có khối tài sản ròng tăng lên từ năm 2007 đến 2016, theo Khảo sát Tài chính của Người tiêu dùng liên bang (SCF) mở bán vào tháng 7 năm 2018. Một người Mỹ ở độ tuổi từ 35 đến 54 ghi nhận khối tài sản, đa số tập trung vào nhà đất, tăng hơn 41% vào dao động thời gian đây.

Giới siêu giàu Mỹ càng ngày càng trẻ và giàu hơn mặc tăng trưởng kinh tế chậm lại - Ảnh 2.

Trung bình tài sản ròng của các gia đình Mỹ tính theo độ tuổi và các năm.

Trong khi đây, các người giàu nhất nước Mỹ đang có nhiều kế hoạch hoạch định di sản để chuyển giao tài sản cho con cháu và nhiều đời sau. 91% các nhà đầu tư nắm giữ khối tài sản 25 triệu USD hoặc hơn đang lưu trữ tài sản trong quỹ tín thác và 1 nửa trong số họ có 3 hoặc 4 quỹ tín thác, Spectrem chỉ ra

Các vận hành từ thiện đang không nhận được nhiều sự chú tâm như trước. Dù gần 200 người giàu nhất địa cầu đã ký vào Cam kết Cho đi (Giving Pledge), nhưng cuộc khảo sát của Spectrem lại cho thấy họ lại không còn hào phóng, ít nhất là cho tới nay. Trong số các người tham dự cuộc khảo sát, chỉ 15% trong số họ đâyng góp 100 nghìn USD trở lên mỗi năm cho các vận hành từ thiện.

Cuộc sống của nhiều người dân ở Mỹ đi đến bế tắc vì chính phủ đâyng cửa

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: