Giới trẻ Đài Loan, Trung Quốc ồ ạt tới Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác để tìm việc

Tình hình việc làm càng ngày càng tồi tệ và giá thành lao động tăng khiến số lượng lớn lao động trẻ Đài Loan, Trung Quốc phải rời bỏ quê hương. Đã 8

Bạn thân lãnh đạo Triều Tiên: Ông Kim đã “hồi tâm chuyển ý” sau khi đọc sách của ông Trump
Chấn động vụ Nga bắt nhà đầu tư Mỹ
Con đường từ kẻ thù tới tuyên bố “phải lòng nhau” của ông Trump và ông Kim Jong Un

Tình hình việc làm càng ngày càng tồi tệ và giá thành lao động tăng khiến số lượng lớn lao động trẻ Đài Loan, Trung Quốc phải rời bỏ quê hương.

Đã 8 năm kể từ khi rời Đài Loan có chút ít bí kíp, Bevin Su đã đảm nhiệm vị trí quản lý 1 đội ngũ chắc chắn chất lượng của hơn 700 người ở nhà máy sản xuất của Nike ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Su, 31 tuổi, cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ có được thời cơ bởi thế nếu còn ở Đài Loan, Trung Quốc”. Gần đây, anh đã quay trở lại Đài Loan để thăm gia đình nhưng chia sẻ rằng, anh thích cuộc sống ở Việt Nam hơn.

Zoe Wu, trước đây từng làm việc có Su ở Dean Shoes, cho biết, cô chuyển đến làm việc ở nhà máy sản xuất giày dép ở Việt Nam sau khi thấy rằng mình chẳng thể tiết kiệm được chút tiền nào có công việc trợ lý chuyển nhượng ở 1 cửa hàng lưu niệm ở Đài Bắc.

Công ty giai đoạn này của cô không chỉ cung cấp các bữa ăn, nơi ở, dịch vụ dọn dẹp và giặt ủi, mà còn chu cấp 7 chuyến đi khứ hồi đến Đài Loan 1 năm và 55 ngày nghỉ có lương bổng. Cô nói thật thuận tiện để có 1 khoản tiết kiệm lên đến hơn 1 nửa số tiền kiếm được, bởi giá thành sinh hoạt ở Việt Nam không hề cao.

Wu nói: “Tôi kiếm được gấp đôi so có các gì ở Đài Loan”. Wu hiện là leader của nhóm hỗ trợ phát triển sản phẩm mới của Nike, Asics và New Balance. “Thật thuận tiện để có thể tiết kiệm được 30.000 USD trong vòng 2 hoặc 3 năm. Đó là thứ mà tôi không bao giờ mơ đến nếu còn sống ở Đài Bắc.”

Cũng như Su và Wu, hơn 110.000 người Đài Loan, Trung Quốc làm việc ở các quốc gia Đông Nam Á nói rằng họ nhận được mức lương bổng cộng khả năng thăng tiến cao hơn nhiều so có khi làm việc quê nhà.

Giới trẻ Đài Loan, Trung Quốc ồ ạt tới Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác để tìm việc - Ảnh 1.

Trước đây, họ có thể đi làm ở đất nước của mình nhưng giá thành lao động tăng cao. Và giai đoạn này căng thẳng thương mại đang khiến các doanh nghiệp của Đài Loan phải chuyển dây chuyền sản xuất sang nơi khác ví dụ như Việt Nam và Ấn Độ.

Su nói rằng mức lương bổng khởi điểm của 1 cử nhân của Đài Loan làm việc ở Việt Nam là dao động 1.140 USD mỗi tháng, và có thể tăng lên 1.500 và 1.600 sau thời gian thử việc. Trong khi ở quê nhà, họ chỉ nhận được 927 USD. Hơn nữa, tình hình việc làm ở Đài Loan đang phát triển thành ngày 1 tệ hơn. Số lượng người trẻ thất nghiệp đã vượt quá mức 10% trong 9 năm không ngừng nghỉ, có mật độ người từ 20-24 tuổi ở mức 12,8% trong tháng 8.

Những nền kinh tế như Việt Nam và Ấn Độ đạt mức tăng trưởng dao động 7% mỗi năm và có thể càng ngày càng trở thành vị trí quyến rũ đối có người Đài Loan. Theo số liệu từ Job Bank, cơ quan tuyển dụng trực tuyến danh tiếng Đài Loan, số người Đài Loan từ 25 đến 29 tuổi đến làm việc ở các nước Đông Nam Á đã tăng 62% trong 3 năm tính đến năm 2017. Số người nộp đơn tuyển dụng cũng tăng 33%, tương đương có 53.137 người.

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh cũng là lý do khiến các doanh nghiệp Đài Loan rời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Karen Ma, 1 nhà nghiên cứu kỹ ở Viện nghiên cứu kỹ Công nghệ công nghiệp, cho biết: “Chúng tôi thấy 1 xu hướng rõ ràng của cả các doanh nghiệp và công nhân, đây là họ đang đổ dồn đến khu vực Đông Nam Á. Môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đang xấu dần và các doanh nghiệp mau chóng mở rộng các vị trí mới ra ngoài lãnh thổ nước này”.

Michael Hsieh, giám đốc chiến lược của doanh nghiệp thực phẩm Vedan International Holding, 1 trong các nhà đầu tư Đài Loan Thứ nhất của Việt Nam, cho hay: “Chúng tôi cảm thấy càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp và người trẻ Đài Loan đến Việt Nam vào các năm gần đây. Đây thực sự là 1 phân khúc khổng lồ.”

Trở lại có Wu, cô chia sẻ, ngay từ ngày Thứ nhất làm việc ở doanh nghiệp sản xuất giày dép, cô đã “chìm sâu” vào công việc nhưng cho dù có căng thẳng thì công việc cũng giúp cô trưởng thành hơn và phát triển tính tranh đua.

Công ty Đài Loan cấm nhân viên dùng giấy vệ sinh vì khan hiếm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: