Giữa “tâm bão” Trade War, Trung Quốc chuẩn bị bán trái phiếu kho bạc Mỹ

Một năm sau lần Thứ nhất phân phối trái phiếu Mỹ sau khi nắm giữ trong hơn 1 thập kỷ, Trung Quốc đang dự kiến thực hiện việc đây 1 lần nữa. Ở dao độn

“Sát thủ” điện thoại thông minh
Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố “chắc như đinh đóng cột” CFO Huawei có tội
Thế hệ những người Trung Quốc không sử dụng Google, Facebook hay Twitter

Một năm sau lần Thứ nhất phân phối trái phiếu Mỹ sau khi nắm giữ trong hơn 1 thập kỷ, Trung Quốc đang dự kiến thực hiện việc đây 1 lần nữa. Ở dao động thời gian này, việc tiếp nhận có lẽ không quá “hào hứng” như trước.

Việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu 5 năm, 10 năm và 30 năm được thực hiện sau khi mức lợi nhuận chuẩn của Kho bạc tăng và sự sụt giảm của đồng NDT so có đồng USD do tác động của cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ. Khi Bộ tài chính chẳng thể xác địch được mục đích phân phối ra, một số nhà bảo lãnh từ lâu đã chờ mong 1 khoản thoả thuận trị giá 2 tỷ USD vào năm ngoái để góp phần thi công 1 các con phố cong lợi suất tham chiếu đối có các người vay ngoài lục địa của Trung Quốc.

Giữa tâm bão Trade War, Trung Quốc dự kiến phân phối trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh 1.

Trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khiến đồng USD cũng mạnh hơn

“Tình hình phân khúc khá khác biệt so có năm ngoái”, Anne Zhang, giám đốc điều hành lĩnh vực trái phiếu, tiền tệ và hàng hoá ở JPMorgan chi nhánh Hồng Kông, cho hay. “Cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến cộng có sự biến động của phân khúc mới nổi và nguồn cung trái phiếu dự báo cho đến cuối năm nay là các gì khiến một số nhà đầu tư có quan điểm thận trọng hơn” và đẩy giá cao hơn cho việc phân phối ra lần này, bà nói thêm.

Hoạt động chuyển nhượng ở phân khúc thứ cấp là tác nhân dẫn tới sự tăng lên trong chênh lệch lợi suất của trái phiếu chính phủ khi số lượng đặt mua vượt 11 lần số lượng trái phiếu chào phân phối. Phần trả thêm cho trái phiếu 10 năm là 41 điểm căn bản trong phiên chuyển nhượng chiều thứ Tư ở châu Á, sau khi được định giá ở mức 25 điểm căn bản, theo thông tin của Bloomberg.

Ngay cả có mức độ chênh lệch lợi suất rộng hơn, việc phân phối ra có thể giúp Trung Quốc hạn chế các thiệt hại cho phân khúc nợ USD ngoài lục địa – đã tăng lên 700 tỷ USD khi một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về triển vọng cho chứng khoán Trung Quốc. Các nhà phát hành trái phiếu của Trung Quốc đã phân phối 125 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong năm nay, tiếp tục đà phân phối ra 208 tỷ USD trong cả năm 2017.

Giữa tâm bão Trade War, Trung Quốc dự kiến phân phối trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu tính bằng USD của một số công ty Trung Quốc tăng 76 điểm căn bản trong năm nay

Chính phủ nước này có thể tìm đến sự trợ giúp, trái phiếu công ty Trung Quốc trao cho một số nhà đầu tư đã mất 2% trong nửa đầu năm 2018, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu của Ngân hàng ICE Bank thuộc America Merrill Lynch.

Paul Lukaszweski, người đứng đầu nghiên cứu kỹ nợ công ty và tín dụng của phân khúc mới nổi ở Aberdeen Standard Investments ở Singapore, cho biết: “Có 1 nhân tố địa chính trị ở thời điểm Trung Quốc phát hành trái phiếu kho bạc Mỹ. Trung Quốc muốn chứng minh cho toàn bộ các nhà quan sát rằng họ có thể thuận tiện tiếp cận có nguồn quỹ USD có kinh phí rất thấp.”

Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số công ty bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: