Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, bạn sẽ biết ai mới thực sự là “nạn nhân” của ông Trump

Nhiều người vẫn nói rằng thuế của ông Trump đang "hại" dân Mỹ. Sự thật đằng sau điều đấy là gì? Báo cáo của JPMorgan Chase cho biết thuế nhập khẩu m

Sau cổ phần hóa, doanh nghiệp càng ‘teo tóp’
17 trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân
Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Nhiều người vẫn nói rằng thuế của ông Trump đang “hại” dân Mỹ. Sự thật đằng sau điều đấy là gì?

Báo cáo của JPMorgan Chase cho biết thuế nhập khẩu mà Mỹ hiện áp lên Trung Quốc ước tính khiến mỗi hộ gia đình nước này tốn thêm trung bình 600 USD mỗi năm. Con số này sẽ là 1.000 USD nếu Trump thực sự đánh thuế lên dao động 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa như tuyên bố.

Ngược lại, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định: “Người tiêu dùng không bị ảnh hưởng. Trung Quốc đang gánh tất cả giá thành”. Vậy ai đúng, ai sai?

Lý thuyết độ co giãn

Theo lý thuyết kinh tế học vi mô, thuế do người mua hay người phân phối chịu tùy thuộc vào “độ co giãn”. Việc thuế do nhà cung cấp hay do người tiêu dùng chịu sẽ tùy thuộc vào độ co giãn của cung theo giá và độ co giãn của cầu theo giá.

Độ co giãn của cầu theo giá được hiểu là độ nhạy của lượng cầu trước cách tân về giá của hàng hoá. Giả sử giá thuốc đặc trị 1 loại bệnh nào đấy giảm, khách mua cũng chẳng thể nào mua thêm thuốc đấy giả dụ khách mua đang không bệnh. Ngược lại nếu khách mua đã mắc bệnh đấy thì giá thuốc tăng cũng chẳng thể khiến khách mua ngừng mua thuốc. Điều đấy đồng nghĩa có việc giá thuốc cách tân không làm nhu cầu mua thuốc của khách mua cách tân quá lớn, tức độ co giãn của cầu theo giá thuốc là thấp.

Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, khách mua sẽ biết ai mới thực sự là nạn nhân của ông Trump - Ảnh 1.

Tuy nhiên đối có 1 số loại hàng hóa khác, giá lại có tác động lớn đến lượng cầu, ví dụ như các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Ngày mai thịt bò tăng giá thì khách mua không ăn thịt bò, hoặc chuyển sang ăn thịt lợn, thịt lợn tăng giá thì khách mua ăn thịt gà, gà tăng giá tiếp thì khách mua ăn cá cũng không sao cả.

Tương tự, độ co giãn của cung theo giá là độ nhạy của lượng cung trước cách tân về giá của hàng hóa. Cũng có các loại hàng hóa có độ co giãn của cung theo giá là cao và có loại thì thấp.

Theo lý thuyết này, thuế sẽ được phân chia giữa người mua và người phân phối. Ví dụ thuế đánh 10 USD/ sản phẩm thì giá sẽ tăng thêm a đồng, người mua chịu a đồng thuế, người phân phối sẽ chịu 10-a đồng còn lại.

Khi cầu có độ có giãn ít hơn cung, tức là người tiêu dùng kém nhạy cảm có giá hơn nhà sản xuất, thì người tiêu dùng sẽ chịu thuế nặng hơn vì dù giá tăng nhưng họ chẳng thể giảm tiêu dùng nhiều để tạo sức ép cho nhà sản xuất. Ngược lại, nếu cầu co giãn hơn cung thì họ có thể “tẩy chay” nhà sản xuất khi giá tăng, và buộc người sản xuất phải chịu thuế nhiều hơn.

Mức độ co giãn của cầu theo giá tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa, tính dễ thay thế của hàng hóa, mức chi tiêu của mặt hàng trong tổng mức chi tiêu và tính cấp thiết của hàng hóa.

Ai chịu thuế của ông Trump?

“Hai vòng đánh thuế Thứ nhất của Mỹ lên Trung Quốc chủ yếu nhằm vào linh kiện và hàng hóa trung gian. Dù vậy, tác động của chúng lên các hộ gia đình vẫn lớn, do mức thuế lên tới 25%”, Kamal Tamboli – nhà đánh giá ở JPMorgan nói có CNN. Các nhà đầu tư lo ngại giá phân phối lẻ của 1 số hàng hóa đặc biệt, có độ co giãn thấp tăng lên có thể đe dọa đến chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, động lực tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế, và bất ổn thương mại sẽ khiến các doanh nghiệp đình trệ đầu tư.

Vậy còn thuế của ông Trump có hàng châu Âu? Một số mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu bị áp thuế là rượu vang Pháp, ôliu, dầu ôliu nguyên chất, quả cherry, cam và chanh từ Tây Ban Nha; xúc xích lợn và cà phê rang từ Đức; các loai phô mai của Ý như pecorino, parmesan và provolone; phô mai Silton, phân phốih quy ngọt và rượu whisky Scoth từ Anh. Cùng có máy bay, áo anorac, quần áo len, chăn, khăn, trải giường, rìu, công cụ khí nén để gia công kim loại và máy xúc gầu ngược.

Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, khách mua sẽ biết ai mới thực sự là nạn nhân của ông Trump - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống châu Âu tỏ ra khá lo ngại vì họ đều là các mặt hàng có độ co giãn không quá cao, nếu thuế đánh thì người chịu thuế sẽ là các nhà sản xuất, Bên cạnh đấy nông sản lại là 1 lĩnh vực cực kỳ nhạy cảm có châu Âu.

Trong khi đấy, máy bay không phải là 1 mặt hàng có độ co giãn cao, mặc dù đấy là lý do chính của việc ông chủ Nhà trắng áp thuế lên hàng châu Âu. Karen Betts, CEO Scotch Whisky Association tỏ ra bức xúc: “Thật là nực cười, mâu thuẫn xảy ra vì máy bay, mà chúng tôi lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề”.

Góc kinh tế học: “Nghịch lý người tù” giải đáp vì lý do gì các tập đoàn trong phân khúc độc quyền nhóm ít khi “cấu kết”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: