Góc nhìn: Cú sập chứng khoán Việt và lịch sử có lặp lại?

Có một vài điểm khá tương đồng của cú sập phiên 11/10 so có diễn biến đầu tháng 2/2018... "Cuộc sống đang lẽ thường môi trường xung quanh có động đấ

Hoạt động thoái vốn trầm lắng, lợi nhuận nửa đầu năm 2017 của SCIC giảm một nửa so với cùng kỳ
Cổ phiếu ngân hàng “dậy sóng”, VnIndex tăng gần 14 điểm trong phiên cuối tuần với sự trở lại của khối ngoại
Thị trường hồi phục, khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch cuối tuần

Có một vài điểm khá tương đồng của cú sập phiên 11/10 so có diễn biến đầu tháng 2/2018…

“Cuộc sống đang lẽ thường môi trường xung quanh có động đất sóng thần nhấn chìm toàn bộ. Đây hoàn toàn do thiên tai bất ngờ ập đến. Cá lớn cá bé đều chết hết”, cảm xúc của 1 nhà đầu tư sau giờ chuyển nhượng ngày 11/10/2018.

Có thể cảm xúc này đã được chuyền tay trong 1 bộ phận nhà đầu tư sau đây. Chủ nhân của nó là “nhạc trưởng” của 1 nhóm nhà đầu tư cá nhân trên sàn chứng khoán Việt.

Bất khả kháng và tâm lý?

Đều đặn, trước giờ mở cửa mỗi phiên, vị “nhạc trưởng” trên đều có tin nhắn tóm lược bối cảnh chung, dự đoán diễn biến chuyển nhượng và 1 số mã cụ thể. Kiểm nghiệm, dao động 1 tuần trở lại đây, đây là một vài dự đoán khá chính xác, đồng điệu có diễn biến phân khúc sau đây.

Cũng có góc nhìn trên, 6h30 ngày 11/10/2018, tin nhắn được gửi đi, sau dư chấn mạnh từ Phố Wall (Mỹ): “Tình hình ngoài dự đoán. Kinh nghiệm cho ta thấy, anh em nên đưa tài khoản về địa vị tiền mặt nhiều nhất có thể, tránh để đến chiều sẽ là quá muộn”.

Tuy nhiên, cảnh báo trên được chú thích là để một vài người nhận dự định sẵn tâm lý đâyn nhận chấn động mạnh, kèm theo đây là khuyến nghị nếu giảm mạnh ngay thì không nên phân phối, và kỳ vọng đây sẽ là phiên “tát ao” cuối cùng của nhịp giảm giai đoạn này.

Giả dụ, góc nhìn và phán đoán của vị “nhạc trưởng” trên điển hình cho 1 trong một vài quan điểm trước phiên 11/10/2018. Có một vài điểm đáng chú tâm.

Thứ nhất, trong 1 tuần qua góc nhìn trên bám sát và dự đoán tốt diễn biến. “Tình hình ngoài dự đoán” có thể xem là bất ngờ và dẫn tới bất khả kháng có nhiều nhà đầu tư.

Lệch múi giờ, đêm trước phân khúc chứng khoán Mỹ có thể nói rơi vào khủng hoảng có tính thời điểm. Sáng hôm sau, phân khúc Việt Nam tức thì phản ánh, lệnh phân phối ồ ạt và giá “rơi như viên sỏi” ngay đợt khớp lệnh mở cửa. Có nghĩa là, đa số “số phận” của nhà đầu tư phát triển thành thụ động.

Trên sàn Hà Nội (HNX), khớp lệnh liên tục ngay khi mở cửa, đã có làm việc “bắt dao rơi” ở nhiều mã khi xuất hiện cú rơi mạnh. Nhưng “đứt tay” ngay sau đây và làm việc này thảng đi.

Thứ hai, kỷ luật nâng tỷ trọng tiền mặt lên mức cao có thể, nói một vàih khác là làm việc phân phối ngay, phân phối dứt khoát để chủ động kiểm soát rủi ro được chọn lọc.

Diễn biến từ đầu đến kết phiên cho thấy rõ chọn lọc đây. Nó càng phát triển thành đậm nét hơn ở hai lần gắng gượng bình phục, vào phiên sáng và chiều, đều bị nhấn chìm bới làm việc phân phối ra dứt khoát.

Thứ ba, trong 1 tuần trở lại đây, phân khúc chứng khoán Việt Nam điều chỉnh lẽ thường, sau nhịp tăng khá dài từ ba tháng qua (từ tháng 7/2018); bối cảnh vĩ mô nhìn chung không có biến động lớn và bất thường nào; thậm chí có kỳ vọng hướng tới mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, cùng có vĩ mô chốt quỹ vừa qua tích cực…

Theo đây, bên cạnh tác động từ Phố Wall cũng như chứng khoán toàn cầu nhìn chung giảm rất mạnh, tâm lý là 1 phần để lý giải cho cú sập ngày 11/10/2018 ở phân khúc chứng khoán Việt.

Lịch sử có lặp lại?

Phiên 11/10/2018 gợi nhớ lại cú sập ngày 5/2/2018, vẫn còn tươi mới.

Chỉ khác 1 chút về thời điểm, phiên 5/2/2018 trọng lực đứt gãy của điểm số dồn vào buổi chiều. Một phiên mà khi đây giới đầu tư gợi lại kỳ khủng hoảng “trắng bên mua” năm 2008.

Cái khác trên thực ra không khác. Vì phiên 5/2/2018 của chứng khoán Việt Nam được pha loãng bằng hai ngày nghỉ cuối tuần; phiên liền trước cuối tuần chứng khoán Mỹ cũng có phiên giảm cực mạnh.

Và có một vài điểm chung đáng chú tâm.

Về căn bản, bối cảnh phân khúc Việt Nam khi đây về vĩ mô khá thuận lợi và ủng hộ đà đi lên. Năm 2017 vừa đạt GDP ấn tượng, lãi suất, tỷ giá, kết quả kinh doanh nhiều công ty… thuận lợi.

Điểm chung đáng chú tâm khi đây và giai đoạn này, cú sập của phân khúc chứng khoán không bị cùng hưởng bởi một vài nhân tố tiền tệ, và không lan sang một vài nhân tố tiền tệ ở cùng thời điểm.

Đó cũng là “cái may” của cú sập 11/10/2018. Nó dường như phản ánh nội ở của riêng phân khúc chứng khoán. Vì một vài diễn biến tiền tệ không có xáo trộn lớn và bất thường theo hướng tác động tiêu cực.

Nhìn ra ngoại khu, sau khi chỉ số USD-Index nhăm nhe trở lại mốc 96 điểm, thì trước thềm cú sập này nó giảm đáng kể, có thời điểm nằm dưới 95 điểm. Đồng Nhân dân tệ sau khi đe dọa xuyên đáy của năm so có đồng USD thì đã lên giá đáng kể trở lại. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm có xu hướng giảm trở lại kéo dài…

Trong nước, bên cạnh một vài nhân tố vĩ mô thuận lợi vừa qua như GDP tăng cao, xuất siêu kỷ lục, tỷ giá USD/VND không ngừng nghỉ có một vài phiên hạ nhiệt trên liên ngân hàng cũng như trên biểu niêm yết của ngân hàng thương mại… Nói chung không có gì bất thường quá lớn và có tác động tiêu cực có tính thời điểm; chưa kể đang có kỳ vọng đâyn mùa báo cáo quý 3 dự định nhiều công ty tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan.

Vậy thì, cú sập của phân khúc chứng khoán Việt Nam ngày 11/10/2018 có trọng số lớn có tính nội ở của nó.

Với khá nhiều điểm tương đồng bởi thế, nhìn lại diễn biến cú rơi 5/2/2018 thì sao?

Đó là quán tính lao dốc tiếp tục biểu hiện mạnh mẽ, khốc liệt hơn vào sáng phiên nối tiếp 6/2/2018, có khi VN-Index giảm tới trên 60 điểm. Tính chung hai phiên 5 và 6/2018, cú sập đã nhấn chìm tới 118 điểm của chỉ số.

Nhưng, như trên, “may mắn” vì không có một vài cùng hưởng từ một vài nhân tố tiền tệ lớn và bất lợi vĩ mô lớn nào đây, con lăn VN-Index dừng lại vào cuối chiều 6/2 để rồi bùng nổ có cổ phiếu tăng giá ồ ạt ngày sau đây phiên 7/2/2018.

Lần này, liệu lịch sử có lặp lại?

So sánh có thể khập khiễng. “Không ai tắm hai lần trên 1 dòng sông”. Mỗi thời điểm có một vài biến số khác nhau. Song, nhìn về 1 dữ kiện khá điển hình trong quá khứ có nhiều điểm tương đồng, ít nhất cũng là 1 xem xét. Và bí kíp được thành hình từ quá khứ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mất 165.000 tỷ đồng trong ngày 11/10

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: