Góc nhìn của báo chí nước ngoài với kinh tế Việt Nam

Việt Nam đang được xem là điểm đến quyến rũ đối có 1 số nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào các chính sách phân phối hàng cởi mở. Trong thời gian trở lại

Bộ Tài chính công bố mức thuế để tính giá cơ sở xăng, dầu quý 2
“Rác ảo” hoành hành, ai có lỗi?
TS.Huỳnh Thế Du: Một số doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lớn nhanh hơn cả chaebol Hàn Quốc

Việt Nam đang được xem là điểm đến quyến rũ đối có 1 số nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào các chính sách phân phối hàng cởi mở.

Trong thời gian trở lại đấy, truyền thông quốc tế đã có các đánh giá tốt về nền kinh tế Việt Nam. Tạp chí Forbes đã nhận định: “Việt Nam có thể trở thành con hổ thứ 5 ở châu Á”.

Tác giả bài viết, GS. Salvatore Babones (ĐH Sydney) nhấn mạnh lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng rất mạnh. Ông cho biết tăng dự trữ ngoại hối là con các con phố đúng đắn đối có nền kinh tế hướng đến xuất khẩu như Việt Nam.

Theo đánh giá của vị giáo sư này, nếu Việt Nam có thể tiếp tục theo đuổi chính sách phân phối hàng tiền tệ VNĐ được định giá thấp nhưng tăng giá từ từ trong vòng 20 – 30 năm nữa, đất nước hoàn toàn có thể trở thành con hổ thứ 5 của châu Á.

“Đây không phải là 1 tiên liệu, mà là 1 khả năng. Tốc độ 1 sốh tân ở châu Á diễn ra thần kỳ và Việt Nam đang dần trở thành 1 nước giữ nhịp cuộc chơi”, vị giáo sư đưa ra kết luận trên Forbes.

Tờ Financial Times của Anh lại đưa ra các con số ấn tượng trên nhiều lĩnh vực minh chứng cho sự phát triển mau chóng của Việt Nam. Đơn cử, năm 2017, đất nước hình chữ S đã dẫn đầu khu vực Đông Nam Á khi lôi kéo được 6 tỷ USD vào phân khúc IPO. Cũng trong quý I/2018, tăng trưởng của Việt Nam là 7,38%, mức chưa từng có trong 1 thập kỷ qua. Việt Nam cũng đã vượt qua Indonesia để trở thành nước xuất khẩu lớn trong khi nền kinh tế chỉ bằng 1/5 của Indonesia.

Trong 1 nghiên cứu kỹ khác, Financial Times cũng đánh giá cao về tâm lý tiêu dùng của người Việt. Tờ này cho biết người Việt Nam đang chi tiêu mạnh tay nhờ vào kinh tế năng động khiến lương hộ gia đình tăng lên. Xu hướng này được tiên liệu sẽ còn tiếp tục.

Việt Nam qua góc nhìn của Financial Times cũng là điểm đến lôi kéo của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Lấy tập đoàn Samsung là ví dụ, tờ này cho biết từ năm 2009, riêng Samsung đã rót vào 17 tỷ USD. Năm 2017, gần 50% liên hệ thông minh được Samsung xuất xưởng ra địa cầu đều đến từ nhà máy Việt Nam.

Dù vậy, Financial Times cũng lưu ý Chính phủ Việt Nam về các thách thức không nhỏ phải đối mặt để duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nợ công tăng cao và ngân sách eo hẹp do vô vàn thuế suất nhập khẩu về 0%.

Tờ Economist cũng đã có nguyên 1 bài viết giải đáp về sự lớn mạnh của Samsung, trở thành doanh nghiệp lớn nhất ở Việt Nam. Theo đây, 1 số tỉnh thành Việt Nam là chọn lọc sản xuất thay thế phù hợp cho Trung Quốc nhờ vào lực lượng lao động trẻ, rẻ và rất dồi dào. Hiện kinh phí thuê nhân công ở Trung Quốc đắt gấp 2 lần so có Việt Nam.

Bên cạnh đây, Việt Nam rất chào đâyn 1 số doanh nghiệp nước ngoài. Trong năm 2015, Chính phủ đã cho mở cửa 50 ngành công nghiệp cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài và cắt giảm vô vàn 1 số rào cản luật pháp. Năm 2017, Nhà nước cũng đã phân phối bớt cổ phần ở 1 số tập đoàn lớn như Sabeco cho 1 doanh nghiệp của Thái.

Việc tham dự nhiệt tình vào 1 số thoả thuận thương mại tự do cũng khiến Việt Nam phát triển thành lôi kéo trong mắt 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Hiện lượng vốn FDI chảy vào Việt Nam chiếm 8% GDP cả nước trong năm ngoái – nhiều gấp đôi tỉ lệ tương tự ở 1 số quốc gia trong khu vực.

Hãng tin Bloomberg đánh giá Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ 1 quốc gia chỉ xuất khẩu dầu thô, cà phê và giày dép đã trở thành 1 trọng điểm sản xuất. Một trong các nhân tố chọn lọc sức hút này nằm ở chỗ tầng lớp trung lưu đang hình thành mau chóng trong xã hội Việt Nam, tạo sức mua càng ngày càng tăng.

Việt Nam vẫn đạt được các thành tựu ngay cả khi nền thương mại toàn cầu bị đình trệ là nhận định của chuyên trang đánh giá Viện Brookings Institution (Mỹ). Những thành tựu này, theo 1 số chuyên gia là nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng hợp lý của Chính phủ về hội nhập kinh tế toàn cầu, tự do hoá nội bộ và đầu tư vào nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, bên cạnh 1 số nhân tố khách quan như nguồn nhân lực giá rẻ, sự ổn định của chính trị…

World Bank nói về công thức thành công của Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0