Gọi FED là đồ cứng đầu, ông Trump gây áp lực để lãi suất về 0 hoặc “thấp hơn nữa”

Ông chủ Nhà Trắng tiếp tục cuộc công kích bằng lời nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi cho rằng 1 số chính sách bán hàng của FED làm chậm nền kinh t

Thất bại ở Hạ viện, Tổng thống Trump cách chức Tổng Chưởng lý để đối phó với cuộc điều tra đặc biệt
Venezuela bị tịch thu 20 tấn vàng
“Tội” của người độc thân

Ông chủ Nhà Trắng tiếp tục cuộc công kích bằng lời nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi cho rằng 1 số chính sách bán hàng của FED làm chậm nền kinh tế Mỹ.

Trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ nên cắt lãi suất về 0 hay thậm chí là lãi suất âm. Ngài Tổng thống cũng không quên gọi 1 số quan chức FED là “1 số kẻ cứng đầu” trong dòng tweet của mình.

“Cục dự trữ Liên bang nên giảm lãi suất của chúng ta xuống 0 hay thấp hơn. Sau đây, chúng ta nên bắt đầu tái cấp vốn lại 1 số khoản nợ của chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh.

Hiện ở, người phát ngôn của FED từ chối bình luận về thông điệp mới nhất của ông Trump.

Bên cạnh 1 số lời chỉ trích quen thuộc nhằm vào FED, Tổng thống Trump đã đưa ra 1 lời yêu cầu chưa từng có. Ông Trump cho rằng nước Mỹ nên tái tài trợ cho khoản nợ của mình. Hiện Mỹ có khoản nợ 22,5 nghìn tỷ USD, trong đây 16,7 nghìn tỷ USD được nắm giữ bởi công chúng.

Khoản nợ này đã tăng 2,6 nghìn tỷ USD, tương đương 13%, dưới thời ông Trump. Một phần trong số đây tới từ chính sách bán hàng cắt giảm thuế năm 2017. Người nộp thuế đã bỏ ra 538,6 tỷ USD kinh phí lãi vay trong năm tài khóa 2019.

Ý tưởng tái cấp vốn cho 1 số khoản nợ liên bang là chưa từng có tiền lệ trong thời tân tiến.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng ở Moody’s Analytics, nhận định: “Nó không khả thi và có thể trở thành 1 vấn đề nghiêm trọng cho 1 số nhà đầu tư, phân khúc tài chính và cuối cùng là nền kinh tế Mỹ. Các khoản nợ không phải trả trước. Có 1 mối quan hệ hợp đồng giữa Bộ Tài chính và 1 số nhà đầu tư. Đây không phải 1 khoản thế chấp mà là nợ của Ngân khố Mỹ. Tôi nghĩ rằng nó sẽ gây nhiều rắc rối cho phân khúc tài chính và lãi suất cuối cùng sẽ chỉ tăng chứ không giảm”.

Về việc ông Trump muốn có lãi suất bằng 0, thậm chí là lãi suất âm, Zandi cho rằng điều này cũng chẳng đem lại nhiều lợi ích.

“Câu hỏi mà 1 số khách mua phải tự hỏi mình là nếu chúng ta giảm lãi suất về không và chúng ta thực sự trải qua 1 cuộc suy thoái, điều gì sẽ xảy ra thứ hai”, Zandi chia sẻ.

Việc cắt giảm lãi suất xuống 0 hoặc thấp hơn sẽ làm giảm kinh phí nợ nhưng cũng khiến Mỹ trở thành điểm đến ít quyến rũ hơn của dòng vốn vì khả năng ở ra năng suất sẽ phát triển thành gặp khó.

FED dự kiện sẽ có 1 chọn lọc cắt giảm lãi suất khác sau cuộc họp tuần tới sau khi áp dụng cắt giảm lãi suất lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ vào tháng 7 vừa qua. Thị trường đánh cược FED sẽ giảm lãi suất thêm 1 lần vào cuối năm nay và 1 động thái tương tự vào đầu năm 2020.

Trong khi 1 số lo ngại về suy thoái tăng cao, Chủ tịch FED Jerome Powell lại cho rằng ông không hề nhìn thấy sự suy thoái ở các con phố chân trời.

“Nếu chúng ta đi đến lãi suất âm, tiền sẽ ngừng đổ vào Mỹ và chảy đến bất cứ nơi nào khác mà nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi nhuận hợp lý và tích cực. Điều này sẽ làm chậm tăng trưởng của khu vực tư nhân”, Dick Bove chuyên gia đánh giá ngân hàng của Odeon Capital Group nhận định.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung có Trung Quốc trong 2 tuần, vì nước này “đã bày tỏ thiện chí”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: