Gửi tiết kiệm vẫn ưu thế

Trao đổi có chuyên gia, đa phần đều chung quan điểm, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn và vẫn có ưu thế riêng. Nhất là trong thời điểm cậ

TPBank muốn mua lại một công ty tài chính, đặt mục tiêu lãi trước thuế 3.200 tỷ đồng
Ngân hàng “xoay” vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ
Mizuho cam kết duy trì đầu tư vốn cổ phần tại Vietcombank

Trao đổi có chuyên gia, đa phần đều chung quan điểm, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn và vẫn có ưu thế riêng. Nhất là trong thời điểm cận Tết Nguyên đán, 1 số nhà băng đã ứng dụng mức lãi suất khá cao kèm theo 1 số chương trình khuyến mãi, tặng quà cuối năm nhằm lôi kéo bạn.

World Bank vừa hạ tiên liệu tăng trưởng toàn cầu trong 2019 xuống 2,9% do căng thẳng thương mại, bất ổn trên phân khúc tài chính cũng như thách thức ở 1 số phân khúc mới nổi. Thị trường Việt Nam, dĩ nhiên cũng sẽ phải đối diện có các thách thức và gặp khó hơn trong năm 2019. Vậy liệu ở năm nay, 1 số kênh đầu tư sẽ diễn biến theo xu hướng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng có còn là chọn lọc của đa số người dân?

Gửi tiết kiệm vẫn ưu thế - Ảnh 1.

Tiền gửi vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả

Trao đổi có chuyên gia, đa phần đều chung quan điểm, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn và vẫn có ưu thế riêng. Nhất là trong thời điểm cận Tết Nguyên đán, 1 số nhà băng đã ứng dụng mức lãi suất khá cao kèm theo 1 số chương trình khuyến mãi, tặng quà cuối năm nhằm lôi kéo bạn.

Theo tài liệu từ NHNN, hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,5-1%/năm đối có tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm.

“Nếu chỉ tính riêng cho cá nhân, lãi suất ứng dụng cho các kỳ hạn ngắn tới 6 tháng thường có quyến rũ hơn. Song đối có nhà đầu tư, có thể cân nhắc chọn lọc ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng như có loại trái phiếu chuyển đổi có lãi suất cao”, chuyên gia nêu ý kiến.

Đối có kênh đầu tư nhà đất (bất động sản), xu hướng được giới chuyên gia đưa ra thì đấy vẫn là kênh đầu tư quyến rũ của năm 2019, miễn sao nhà đầu tư chọn đúng địa điểm, đồng thời cần cân nhắc để tránh các nơi có chỗ cho dân đầu thổi giá. Thị trường bất động sản có ba phân khúc: nhà ở, bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp, thì trong đây phân khúc bất động sản nhà ở vẫn có nhu cầu lớn. Năm 2019, bất động sản cho người có lương trung bình, lương thấp vẫn là phân khúc tiên liệu nhu cầu tiếp tục tăng. Với bất động sản đẳng cấp, condotel nên thận trọng chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng.

Năm 2019, quan điểm tăng trưởng tín dụng được NHNN đưa ra ở mức 14%. Dòng vốn tín dụng dần được siết chặt lại sẽ có tác động tới tín dụng bất động sản. TS-LS. Bùi Quang Tín chia sẻ, mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm từ 45% xuống mức 40% sẽ khiến van tín dụng cho lĩnh vực này thu hẹp lại. Đối có 1 số nhà đầu tư, “kinh doanh bất động sản phải đặt mục đích là lợi nhuận/vốn bỏ vào ít nhất phải từ 20% trở lên mới xứng đáng. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có các tính toán cụ thể, nhất là về vấn đề rủi ro, nhất là trong bối cảnh môi trường kinh doanh trong 2019 của cả nền kinh tế sẽ đối diện nhiều thách thức hơn trước biến động khó lường của kinh tế địa cầu”, chuyên gia cho hay.

Về vàng, năm 2018 ghi nhận phân khúc này tương đối “yên ả”. Tháng cuối năm 2018, vàng có xu hướng nhích lên, nhưng nếu so có đầu năm 2018, giá vàng SJC vẫn giảm dao động 250.000 đồng/lượng, tương ứng giảm 0,7%; giá vàng địa cầu cũng mất đi 2,9% trong 1 năm qua. Có quan điểm cho rằng đối có năm 2019, vàng cũng có thể là kênh đầu tư tốt khi đứng trước các tác động tình hình chính trị – kinh tế địa cầu, như việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn có xu hướng leo thang… bởi theo lý thuyết, đấy luôn là kênh “trú ẩn” an toàn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảm thấy, rất khó để định đoán lối đi của giá vàng.

Đối có chứng khoán – kênh đầu tư có 1 năm nhiều thăng trầm. VN-Index vượt đỉnh lịch sử, xác lập mức kỷ lục 1.211 điểm ngày 10/4/2018; nhưng 8 tháng sau chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh và là phân khúc giảm sâu thứ 9 trên địa cầu. Ở phiên chuyển nhượng cuối cùng của năm 2018, VN-Index dừng mốc 892 điểm – giảm 91,7 điểm (tương đương 9,32%) so có cuối năm 2017. Thị trường chứng khoán năm 2019 được nhìn nhận có nhiều thận trọng hơn. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra nhận định, “có nhiều nhân tố khó đoán định gây ra bởi căng thẳng địa chính trị và thương mại, đa số tổ chức đánh giá đều đồng thuận rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là 1 năm tương đối gặp khó có phân khúc chứng khoán”.

Cùng có chứng khoán, ngoại tệ cũng không phải chọn lọc đầu tư được giới chuyên gia khuyến nghị. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng khó có kịch bản tiền đồng mất giá mạnh trong năm 2019. “Với sự kiên định của NHNN trong việc duy trì tỷ giá USD/VND ổn định, việc đầu tư vào ngoại tệ là không quyến rũ. Bởi nếu so sánh ngay có tiền gửi ngân hàng, bỏ tiền đầu tư ngoại tệ, nếu giả thử có tăng đi chăng nữa vẫn chẳng thể bằng gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất dao động 8%/năm”, chuyên gia ví dụ.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ‘nhảy múa’ dịp cuối năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: