HAGL phản hồi lại nghi ngờ của kiểm toán, khẳng định sẽ vượt qua được khó khăn

HAGL tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được gặp khó và tiếp tục lập BCTC hợp nhất phân phối niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở làm việc liên tục. Tro

Góc tối của chứng khoán phái sinh
Yeah1 chính thức chấm dứt thoả thuận quản lý đa kênh với YouTube, chờ phản hồi của UBCK về việc mua cổ phiếu quỹ
An Quý Hưng đã thanh toán tiền mua cổ phần Vinaconex, dẹp tan mọi nỗi lo bỏ cọc

HAGL tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được gặp khó và tiếp tục lập BCTC hợp nhất phân phối niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở làm việc liên tục.

Trong BCTC soát xét phân phối niên, kiểm toán đã có nghi ngờ khả năng làm việc liên tục của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khi tính đến hết quý 2, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn tới 5.428 tỷ đồng; đồng thời cũng lưu ý khả năng thu hồi nợ của nhóm doanh nghiệp An Phú. Theo đó, Tập đoàn đã có 1 vài giải trình phản hồi.

Thứ nhất, liên quan đến việc kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ đối có khả năng thu hồi của tổng 1 vài khoản phải thu từ 1 vài bên liên quan có số tiền 5.601 tỷ đồng.

HAGL cho biết, lý do chủ yếu là do 1 vài bên liên quan này đang hoạt động nhiều dự án kinh doanh khá phong phú như nhà đất, trồng trọt, chăn nuôi có khối tài sản phong phú, trong đó nhiều dự án đang trong GĐ đầu tư thi công căn bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất gặp khó cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho Tập đoàn.

Tập đoàn tin rằng khi 1 vài dự án kinh doanh của 1 vài bên liên quan này đi vào hoạt động thương mại và có lợi nhuận thì việc phân tích khả năng thu hồi 1 vài khoản nợ phải thu sẽ phát triển thành tiện lợi hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ tài liệu để đưa ra ý kiến nhận lời trọn vẹn.

Thứ hai, đối có ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên về 1 vài nhân tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng làm việc liên tục của Tập đoàn, dựa trên nhân tố nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng và đã vi phạm 1 số điều khoản của 1 vài khoản trái phiếu.

HAGL nhấn mạnh, trong 5.429 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn, thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối có Ô tô Trường Hải (Thaco, THA) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức có số tiền là 1.557,5 tỷ đồng, đó là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8 năm 2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam đoan sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3/8/2019.

Mặt khác, số chênh lệch còn lại sẽ được nhóm Công ty dùng nguồn thu từ làm việc sản xuất kinh doanh để bổ sung, cụ thể:

+ Mảng cây ăn trái: Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ làm việc kinh doanh trái cây đạt 1.871 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác 1 vài loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối. Trong 1 vài năm sắp tới, 1 vài loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng… đến tuổi khai thác sẽ đem lại cho Tập đoàn nguồn thu tăng mạnh.

+ Mảng cao su: Tập đoàn tiếp tục chăm sóc đợi đến khi giá cao su khả quan sẽ khai thác. Tại thời điểm 30/6/2018, Tập đoàn đã trồng được 49.916 ha cao su, trong đó đã khai thác là 20.129 ha. Dự kiến, trong 1 vài năm sắp tới, khi qui mô cao su đến tuổi khai thác được đưa vào thu hoạch càng ngày càng nhiều, Tập đoàn sẽ có nguồn thu lớn từ làm việc kinh doanh này.

Còn đối có vấn đề Tập đoàn đã vi phạm 1 số điều khoản của 1 vài khoản vay và trái phiếu ở 1 vài ngân hàng (VPBank, BIDV…).

HAGL cho biết ở thời điểm lập BCTC phân phối niên 2018 được soát xét, Tập đoàn đã được 1 số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối có 1 vài khoản vay bị vi phạm và Tập đoàn vẫn tiếp tục làm việc có 1 vài ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh 1 vài điều khoản đã vi phạm của 1 vài hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược có Công ty để đầu tư vào mảng nông nghiệp và nhà đất. Thaco cam đoan sẽ thu xếp cơ cấu lại 1 vài khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc qui mô trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng qui mô trồng cây ăn trái (chuẩn bị trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng qui mô trồng cây ăn trái lên 30.000 ha có 1 vài loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh.); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho 1 vài doanh nghiệp dược liệu, sản xuất 1 vài loại thực phẩm tính năng và thức uống; và tiếp tục đầu tư GĐ 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, vào ngày 16/8/2018, cổ đông của Công ty đã thông qua phương án chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ ( phát hành 185 triệu cp, giá 7.200 đồng/cp) năm 2018 của Công ty. Nếu phương án phát hành thành công sẽ đem lại cho Công ty nguồn tiền lớn trong tương lai giúp Công ty cơ cấu lại tài chính, giảm nợ vay, chắc chắn khả năng chi trả 1 vài khoản nợ đến hạn, cắt giảm rủi ro tài chính của Công ty.

Với 1 vài luận điểm trên, HAGL tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được gặp khó và tiếp tục lập BCTC hợp nhất phân phối niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở làm việc liên tục.

Về kết quả kinh doanh, sau soát xét Tập đoàn phải điều chỉnh tăng giá vốn hàng phân phối do phải trích lập thêm giảm giá hàng tồn kho gần 14 tỷ đồng. Đồng thời, HAGL cũng tăng thuế TNDN gần 24 tỷ đồng do kiểm toán có tính thuế lương hoãn lại liên quan đến kinh phí lãi vay vốn hóa trên BCTC hợp nhất theo mật độ khấu hao vườn cây.

HAGL phản hồi lại nghi ngờ của kiểm toán, khẳng định sẽ vượt qua được gặp khó - Ảnh 1.

Kết quả là, sau kiểm toán lỗ ròng Tập đoàn ghi nhận gần 35 tỷ đồng, tăng mạnh so có báo cáo tự lập trước đó.

Chi tiết, doanh thu sau soát xét giảm nhẹ hơn 6 tỷ đồng, tuy nhiên, giá vốn hàng phân phối lại tăng lên 18 tỷ đồng dẫn tới lợi nhuận gộp giảm 24 tỷ đồng so có báo cáo tự lập. Doanh thu tài chính không có nhiều điểm khác biệt nhưng kinh phí tài chính tăng lên gần 40 tỷ đồng. Cuối cộng, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp mẹ ghi nhận ở mức âm 35 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so có con số trên báo cáo tự lập trước đó.

HAGL phản hồi lại nghi ngờ của kiểm toán, khẳng định sẽ vượt qua được gặp khó - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu HAG trong 6 tháng

HAGL tăng lỗ sau soát xét, kiểm toán lưu ý khả năng thu hồi nợ của nhóm doanh nghiệp An Phú

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0